ปุ่ม Over Drive มีไว้ทำไม ... ใช้งานอย่างไรนะ

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์เกียร์อัตโนมัติที่เราใช้งานในปัจจุบัน พัฒนาการระบบเกียร์สมัยใหม่ ต่างอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้เรามากยิ่งขึ้น แต่หลายครั้งที่เราอาจจะยังเจอรถยนต์ที่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ ที่มาพร้อมปุ่ม Over Drive

ปุ่ม  Over Drive   เป็นปุ่มข้างคันเกียร์ที่เราพบได้มากในรถยนต์เกียร์อัตโนมัติรุ่นเก่า รวมถึงรถยนต์นั่งขนาดเล็กบางรุ่น โดยมากจะอยู่ในรถยนต์ทีมีกำลังเครื่องยนต์ไม่มากนัก แต่หลายครั้งที่เจ้าปุ่มเล็กๆ นี้ กลับถูกมองข้ามไปโดยปริยาย

ปุ่ม   Over Drive เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่ขัเกียร์ธรรมดา แม้ว่า ปุ่มเล็กๆนี้อาจจะดูไม่มีพิษสงร้ายกาจ หรือใช้งานได้ดีเท่าเกียร์ที่มีโหมดเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ด้วยตัวเอ แต่มันก็อำนวยความสะดวกได้มากพอสมควรในการขับขี่ ถ้าคุณรู้จักที่จะใช้งานมัน

กก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า   Over Drive   คืออะไร

Over Drive   คือ การทำงานของชุดเกียร์ที่สามารถขับกำลังลงอัตราทดเกียร์น้อยกว่า  1:1  โดยมากมันคือตำแหน่งเกียร์สูงสุดของระบบเกียร์ในรถคันนั้น เช่น ตำแหน่งเกียร์  4  หรือ  เกียร์  5  ที่มีอัตราทดต่ำกว่า  1.000

การใช้ปุ่ม   Over Drive   คือ การตัดการขึ้นเกียร์ที่มีอัตราทดน้อยกว่า  1.000 และ ทำให้รถขับด้วยอัตราทดสูงสุด  1.000 ในระหว่างการขับขี่ เจ้าปุ่ม   “OverDrive” เมื่อคุณกด มันจะเหมือนคุณปิดสวิทช์ รถบางรุ่นจะขึ้นคำว่า   O/D Off  บนหน้าปัดด้วยหมายถึง คุณตัดสินใจเลือกจะไม่ใช้เกียร์ที่มีอัตราทดเกียร์ต่ำกว่า  1.000

ทำไมเราต้องใช้ปุ่ม   Overdrive

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ปุ่ม   Overdrive มีหน้าที่ในการงดการใช้อัตราทดเกียร์ที่มากกว่า  1.000

เมื่อกดใช้งานอย่าแปลกใจที่เครื่องยนต์จะเพิ่มรอบเครื่องยนต์ขึ้นทันที รถดูมีการตอบสนองมากกว่า นั่นหมายถึงปุ่ม  Overdrive   ช่วยคุณได้ในการเร่งแซง หลายคนมักเข้าใจผิดว่ามันมีผลเท่าการคิดดาวน์ หรือเหยียบคันเร่งให้รถเปลี่ยนอัตราทดเอง แต่การใช้ปุ่ม Overdrive   นั้นเท่ากับคุณลดอัตราทดเกียร์ลง 1  ระดับ เท่านั้น

นอกจากคุณสามารถใช้มันในการเร่งแซงได้แล้ว ปุ่ม  Over Drive   ยังพอจะช่วยคุณควบคุมรถได้ในยามลงทางลาดชัน อย่างเช่นบนเขา มันช่วยหน่วยเกียร์ไม่ให้เข้าอัตราทดสูงสุด ซี่งอาจจะทำให้รถไหลลงเขาเร็วกว่าปกติ

ถ้าดูให้ดีคุณจะรู้สึกได้ว่าปุ่ม   Over Drive   มีประโยชน์ในการขับขี่น้อยมาก นั่นทำให้บริษัทรถยนต์ไม่ผลิตเจ้าปุ่มอัศจรรย์ นี้ออกมาในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ แล้ว แต่ใช้ระบบเปลี่ยนอัตราทดด้วยตัวเองมาให้ ซึ่งมันช่วยตอบสนองในการขับขี่มากกว่า

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft