โรลส์-รอยซ์ สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี: 110 ปีแห่งการโบยบิน

"‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ คือ สัญลักษณ์ที่เป็นมากกว่าตัวแทนของบริษัทฯ และยนตรกรรมของเรา สำหรับลูกค้าของเรานั้น เธอคือสัญลักษณ์ที่ทรงพลัง สื่อถึงชัยชนะ ความมุมานะ ความสำเร็จ และการยืนหยัด และเป็นสัญลักษณ์ที่จดจำได้ในทันทีในทุกที่ที่เธอเดินทางไป ความงามของเธอคือความเรียบง่าย สง่างามและหาได้ยากยิ่ง เธอคือทุกสิ่งที่ลูกค้าของเรามองหา และค้นพบในยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ของพวกเขา”

Rolls-Royce

“ภายในองค์กรของเรา ‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ ส่งเสริมความภาคภูมิใจและการเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทฯ การรวมเป็นหนึ่งเดียวและขับเคลื่อนครอบครัวทีมงานโรลส์-รอยซ์ของเราในทั่วทุกมุมโลก เธอทำให้เราตระหนักถึงสิ่งที่สืบทอดกันมา หลักการในการทำงาน และเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ให้แก่พวกเราทุกคน ยนตรกรรมทุกคันที่เราได้รังสรรค์ขึ้นต้องคู่ควรกับเธอ เพราะเธอคือผู้ที่ทำให้ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ทุกคัน และบริษัทของเรามีเอกลักษณ์และสมบูรณ์แบบ”

มร. ทอร์สตัน มูเลอร์-ออทเวิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส

โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส ฉลองครบรอบ 110 ปีของ ‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ สัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของแบรนด์ ผลงานการออกแบบ ‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ นี้ได้ถูกจดสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2454 เป็นการกำเนิดอัตลักษณ์ของแบรนด์โรลส์-รอยซ์และสัญลักษณ์แห่งความหรูหราที่มีชื่อเสียง เป็นที่จดจำและเป็นที่ปรารถนามากที่สุดในโลก แทบจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดเกิดขึ้นตลอดเรื่องราวในช่วงชีวิตของเธอ เพราะ ‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ นี้ยังคงผงาดโดดเด่นบนฝากระโปรงหน้าของยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ทุกคันที่ผลิตขึ้น ณ สำนักงานใหญ่ของโรลส์-รอยซ์ในกู๊ดวูด

ดีไซน์ของเธอถูกพัฒนามาจากรูปปั้นสัมฤทธิ์ที่ชื่อว่า ‘วิสเปอร์’ รังสรรค์ขึ้นโดยมร. ชาร์ลส ไซค์ส ประติมากรและนักวาดภาพประกอบ ที่สร้างสรรค์ให้แก่ลอร์ดมองตากูแห่งบิวลี ผู้เป็นทั้งเจ้านายของเขาและเป็นผู้บุกเบิกด้านยานยนต์และเจ้าของยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์รุ่นแรกๆ รากฐานของบริษัทฯ เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างโลกยานยนต์เข้ากับโลกศิลปะยังคงสืบต่อมาจนถึงปัจจุบันผ่าน ‘มิวส์’ โครงการศิลปะของโรลส์-รอยซ์ โครงการที่เป็นผู้นำสำคัญแห่งโลกศิลปะภาพเคลื่อนไหว

รูปปั้น ‘สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี’ ชิ้นแรกมีขนาดความสูง 7 นิ้ว (หรือ 18 ซม.) ปัจจุบัน เธอมีขนาดเล็กลงมากมีความสูงเพียง 3¾ นิ้ว (หรือ 9.5 ซม.) เธอถูกเก็บซ่อนอย่างปลอดภัยไม่ให้ใครเห็นภายในฝากระโปรงหน้ารถจนกว่าเครื่องยนต์จะถูกสตาร์ทขึ้น และเธอก็จะค่อย ๆ เคลื่อนตัวด้วยกลไลทางวิศกวรรมที่เป็นที่รู้จักในนามของ ‘เดอะ ไรส์’ (The rise) ขึ้นมาอวดโฉมอย่างสง่างาม

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ