Refresh เติมอากาศสดชื่นให้การขับรถเพียงแค่คุณรู้

ใช้รถมาก็หลายปี เชื่อเหอะว่ามีคนจำนวนมากยังไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์ที่ตัวเองใช้ เรื่องหนึ่งที่ยังข้อสงสัยมานาน ก็คือเรื่องระบบปรับอากาศหมุนวน เห็นคนไทยชอบใช้จังก็พอทราบได้นะว่าบ้านเราอากาศเสียเยอะ มลพิษเน่าบ่อย ใช้กันจนชิน แม้ในยามขับออกต่างจังหวัดที่อากาศสดชื่นบริสุทธิ์มากกว่าภายในรถ

ระบบหมุนเวียนอากาศภายในรถยนต์ หรือ Air Recirculation เป็นออพชั่นหนึ่งที่คนจำนวนไม่น้อยน่าจะสามารถเห็นได้ในรถของคุณๆทั้งหลาย แต่น่าแปลก จากประสบการณ์ของผมเองพบว่ารถยนต์ยุโรป พยายามที่จะให้คุณใช้อากาศภายนอกเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร ....มากกว่าใช้อากาศหมุนวน แน่นอน มันต้องมีประโยชน์อะไรสักอย่างที่เราอาจจะไม่เคยคิดหรือคิดไม่ถึง เมื่อคุณไม่เปิดระบบหมุนวนอากาศภายในรถ ฝรั่งเขาจะเรียกมันว่า Refresh Air หมายถึงการมีอากาศสดชื่นหมุนเวียนเข้าสู่ห้องโดยสารอย่างต่อเนื่อง ผ่านระบบปรับอากาศ ซึ่งจะอาศัยอากาศจากสภาพภายนอก ไม่ว่าจะอุณหภูมิความชื้น ตลอดจน กลิ่นในสถานที่ ณ เวลานั้นที่คุณขับผ่าน ดึงเข้าสู่ห้องโดยสารภายในโดยผ่านตัวกรองในระบบแอร์ (ถ้ามี) ตลอดจนทำความเย็นตามที่คุณตั้งไว้

หลายคนไม่เคยเห็นประโยชน์ของมันในยามขับขี่ และผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เคยใช้แต่อากาศหมุนวนภายในรถเป็นประจำเช่นกัน ตามนิสัยวิถีคนเมือง แต่เชื่อไหมว่าอากาศหมุนจากภายนอกนั้นก็มีประโยชน์เช่นกัน

 

1. ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นตลอดเวลาในระหว่างการขับขี่ เนื่องจากอากาศภายนอกจะมีออกซิเจนมากกว่าอากาศที่ใช้หมุนวนอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณสดชื่นในการขับขี่มากกว่า  และลดอาการง่วงนอนหรือเมื่อยล้าในระหว่างการเดินทางได้ดีกว่า

2. ทำให้ระบบปรับอากาศ เย็นเร็วขึ้น หลายคนมักชอบคิดว่า แอร์คือระบบทำความเย็น คุณคิดถูก แต่ไม่ใช่ในหลักการทำงานของมัน ระบบปรับอากาศที่จริงแล้วคือการนำความร้อนออกไปจากบริเวณนั้น เราคงจะเคยได้ยินทริคเปิดกระจก เพื่อให้อากาศที่ขังภายในและภายนอกมีอุณหภูมิเท่ากัน เพื่อให้ระบบปรับอากาศทำความเย็นได้เร็ว หากถ้าคุณเหนียมอาย แต่งตังไม่สุภาพ คราวต่อไปลองกดปุ่มหยุดการหมุนวนภายในรถดู มันได้ผลเท่ากับคุณเปิดหน้าต่าง แอร์จะเย็นเร็วขึ้นพอตัว

3. ลดกระจกเป็นฝ้า จะหนาวแล้วหลายคนที่ชอบเที่ยวหน้าหนาว หรือขับรถในเวลาอากาศเย็นจัดๆ คงจะเคยผ่านประสบการณ์ ขับรถแล้วกระเป็นฝ้าภายในรถบ่อยครั้ง ปัญหานั้นมาจากตัวเรา ซึ่งผลิตความร้อนจากลมหายใจออกมา ประกอบอากาศในรถไม่ได้หมุนวน ทำให้มีความร้อนอากาศในห้องโดยสารสะสมจนเป็นฝ้า ดังนั้นคุณควรจะเปิดอากาศภายนอกเข้ามาแล้วใช้ ระบบทำความร้อนในรถจะดีกว่า การใช้อากาศหมุนวน และรถยนต์บางรุ่นตั้งระบบไล่ฝ้าของพวกเขาด้วยการปิดระบบหมุนวนอากาศในระหว่างการทำงาน

4. ประหยัดน้ำมันกว่า เมื่อกี้ผมพูดเรื่องแอร์เย็นเร็วขึ้นแล้วใช่ไหม เชื่อไหมว่า แอร์เย็นเร็วขึ้นก็ปะหยัดน้ำมันมากขึ้นในทางอ้อม เพราะระบบคอมเพรสเซอร์หรือตัดอัดน้ำยาแอร์ทำงานน้อยลง ซึ่งปกติตัวคอมแอร์นั้นจะทำงานโดยอาศัยสายพานจากเครื่องยนต์เป็นสำคัญ

เป็นไงครับเรื่องอากาศหมุนวนภายในรถฟังแล้ว น่าสนใจมากขึ้นใช่ไหมครับ ผมเชื่อว่า ระบบนี้ที่จริงแล้วเหมาะมากสำหรับใครที่ขับรถออกต่างจังหวัดบ่อยๆ หรืออยู่ที่อากาศสดชื่น มันมีประสิทธิภาพอย่างมากเลยทีเดียว .... ส่วนคนกรุงอย่างผมอย่างท่านนี้ ใช้อากาศหมุนวนต่อไปเถอะครับ ควันรถทั้งนั้น ... 

ที่มา   เพจ   Ridebuster 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft