Hands On : Chevrolet Captiva 2016 เก่าแต่เก๋า ฟังชั่นรอบตัว

พบบทดสอบรถยนต์ Chevrolet Captiva ใหม่ รุ่นปี 2016 ถึงรถรุ่นนี้จะดูเก่า แต่เรื่องความเก๋าไม่มีเปลี่ยน

“ลืม”

ผมว่า ถ้าพูดว่าผมไม่ทำรีวิว   Chevrolet Captiva  2016  ใหม่ ออกรายงานบน   Autodeft.com  ด้วยเหตุผลนี้ คงจะต้องมีหลายคนกร่นด่าลับหลังแน่นอน ..

อันที่จริง รีวิวนี้ผมมีความตั้งใจในการนำมันออกมาให้หลายคนรับทราบ มาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์หลายอย่า กอปรกับ เครื่องคอมพิวเอตร์ที่ใช้งานทำงานผม ถูกฝ่ายไอที เอาไปทำโปรแกรมใหม่ เสียป่วนการทำงาน จนใช้งานไม่คล่องตัวเหมือนแต่ก่อน ไฟล์บางอย่างหายไป และบางอย่างถูกย้ายที รวมถึง   Chevrolet Captiva   ด้วย

นั่นคงไม่มีเหตุผลใดๆ ที่ผมจะพูดกล่าวคำว่า “ขออภัย” กับทางเชฟโรเล็ตที่ล่าช้าในงานเขียน ...ครั้งนี้...

...........

เมื่อพูดถึงคำว่า  “เก่า” หลายคนอาจจะแหยงใจเมื่อคิดสนิทใจว่า ชั้นจะซื้อรถยนต์ทีมันกำลังจะตกรุ่น หรือ มันกำลังจะจากลาไป และ การเป็นหนี้ระยะยาว   5-6  ปี ด้วยของที่ไม่ได้ทันสมัยคไม่ใช่เหตุผลที่ดีนัก ถ้าคุณจะบอกศรีภรรยาของคุณ

เรื่องราวแบบนี้ เชื่อว่ามีหลายคนเคยคิด แต่ไม่ใช่กับ Chevrolet   ทีมวิศวกรพวกเขามั่นใจมากว่ารถยนต์อเนกประสงค์ที่ทำตลาดมานานยังมีดี และมันยังเป็นคุณค่าที่ลูกค้าคู่ควร ละไร้เทียมทานในตลาด นั่นทำให้   Chevrolet   วางแผนมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า   Chevrolet Captiva   ใหม่ คงจะยังตอบลูกค้าได้ แม้ว่ามันจะดูไม่ทันสมัยเหมือนคู่แข่ง และโฉมนี้ก็เห็นกันมายาวนานแล้ว

chevrolet captiva 2016

การแนะนำ   Chevrolet Captiva 2016  เรียกว่าเป็นเกมที่ทำให้หลายคนต่างแปลกใจ เมื่อ  Chevrolet   เดินหน้าเปิดตัวเจ้าอเนกประสงค์รุ่นนี้ออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ

ผมตั้งคำถามตั้งแต่พอทราบข่าวแล้วว่า “นี่เอาจริง” ... เพราะ   Chevrolet Captiva  ก็ต้องออกมาเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่มีตัวเลือกมากมายในตลาด และรุ่นอื่นๆ ก็มีความทันสมัยมากกว่าพอตัว

การจะย่างสามขุม เข้าตลาดที่ดุเอดในเวลานี้ คงใม่ใช่การเดินเข้าให้เขาตีหัวเข้าบ้าน แต่   Chevrolet   ศึกษาความต้องการของลูกค้ามากขึ้น และนั่นทำให้พวกเขาเริ่มมองแนวตัวเองออกแล้วว่าจะเปลี่ยนตัวเองให้ดูมีความพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้า

รุ่นใหม่ เราจึงเห็นการออกแบบไฟหน้าใหม่ ภายในโคมเติมไฟ   Day Time Running Light  เข้ามาเป็นองค์ประกอบความดูดีในการออกแบบ เสริมเติมแต่งความลงตัวด้วยชุดกระจังหน้าใหม่ ยังคงใบหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมูไว้อย่างเหนียวแน่น หากเพิ่มความโดดเด่นในความหรูมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา

ด้านหลังให้การออกแบบไฟท้ายลายกราฟฟิกใหม่ จากรุ่นก่อนหน้านี้เพิ่มความดูดีมากๆ  มาพร้อมชายล่างใหม่ที่ได้ปลายท่อไอเสียสี่เหลี่ยมคางหมู มาเป็นของแถม และท้ายสุดเก็บรายละเอียดทางด้านข้างด้วยชุดล้ออัลลอยลายใหม่ เปลี่ยนเป็นสีทูโทน  ลายห้าก้าน มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ   19   นิ้ว มาพร้อมยาง   Hanook Optimo   ขนาด   235/50/R19   ตอบโจทยทางด้านการขับขี่

chevrolet captiva 2016

เปิดประตูเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร เจ้า  Chevrolet Captiva  ใหม่ยังคงามหรูหราในห้องโดยสารเหมือนที่ผ่านมาไม่เปลี่ยนแปลง จุดเด่นในรถอเนกประสงค์คันนี้อันยอดเยี่ยม อย่างเบาะ  3 แถว   7   ที่นั่ง ช่วยให้มันขจัดคู่แข่งไปได้หลายราย

แถมโทนการออกแบบที่ปรับงานมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พัฒนาคุณภาพตัวรถอย่างต่อเนื่องจนยากใครจะทัดเที่ยม โดยเฉพาะสีเบาะเทาอาจะน่ากังวลเรื่องเลอะเทอะเปอะเปื้อนบ้างสักหน่อย แต่เรื่องความดูดีประดุจสไตล์รถยุโรป อาจจะทำคุณอ่อนใจเมื่อจะเลือกรถคันนี้อยู่บ้างพอสมควร

รวมถึงการใช้กุญแจ  Keyless  มาพร้อมสรรพ และความสะดวกสบายครบครัน อย่างเบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า ไปจนถึงเบรกมือไฟฟ้า และพร้อมจะตอบโจทย์ครบเครื่องเรื่องการใช้งานที่หลากหลายด้วย ฟังชั่นการพับเบาะเพิ่มพื้นที่โดยสารให้มากขึ้นตามต้องการ ทั้งเบาะแถว 2  และแถว 3

chevrolet captiva 2016
chevrolet captiva 2016

ที่มีอยู่แล้วเป้นทุนเดิม แต่ถ้าถามว่า  ในรุ่นนี้ปรับอะไรใหม่เป็นสำคัญ ก็คงต้องเป็นระบบเครื่องเสียงใหม่ที่มาพร้อมระบบ  Chevrolet My link  รองรับการเชื่อมต่อทั้ง   Apple Car Play   ตลอดจน   Android Auto   ที่ไม่รู้ว่าเมือ่ไรจะยอมเปิดให้บริการในไทยเสียที

จากที่ลองใช้งาดูคร่าวๆ การทำงานของระบบ   Apple Car Play   ค่อนข้างตอบสนองได้ดี โดยจะทำงานผ่านการสั่งการด้วยเสียงของเลขาส่วนตัว   Siri   ที่มีมาให้ในบรรดาโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ของ   Apple อยู่แล้ว คุณสามารถใช้มันทำงานได้หลายอย่าตามต้องการ เช่นส่งข้อความ ,อ่านข้อความ ให้โทรหาเพื่อน ถือว่ามีประโยชน์มากๆ

มันช่วยปรับความรู้สึกให้เราไม่รู้สึกว่า   Chevrolet Captiva   เป็นรถทีล้าหลังอย่างที่เราเข้าใจกันมา จากโฉมหน้ามันที่ทำตลาดมาจน นายเต้ยบอกว่า ถ้าเป็นคนก็คงต้องเรียกว่า แซยิดแล้ว ..

Chevrolet Captiva 2016  จุดเด่นคือ ออพชั่นสมรรถนะในการขับขี่ยังเหมือนเดิม

คงต้องยอมรับว่า   Chevrolet Captiva   ใหม่ คงไม่ใช่รถยนต์อเนกประสงค์ที่คุณสนใจมันมากมายอะไรนักหรอก ที่จริงหลายคนแทบอยากจะเดินผ่านมันไปเลย ด้วยความเก่าของมัน ด้วยชื่อเสียงของ   Chvrolet  ที่เป็นข่าวทางด้านบริการหลังการขาย และอื่นๆอีกมากมายที่ จะยกเป็นเหตุผลได้

แต่เดี๋ยวก่อน!!!  คุณอาจจะไม่คิดจะมอง แต่อย่าลืมว่าถ้าจะตัดสินใจให้ดีที่สุด ต้องมองทุกทางเลือกอย่างครบถ้วนสมบูรณ์

Chevrolet Captiva   เป็นรถคันหนนึ่งที่คุณไม่สามารถจะมองข้ามมันไปได้ อาจจะจริงอยู่ที่มันเก่ามาก โฉมหน้าปลากะโฮ้นี้ ผมเห็นมันมาก็ตั้งแต่ปี   2012  มาถึงวันนี้ก็สี่ปีได้ ที่รถรุ่นนี้ยังคงทำตลาดอยู่ และมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามกระแสความต้องการของผู้บริโภค และปีนี้ก็เช่นกัน

chevrolet captiva 2016

ถ้าผมให้คะแนนความพยายามกับบริษัทรถยนต์ได้ ผมให้   Chevrolet  เป็นบริษัทที่มีความพยายามจะขายรถยนต์   Chevrolet Captiva   ติดหนึ่งในสามแน่นอน  รถยนต์รุ่นนี้มีการปรับออพชั่นทุกปี และอยากจะบอกว่านั่นเป็นข่าวดีที่ที่สุด เพราะรถรุ่นนี้อาจจะดูเอ้าท์  แต่ไม่เคยเก่าเลย ..

ในปีนี้ความจงใจและต้องการเปลี่ยน Chevrolet Captiva   ใหม่ ดูจะเป็นการปล่อยของครั้งสุดท้ายของค่ายนี้ การปรับให้หรูพร้อมเทคโนโลยีล่าสุด คือการยืนยันว่าไม่มีที่จะให้เปลี่ยนแปลงรถคันนี้แล้ว เว้นแต่การปรับสมรรถนะตัวรถให้ขัดีกว่าปัจจุบัน ประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม

ผมลองจับอัตราประหยัดในเมืองในรถทดสอบเครื่องยนต์ดีเซล ได้อัตราประหยัด   6.9   กิโลเมตร/ลิตร และนอกเมืองขับไปถ่ายรูปที่กำแพงแสนได้ อัตราประหยัด  10.53  กม./ลิตร ถือว่ายังซดเอาเรื่องทั้งที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล

แต่ข้อดีคือ   Chevrolet Captiva  ยังคงตำแหน่งเป็นรถยนต์ครอสโอเวอร์ดีเซลรุ่นเดียวที่ไม่ใช่กลุ่มพีพีวี ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ในบ้านเรา และความขลังนี้ทำให้มันยังน่าสนใจ และเป็นตัวเลือกที่คุณมิควรจะมองข้ามมันเป็นอันขาด

Chevrolet Captiva 2016  อาจะเป็นเพียงรถอีกรุ่นที่มีการปรับรุ่นปรุงโฉมในปีนี้ และมันดูไม่น่าสนใจสำหรับหลายคน แต่อย่าเพิ่งเอาความรู้สึกคุณเป็นตัวชี้วัด เพราะหลายสิ่งที่เราแค่มองจากภายนอกไม่สามารถบอกได้ว่า ที่จริงแล้วเจ้าอเนกประสงค์คันนี้ก็มีดีไม่แพ้รุ่นอื่นเช่นกัน

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   Facebook

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft