Moose Test คืออะไร รู้จักหน่อยไหม ... การทดสอบหักหลบสุดขั้ว

ตั้งแต่ปล่อยบทความเกี่ยวกับการทดสอบสมรรถนะในการขับขี่ทางด้านการควบคุมแบบ Moose Test ออกไป ยอมรับว่าได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้อ่านทั้งหลาย และได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา ซึ่งเราอาจจะไม่เคยเห็นการทดสอบแบบนี้มาก่อน แต่มันคือที่สุดของการทดสอบการขับขี่

  Moose Test   นั้น เป็นการทดสอบที่เกิดขึ้นในแถบ แสกนดิเนเวีย เป็นมาตรฐานที่กำหนดตามสถาบันความปลอดภัยทางถนน ในแถวสวีเดน ฟินแลนด์ และ เนเธอร์แลนด์  เพื่อทดสอบการทรงตัว และ การควบคุมตัวรถ ว่าสามารถจะรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้มากน้อยเพียงใด

การทดสอบนี้ จะคล้ายกับ การเปลี่ยนเลนกะทันหัน หรือ  Lane Change   แต่ไม่เพียงหักเปลี่ยนเลนไปเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการเปลี่ยนกลับ เพื่อจำลอง สถานการณ์ ที่สัตว์ป่า เช่นกวางมูส อาจข้ามถนนตัดหน้ารถ ซึงในสถานการณ์จริง ผู้ขับขี่จะตัดสินใจหักหลบอย่างรวดเร็ว จากการอาการตกใจ และในเวลาเดียวกัน ยังมีรถกำลังสวนมาอย่างรวดเร็ว

การทดสอบนี้ มีขึ้นมาตั้งแต่ยุคปี   1970 ในสวีเดน และทำมาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นกฎหมายทางด้านความปลอดภัยทางถนนใช้ในประเทศแถวนั้นมาเรื่อยเพื่อสอดรับกับสภาพการณ์จริงที่มักจะเกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่

วิธีทดสอบ จะใช้การวางกรวยล้อมกรอบ เป็นเส้นทาง หรือ  เพื่อให้ต้องเลี้ยวรถไปยังทิศทางที่ต้องการ และใช้ความเร็วที่เหมาะสมในการขับขี่ บนถนนผิวแห้ง  โดยมากจะใช้ความเร็ว   60   ก.ม/ช.ม.   และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกว่ารถจะควบคุมไม่ได้ และเริ่มชนกรวยในระหว่างการทดสอบ ซึ่งมักจะเป็นช่วงความเร็ว   70-80  ก.ม./ช.ม.

ภายในรถประกอบด้วย ผู้โดยสาร  1 คน และ คนขับ 1 คน คาดเข็มขัดเรียบร้อย รวมถึงยังมีการถ่วงน้ำหนักด้านท้ายเพื่อจำลองสัมภาระของผู้โดยสาร อีก  100  กิโลกรัม

ตามหนังสือ  Encyclopedia  Automotive Engineering ระบุรูปแบบในการทดสอบว่า จะทำการวางกรวยแบ่งออกเป็น   2   เลนในลักษณะรูป   S  Curve  โดยแต่ละช่องทางเดินรถกว้าง  3  เมตร โดยช่วงเปลี่ยนช่องทางนำไปยังสถานี จะยาว   6   เมตร (ไม่ใช่จุดออกตัว) และ ช่วงจุดเปลี่ยนช่องทางจำลอง การพบเห็นกวางมีความยาว  13.5  เมตร  และเมื่อเปลี่ยนช่องทางไปแล้ว จะเดินรถผ่านช่องทางความกว้าง  3  เลน เป็นระยะทาง 11 เมตร ก่อนเปลี่ยนช่องทางกลับไปยังช่องทางเดินรถเดิม  โดยปัจจุบัน คล้ายกับการทดสอบตามมาตรฐาน   ISO3888 ซึ่งใช้เป็นมาตรฐานในการทดสอบการหักหลบรถยนต์ 

การทดสอบดังกล่าวเริ่มได้รับความสนใจอย่างมากตั้งแต่ ปี  1997  เมื่อผู้สื่อข่าวจากนิตยสารรถยนต์ Teknikens Värld  ของสวีเดน โรเบิร์ต คอลลิน ทำรถ   Mercedes Benz A Class  พลิกคว่ำ โดยภายหลังมีการระบุว่ามาจากปัญหาทางสภาพรถที่ไม่สู้ดี  โดยภายหลังยังมีรถยนต์อีกหลายรุ่น เช่น   Dacia Logan , Posche Macan  รวมถึง  Jeep  Grand Cherokee ที่ไม่ผ่านการทดสอบ และการทดสอบดังกล่าวทำมาเรือยและมีการเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่อง 

บางค่ายรถยนต์เลือกที่จะนิ่งเฉยต่อการทดสอบนี้ ด้วยมองว่าเป็นการทดสอบที่ไม่ได้มาตรฐาน และบ้างออกมาอธิบายอย่างชัดเจน เช่น  Porsche  ออกมาอธิบายต่อการแสดงอาการแปลกๆ ของ   Porsche  Macan   ในระหว่างการทดสอบว่า น่าจะเป็นผลมาจาก   Active Rollover Protection system  ซึ่งเข้ามารับหน้าที่ในการทำงาน เมื่อพบว่ารถกำลังจะพลิกคว่ำระบบ จะทำการเบรกหน้าเต็มแรงเพื่อป้องกันเหตุ

การทดสอบ   Moose Test   ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ไม่ใช่การทดสอบที่หลายคนใส่ใจเนื่องจากเป็นสภาวะเฉพาะ ของบางพื้นที่ โดยในก่อนหน้านี้มีรายงานว่า บริษัทรถยนต์   Volvo   และ   Saab   ให้ความสำคัญกับเรื่องการทดสอบดังกล่าวในการพัฒนารถของบริษัท โดยปัจจุบันกวางมูส มักจะอยู่แถบทางเหลือของโลก พบมากใน สวีเดน , นอร์เวย์,ฟินแลนด์ รัสเซีย แคนาดา และ อลาสก้า  จึงอาจจะไม่ใช่เรื่องที่บริษัทรถยนต์รายอื่นๆ สนใจนัก

 

ทั้งนี้เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานว่าทางหน่วยงานความปลอดภัยของสวีเดนได้ ปรับการทดสอบ   Moose Test   ใหม่ โดยพวกเขาประดิษฐ์ดัมมี่  กวางขึ้นมา เพื่อให้สมจริงในการทดสอบมากขึ้น เช่นเดียวกับ ออสเตรเลีย ที่มีการประดิษฐ์ดัมมี่จิงโจ้เอาไว้เพื่อใช้ทดสอบทางด้านความปลอดภัย

ปัจจุบัน  Teknikens Värld  ยังคงรูปแบบการทดสอบ Moose Test ต่อไป และเป็นสื่อรายเดียวที่ยังนำเสนอข้อมูลทางด้านนี้อย่างต่อเนื่อง ในแต่ละปี มีรถที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานนี้มากมาย และหลายคันทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักก็ผ่านมันไปได้ด้วยดี

ความปลอดภัย เป็นเรื่องสำคัญในการขับขี่ มันเกี่ยวข้องโดยตรงกับสภาวะการขับขี่ของกลุ่มลูกค้า ว่าพวกเขาจะไว้วางใจในรถยนต์คู่ใจของพวกเขาได้มากเพียงใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ผู้ขับขี่ย่อมหวังจะพึ่งพิงสมรรถนะรถของพวกเขา ว่าจะทำให้พวกเขาไม่ต้องนอนหยอดข้าวต้มที่โรงพยาบาล

ข้อมูลบางส่วนจาก  Moose Test Wikipedia , Encyclopedia  automotive engineering  และ Teknikens Värld

เรื่องโดย นาย ณัฐยศ ชูบรรจง  นักทดสอบรถยนต์และ   Content Specialist   - Autodeft.com  ติดตามการทดสอบรถยนต์ต่างๆ ได้ที่ Facebook