Nissan ร่วมเป็นแสงเทียนแห่งปัญญากับ “ครูเชาว์” ในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ความสุขแบบอินฟินิตี้ กับพลังแห่งการให้

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมสื่อมวลชนร่วมสืบสานแนวพระราชดำริและพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ด้วยการตามรอยบุคคลต้นแบบ “ครูเชาว์” เชาวลิต สาดสมัยผู้ทุ่มเททำงานในบทบาทครูอาสาของเด็กที่ขาดแคลนโอกาสในชุมชนพระราม 8 ในเขตบางพลัดมานาน 13 ปี

Nissan

Nissan

การเดินทางครั้งนี้เป็นทริปที่สองของโครงการฯ ได้นำไปพบกับ ครูเชาว์ เชาวลิต สาดสมัย ครูผู้เสียสละสอนเด็กในชุมชนพระราม 8 เขตบางพลัดมานานกว่า 13 ปี และอุทิศตนเพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนตามแนวพระราชดำริและพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร

“ผมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 อยู่เสมอในทุกครั้งที่ผมทำงาน ท่านทรงเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องการเสียสละเพื่อเกิดประโยชน์ต่อสังคม ท่านทรงเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง พระองค์ท่านไม่เพียงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อยแต่ท่านยังทรงเป็นแสงเทียนแห่งปัญญาให้กับพสกนิกรชาวไทยและได้เสียสละเพื่อความสุขของพสกนิกรชาวไทยอีกด้วย” ครูเชาว์ เชาวลิต สาดสมัย กล่าว

“พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ทำให้ผมต้องการทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นที่ขาดแคลนโอกาสด้วยการทำงานหนักอย่างมีความสุข” ครูเชาว์กล่าวเพิ่ม

ครูเชาว์ เชาวลิต สาดสมัย ไม่เพียงแค่สอนเด็กและช่วยเหลือชุมชนทั้งหมดให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน แต่ยังจัดสรรพื้นที่ว่างบริเวณใต้สะพานพระราม 8 ให้เป็นที่พักพิงแก่คนเร่ร่อนและคนพิการให้มีที่อยู่อาศัยใต้สะพานพระราม 8 ซึ่งสะพานดังกล่าวได้ถูกสร้างขึ้นตามแนวทางพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร เพื่อลดปัญหาการจราจรของสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าโดยสะพานนี้มีความยาว 475 เมตรและมีโครงสร้างสถาปัตยกรรมอันสวยงามซึ่งแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยะของพระองค์โดยแท้

Nissan

นาย ปีเตอร์ แกลลี รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร กล่าว “นิสสัน มอเตอร์ เป็นองค์กรเพื่อคนไทย มีลูกค้าเป็นหัวใจในทุกสิ่งที่ทำ เรามีความภาคภูมิใจ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนครูเชาว์ ครูผู้พร้อมมอบพลังแห่งความรู้หรือแสงเทียนแห่งปัญญาแก่คนไทยและประเทศไทย เพื่อให้สอดคล้องและสืบสานแนวคิดของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ว่าด้วย ‘การศึกษาเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญยิ่งของมนุษย์’”

เพื่อสนับสนุนความเสียสละของครูเชาว์ นิสสันและสื่อมวลชนได้นำหนังสือ อุปกรณ์การเรียนการสอน และข้าวของเครื่องใช้จำเป็นไปมอบให้แก่เด็กๆ ในชุมชนพระราม 8 และชุมชนโดยรอบ ความกว้างขวางของพื้นที่ห้องโดยสารและจัดเก็บสัมภาระของรถยนต์นิสสันช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและมอบประสบการณ์ขับขี่ที่ยอดเยี่ยม เหมาะสำหรับการเดินทางที่ต้องการความคล่องตัวพร้อมสิ่งของมากมายผ่านการจราจรที่หนาแน่นในกรุงเทพฯ นิสสัน โน๊ตมาพร้อมประตูบานหลังที่เปิดออกได้ 85 องศาและเบาะหลังพับได้ยังช่วยให้การขนย้ายสิ่งของเป็นไปอย่างง่ายดาย และสะดวกสบาย

Nissan

Nissan

นิสสันได้จัดกิจกรรมเสริมทักษะอย่างสนุกสนานมากมาย อาทิ ได้เชิญนาย คริสโตเฟอร์ ไรท์ ครูสอนภาษาอังกฤษ นักแสดง และพิธีกรชื่อดัง มาร่วมกิจกรรมสอนภาษาอังกฤษเบื้องต้นเกี่ยวกับรถยนต์ให้เด็กๆ ที่ศูนย์สร้างโอกาสฯ กว่า 60 คน สร้างประสบการณ์ใหม่ด้วยการเล่านิทานบลูทูธของระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถ นิสสัน โน๊ต ให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินไปกับนวัตกรรมใหม่ของรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่สนุกสนาน และให้ความรู้น้องๆ เกี่ยวกับพลังงานสะอาด เช่น กิจกรรมประกอบรถของเล่นพลังงานแสงอาทิตย์ และหลังจากกิจกรรมดังกล่าวได้เสร็จสิ้น นิสสันและสื่อมวลชนได้จัดเตรียมอาหารกลางวันให้กับเด็กๆกว่าร้อยคนในชุมชนได้รับประทานร่วมกันอีกด้วย

“ครูเชาว์มีหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความเสียสละและมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาศูนย์สร้างโอกาสเด็กสะพานพระราม 8 ด้วยการส่องแสงแห่งสติปัญญาให้กับทุกคนที่เขาพบเห็น ความมุ่งมั่นในการพัฒนาเด็ก การให้การศึกษา ให้ที่พักพิงแก่เด็กด้อยโอกาส ทำให้เขาเปรียบเสมือนพ่อคนที่สองของเด็กหลายคนในชุมชน” นาย ปีเตอร์ แกลลี กล่าวเสริม

Nissan

เมื่อได้สัมผัสถึงการให้ที่ยิ่งใหญ่ของ ครูเชาว์ เชาวลิต สาดสมัย ครูอาสา ศูนย์สร้างโอกาสเด็ก พระราม 8 เขตบางพลัด หนึ่งในบุคคลต้นแบบที่ไม่ได้เป็นเพียงแสงเทียนแห่งปัญญาของเด็กๆ ในชุมชนพระราม 8 เท่านั้น แต่ยังมุ่งช่วยเหลือชุมชนทั้งหมดให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน

การเดินทางไปพบกับบุคคลต้นแบบและดำเนินกิจกรรมเพื่อสืบสานพระราชดำริในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่เพียงพอ” ของนิสสัน จัดขึ้นจำนวนทั้งหมด 10 ทริประหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ