เทคโนโลยีใหม่ในรถยนต์ ที่จะมามากขึ้นในปี 2017

แน่นอนว่ายิ่งรถออกมาล่าสุดมากเท่าไหร่ เทคโนโลยีภายในรถก็ยิ่งทันสมัยมากขึ้นเท่านั้น เหมือนอย่างปีนี้ที่มีระบบใหม่ๆมา เช่น Adaptive Cruise Control, Apple Car Play เป็นต้น และปีหน้าก็ย่อมมีระบบใหม่ๆมาอีก ลองมาดูกันว่า ปีหน้าจะมีระบบไหนบ้างที่เริ่มจะเข้ามาในรถยนต์แต่ละรุ่นมากขึ้น

ระบบอัตโนมัติ

ระบบอัตโนมัติที่พูดถึงนี้ ไม่ได้รวมเฉพาะระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างใน Tesla เท่านั้น แต่มันรวมถึงระบบช่วยเหลือเรื่องความปลอดภัยต่างๆเช่น ระบบเร่งและลดความเร็วตามสภาพการจราจรอัตโนมัติ, ระบบ Lane keeping ที่ช่วยดึงพวงมาลัยกลับอัตโนมัติเมื่อรถออกนอกเลน, ระบบเบรกอัตโนมัติเมื่อพบสิ่งกีดขวาง เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่นั่นเอง

ระบบปรับแต่งช่วงล่างอัตโนมัติ

ระบบปรับแต่งช่วงล่างอัตโนมัติ จะช่วยปรับช่วงล่างให้เหมาะสมกับการขับขี่ในแต่ละช่วงโดยการกดปุ่มเดียวในรถ เช่นขับขี่ในหมวด Comfort ก็จะมีการยกสูงขึ้นนิดหนึ่ง และปรับโช๊คให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น หรือเมื่อเปลี่ยนเป็นโหมด Sport ก็จะลดความสูงของรถลวง แล้วปรับความแข็งของโช๊คให้มากขึ้นเพื่อรองรับการเข้าโค้งในความเร็วสูง เป็นต้น ถึงแม้ว่าระบบนี้ยังไม่มีอย่างแพร่หลาย แต่คาดว่าในอนาคตมันจะกลายเป็นระบบธรรมดาเหมือนกับเกียร์อัตโนมัติในปัจจุบันนี้แน่นอน

Car care apps

ระบบใหม่ตัวนี้ ไม่ได้บอกแค่ตัวแผงหน้าปัดเดิมเคยบอก แต่จะบอกได้มากกว่าเดิม เช่น รถควรต้องเข้าศูนย์บริการเมื่อไหร่, ระบบไหนในรถที่ควรต้องเปลี่ยนแล้ว เป็นต้น เรียกว่าตรวจแล้วบอกละเอียดทุกซอกทุกมุมเลยทีเดียว

หน้าจอแบบใหม่

ปัจจุบันรถรุ่นใหม่ๆก็จะมีหน้าจอเพื่อควบคุมระบบต่างๆในหลายๆรุ่นอยู่แล้ว แต่เทรนด์ใหม่ช่วงปีหน้า จะมีมากกว่าเดิม รวมทั้งยังทำให้ใช้งานได้เหมือนกับบน Smartphone ทั้งการปัดซ้ายขวา หรือการลง App ได้เพิ่มเติม ไม่แน่ว่าอาจจะใส่ซิมแล้วเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก NWI Time

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ