ขึ้นอันดับ 1 รอบคัดเลือก TOYOTA Corolla Altis โดยคนไทย ในการแข่งขันรายการ ADAC Zürich 24h. Nürburgring 2017 ระดับโลก พร้อมสานต่อความสำเร็จสู่ชัยชนะ

สนาม Nürburgring ชื่อนี้ที่หลายๆ คนต่างรู้จัก กับสนามแข่งรถระดับตำนานของประเทศเยอรมนี เป็นหนึ่งในสนามแข่งรถที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสนามสุดหิน ท้าทายและอันตรายที่สุดสนามหนึ่งในโลก ด้วยเส้นทางที่คดเคี้ยวไปตามหุบเขาของสภาพภูมิประเทศในเขตเทือกเขาไอเฟล (Eifel) ทางทิศตะวันตกของประเทศเยอรมนี แรกเริ่มเดิมทีสนาม Nürburgring ถูกสร้างมาเพื่อใช้สำหรับการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง รายการเยอรมันกรังด์ปรีซ์ตั้งแต่ปี 1947 จนถึง 1970 ก่อนที่จะถูกงดไม่ให้มีการแข่งขันไปช่วงหนึ่ง เนื่องจากความยากและความอันตรายของสนามแห่งนี้ และในช่วงเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน สนาม Nürburgring ได้จัดให้เป็นสนามหนึ่งที่ใช้แข่งขันในรายการ ADAC Zürich 24h. Nürburgring โดย สมาพันธ์ยานยนต์แห่งประเทศเยอรมัน (ADAC - Allgemeiner Deutscher Automobil Club)

TOYOTA Corolla Altis

ด้วยระยะทางรวมกว่า 26 กิโลเมตร ของสนาม Nürburgring มีทางโค้งมากถึง 73 โค้ง ตลอดเส้นทางในสนามมีทั้งโค้งแคบ, โค้งหักศอก, โค้งหักกะทันหัน, ทางขึ้น-ลง, เส้นทางสูงต่ำบนเนินเขา และจุด Blind Corner ที่ยากต่อการมองเห็น และอาจก่อให้เกิดสถานการณ์วิกฤตแก่นักแข่งได้ เส้นทางเหล่านี้จึงทำให้สนามระดับตำนานแห่งนี้เป็นสนามสุดท้าทายที่ทั้งนักแข่งและผู้ผลิตรถยนต์ต่างอยากมาพิสูจน์ความสามารถและสมรรถนะของรถยนต์ ว่าสามารถพิชิตเส้นทางสุดโหดและอันตรายของสนามนี้ได้หรือไม่

เริ่มต้นความท้าทาย ในปี 2014 TOYOTA team Thailand ทีมแข่งรถสัญชาติไทย ทีมแรกและทีมเดียว ได้เข้าร่วมท้าทายการแข่งขันสุดหินในครั้งนี้ ในรายการ ADAC Zürich 24h. Nürburgring โดยใช้รถยนต์ TOYOTA Corolla Altis Esport ที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทย พร้อมรถหมายเลข 194 ขับโดยคุณสุทธิพงศ์ สมิตชาติ, คุณณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, คุณณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และคุณกีกี้ ศักดิ์ นานา ทำผลงานในปีแรก สามารถวิ่งทำรอบในการแข่งขันได้ 111 รอบสนาม หรือกว่า 2,800 กิโลเมตร ภายในเวลา 24 ชั่วโมง และคว้าอันดับที่ 9 ในรุ่น Super Production 3 จากรถที่ร่วมลงแข่งทั้งหมดกว่า 200 คัน ด้วยความยากและอันตรายของสนามแห่งนี้ ทำให้มีรถที่จบการแข่งขัน 24 ชั่วโมง เพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น

TOYOTA Corolla Altis

ต่อมาในปี 2015 จากประสบการณ์การแข่งขันในปีแรกที่ผ่านมา ทำให้ TOYOTA team Thailand เพิ่มความมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพของทีมและรถยนต์เพื่อการแข่งขันในระดับโลก พร้อมการท้าทายเพื่อบทพิสูจน์ครั้งใหม่ ส่งนักแข่งมากฝีมือ 8 คน กับรถยนต์ TOYOTA Corolla Altis Esport เครื่องยนต์ 1,800 ซีซี ทั้งหมด 2 คัน ลงแข่งขันรุ่น SP3 ฝ่าฟันอุปสรรครอบตัวในสนามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่แปรปรวน ทั้งร้อน ชื้น หนาว และสภาพพื้นสนามที่เปียกลื่นจากการที่ฝนโปรยปรายตลอดการแข่งขัน แต่ด้วยการร่วมแรงร่วมใจและประสิทธิภาพของรถยนต์ TOYOTA Corolla Altis รถ Production Car ที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทย ทำให้ทีมสามารถแข่งขันได้จนจบรายการตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในการแข่งขันแบบไม่มีหยุดพัก โดยรถหมายเลข 149 ขับโดย คุณสุทธิพงศ์ สมิตชาติ, คุณณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, คุณณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และคุณกันตศักดิ์ กุศิริ เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 6 ด้วยสถิติ 111 รอบขับ รวมระยะทางกว่า 2,800 กิโลเมตร และรถหมายเลข 155 ขับโดย คุณมานัต กุละปาลานนท์, คุณกรัณฑ์ ศุภพงศ์, คุณอาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ และคุณเฉิน เจี้ยน หงส์ เข้าเส้นชัยในลำดับที่ 7 ด้วยสถิติ 109 รอบขับ

ในปีนี้เองทางโตโยต้าได้ส่งต่อความสำเร็จในปีที่ 2 นี้ ด้วยการส่งรถยนต์รุ่นพิเศษที่ได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์การแข่งขันในรายการสุดโหด แบบ 24 ชั่วโมง รวมไปถึงความรู้จากการแข่งขัน ส่ง TOYOTA Altis ESport Nürburgring Edition เข้าสู่ตลาดประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าชาวไทยได้ครอบครองความสำเร็จ เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ถึงความสำเร็จที่ได้เดินทางมาเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

TOYOTA Corolla Altis

และเมื่อย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางปี 2016 ที่ผ่านมานี้ TOYOTA team Thailand ภายใต้การนำทีมของ คุณสุทธิพงศ์ สมิตชาติ และนักแข่งชั้นนำของเมืองไทย พร้อมด้วยรถคู่ใจ TOYOTA Corolla Altis Esport หมายเลข 123 และ TOYOTA Altis ESport Nürburgring Edition หมายเลข 124 ที่เป็นอีกความภาคภูมิใจอีกครั้งกับรถยนต์ Production Car คันแรก ที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทย เป็นรถยนต์ที่เหมือนกับรถที่จำหน่ายอยู่ในโชว์รูม โดยมีการปรับแต่งอุปกรณ์บางส่วนให้ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยของการแข่งขัน ลงทำการแข่งขันรายการ ADAC Zürich 24h. Nürburgring 2016 ในรุ่น Super Production 3 ด้วยสมรรถนะการขับขี่จากเครื่องยนต์ 2ZR-FBE 1,798 ซีซี 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC Dual VVT-i ของ TOYOTA Corolla Altis ให้แรงม้าสูงสุด 141 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 177 นิวตัน – เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที

ซึ่งในปี 2016 นี้ การแข่งขันต้องหยุดชะงักเนื่องจากสภาวะอากาศที่แปรปรวนหนักกว่าทุกปี ทำให้ทาง ADAC ประกาศหยุดการแข่งขันกว่า 2 ชั่วโมง ตั้งแต่ชั่วโมงแรกของการแข่งขัน เนื่องจากน้ำแข็งและลูกเห็บ แต่สุดท้ายแล้วทีม TOYOTA team Thailand ก็สามารถจบการแข่งขันสุดโหดครั้งนี้ได้สำเร็จ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการรถยนต์ไทย ในฐานะรถ Production Car ของเมืองไทย กับผลการแข่งขัน ดังนี้ รถยนต์ TOYOTA Corolla Altis Esport หมายเลข 123 สามารถพิชิตสนาม Nürburgring ด้วยจำนวน 102 รอบ หรือกว่า 2,652 กิโลเมตร คว้าอันดับ 2 รุ่น Super Production 3 จากรถในรุ่นเดียวกัน 18 คัน และอันดับที่ 75 ในรุ่น Overall จากรถทั้งหมด 159 คัน ขับโดย คุณสุทธิพงศ์ สมิตชาติ ,คุณณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, คุณมานัต กุละปาลานนท์ และคุณณัฐพงษ์ ห่อทองคำ

TOYOTA Corolla Altis

และในส่วนของ รถยนต์ TOYOTA Altis ESport Nürburgring Edition หมายเลข 124 สามารถพิชิตสนาม Nürburgring ด้วยจำนวน 97 รอบ หรือกว่า 2,522 กิโลเมตร คว้าอันดับ 4 รุ่น Super Production 3 จากรถในรุ่นเดียวกัน 18 คัน และอันดับที่ 88 ในรุ่น Overall จากรถทั้งหมด 159 คัน ขับโดย คุณณัฐพงษ์ ห่อทองคำ, คุณกรัณฑ์ ศุภพงศ์, คุณอาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ และคุณฉิน เจี้ยน หงษ์

เป็นหนึ่งในเส้นทางที่พิสูจน์แล้วว่าสมรรถนะและความทนทานของรถยนต์ TOYOTA Corolla Altis ที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทย สามารถผ่านการแข่งขันสุดโหดในสนามที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสนามที่ท้าทายและอันตรายที่สุดแห่งหนึ่งในโลก บวกกับการแข่งขันในรูปแบบการแข่งที่ยาวนานถึง 24 ชั่วโมงแบบไม่มีพัก โดยนักแข่งคนไทยทั้ง 4 คน ที่ต้องผสานใจและกายเข้าด้วยกันอย่างเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเอาชนะความยากของสนาม แรงกดดันต่างๆ รอบตัว รวมไปถึงความพร้อมของรถยนต์ TOYOTA Corolla Altis ที่สามารถตอบสนองสมรรถนะในการขับขี่และความทนทานของเครื่องยนต์ตลอดจนจบการแข่งครั้งนี้ได้อย่างสวยงาม

TOYOTA Corolla Altis

ล่าสุดในปีนี้ ปี 2017 เริ่มต้นความสำเร็จด้วยการทำเวลาในรอบคัดเลือกได้เป็นอันดับ 1 สามารถทำเวลาต่อรอบดีที่สุดที่ 9:58.613 sec. ในรุ่น Super Production 3 และได้อันดับที่ 59 ในรุ่น Overall โดยวิ่งได้ทั้งหมด 33 รอบ ในเวลา 6 ชั่วโมง ภายใต้ชื่อทีม Toyota Gazoo Racing Team Thailand นำโดย คุณสุทธิพงศ์ สมิตชาติ, คุณณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, คุณมานัต กุละปาลานนท์ และ คุณณัฐพงษ์ ห่อทองคำ ในการแข่งขันรอบคัดเลือก รอบ Qualify รายการ ADAC Zürich 24h. Nürburgring 2017 เมื่อวันที่ 22 - 23 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา เป็นทีมแข่งจากประเทศไทยเพียงทีมเดียวที่นำรถซึ่งผลิตโดยคนไทยเข้าร่วมการแข่งขันนี้

ถือเป็นบทพิสูจน์ถึงความสามารถระดับโลกของนักแข่งไทยและรถยนต์ TOYOTA Corolla Altis เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ที่ได้นำรถยนต์ Production Car ที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทย ลงทำการแข่งขันรุ่น Super Production 3 ในรายการ ADAC Zürich 24h. Nürburgring 2017 กับมาตรฐานทีมระดับสากล ทีม Toyota Gazoo Racing Team Thailand

แล้วมาร่วมกันส่งแรงเชียร์ให้กับนักแข่งไทย ทีม Toyota Gazoo Racing Team Thailand และรถยนต์ที่ผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทย TOYOTA Corolla Altis กับการแข่งขันรายการ ADAC Zürich 24h. Nürburgring 2017 ระหว่างวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2560 นี้ สู่ความสำเร็จของพวกเราชาวไทยทุกคน

ติดตามการแข่งขันได้ที่ facebook.com/toyotamotor.th และ facebook.com/TOYOTAteamThailand

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com