7 เหตุผล ทำไม คนญี่ปุน ชอบใช้รถยนต์ขนาดเล็ก

ตามติด 7 เหตุผลสำคัญ ทำไมคนญี่ปุ่นถึงนิยมใช้รถยนต์นั่งขนาดเล็ก Kei Car

 

ตั้งแต่เราเริ่มมีรถยนต์กันมา เชื่อว่ารถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นน่าจะเป็นที่คุ้นเคยกับคนไทยมาไม่มากก็น้อย ด้วยราคาและชื่อเสียงทางด้านคุณภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง และที่ผ่านมาเราหลายคนก็ยังทราบว่าในประเทศญี่ปุ่นพวกเขาไม่นิยมรถยนต์ขนาดใหญ่ และคุณคงเคยสงสัยว่าทำไมกัน

1.เรื่องที่จอดรถ

ถ้าคุณเคยไปญี่ปุ่น จะรู้เลยว่าที่บ้านเมืองเขานั้น บ้านเรือนก็ไม่ได้มีพื้นที่ขนาดใหญ่มากมายนัก เวลาจะของมีรถยนต์สักคัน ปัญหาในเรื่องที่จอดรถจึงเป็นเรื่องสำคัญ มีข้อกำหนดของรัฐบาลในเรื่องที่จอดรถที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ก่อนที่จะสามารถขอมีรถยนต์ได้สักคัน

 

2.ถนนเป็นสองเลนสวนเสียเยอะ

ไม่เพียงแค่ที่จอดรถเท่านั้น แต่ในบรรดาถนนหนทางต่างๆ ในประเทศญี่ปุนในพื้นที่ ซึ่งไม่ใช่หัวเมืองใหญ่ หรือเส้นทางทางด่วนสายสำคัญ ถนนส่วนใหญ่จะเป็นถนนแบบสองเลน สวนกัน ซึ่งก็ไม่สามารถขับรถได้เร็วมากมายนัก ดังนั้นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก จึงถือว่าพอเพียงต่อการใช้งาน

3.การจำกัดความเร็วที่เข้มงวด

เช่นเดียวกัน บนถนนในญี่ปุ่น ก็มีการจำกัดความเร็วเหมือนประเทศไทย และการจำกัดความเร็วดังกล่าวก็ล้วนเป็นเรื่องสำคัญในการเลือกซื้อรถยนต์ของพวกเขา รถยนต์เครื่องยนต์ขนาดเล็กอย่างระดับ   Kei car   อาจจะไม่เร็วมากในสายตาของพวกเรา แต่มันพอเพียงต่อการใช้งานแล้วต่อชาวญี่ปุ่นในบ้านเมืองของเขา

 

4.ตัวเลือกมากมาย

รถยนต์ขนาดเล็กมีให้เลือกมากมายในญี่ปุ่น  Kei car   ที่ประเทศญี่ปุน มีให้ใช้มากมายหลายรูปแบบทั้ง สปอร์ต รถทั่วไป หรือ จะออกมาเป็นรถกระบะก็มี ที่สำคัญมีให้เลือกหลายรุ่นหลายยี่ห้อ สนองความต้องการของลูกค้า

 

5.ราคาที่ถูกกว่า

เมื่อรถมีความเล็กกว่าก็ย่อมมีราคาถูกกว่าในการจับจ่ายหารถมาใช้สักคัน ที่ญี่ปุ่นก็ไม่ต่างกันจากที่เรารู้สึกมากมายนัก รถเล็กเหล่านี้มีราคาขายไม่แพงนัก และยังเป็นรถยนต์ที่มีราคาขายต่อดี เนื่องจากเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมทั้งประเทศ

6.ฟังชั่นครบครันไม่แพ้รุ่นใหญ่

หลายคนอาจจะมองดูรถเล็กๆ เหล่านี้ แล้วคบหามันในเรื่องการใช้งานที่ไม่อาจจะตอบสนองได้ หากความจริงรถยนต์นั่งขนาดเล็ก Kei Car   ที่เราเห็นมีฟังชั้นที่ครบครันมากพอๆ กับรถยนต์ทีเรารู้จักกันดีในประเทศไทย ฟังชั่นครบครันเพียงพอต่อการใช้งาน

 

7 ค่าบำรุงรักษาไม่แพงเกินไป

อย่างที่คุณทราบกันดีว่า รถยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่า ก็ย่อมมีราคาค่าใช้จ่ายในการดูแลที่ถูกกว่า และสำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วมันพอเพียงต่อการใช้งาน

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft