Hands On : The New Forester อเนกประสงค์ขับง่าย ขับดี

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 19 พ.ค. 59
  • 11,166 อ่าน

รถยนต์อเนกประสงค์เป็นอีกหนึ่งประเภทรถยนต์ที่กำลังเป็นที่ต้องการของใครหลายๆ คน สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้หลากหลายทั้งครอบครัว Subaru เล็งเห็นและส่งรถอเนกประสงค์รุ่นล่าสุดเพื่อตอบโจทย์ กับ The New Forester

อีกโอกาสอันดีของทีมงาน Autodeft.com ที่ได้ร่วมสัมผัสและทดลองขับ The New Forester อเนกประสงค์รุ่นล่าสุดจาก Subaru ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายและพร้อมตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ชีวิตหลากหลายรูปแบบ เปิดตัวล่าสุดในงานมอเตอร์โชว์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี่เอง

แรกเห็น...ดีไซน์ภายนอกให้ลุคสปอร์ตมาดทันสมัยมากยิ่งขึ้น ด้วยกระจังหน้ารูปแบบใหม่ ชุดไฟ LED ไฟท้ายดีไซน์สปอร์ต เส้นสายตลอดคันถูกปรับให้ลงตัวมากขึ้น พร้อมรูปทรงในแบบอเนกประสงค์หลังคาสูงให้ความรู้สึกโปร่งสบาย นำเสนอด้วย 3 รุ่น ด้วยกัน คือ รุ่น 2.0i และ 2.0i-P มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Boxer ขนาด 2.0 ลิตร และรุ่นท็อปสุด 2.0XT มาพร้อมเครื่องยนต์ Boxer Direct-Injection Turbo 241 แรงม้า

ได้เวลาเริ่มต้นออกเดินทางจากโชว์รูมซูบารุ เสรีไทย มุ่งหน้าสู่ จ.กาญจนบุรี เส้นทางในช่วงต้นการทดลองขับการจราจรค่อนข้างหนาแน่นเอาการ แต่กลับทำให้เรารู้สึกประทับใจกับความคล่องตัวของ New Forester กับตัวรถที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ระบบขับสี่ตลอดเวลา ลุคอเนกประสงค์มาดลุยเหมาะกับการเดินทางไกลอย่างนี้ กลับให้การขับขี่ในเมืองที่คล่องเกินตัว การเปลี่ยนเลนสลับไปมาทำได้อย่างคล่องแคล่ว น้ำหนักพวงมาลัยเบากำลังดีควบคุมง่ายในช่วงความเร็วต่ำ ระบบเบรกถูกเซ็ตมาได้อย่างนุ่มนวลและมั่นใจได้ เรียกได้ว่าถูกใจผู้รักการเดินทางที่ต้องการความสบายแบบนุ่มหนึบ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเกร็งกับการเบรกอย่างนุ่มนวลเมื่อมีผู้โดยสารบนรถ

ครั้งช่วงขับขี่บนเส้นทางนอกเมืองบนถนนที่ปราศจากการจราจรติดขัด New Forester ก็ได้มอบความประทับใจอีกครั้ง ทั้งอัตราเร่ง ความนิ่ง การเกาะถนนของตัวรถทำได้อย่างดีเยี่ยม ให้ประสบการณ์และความรู้สึกในการขับขี่สุดประทับใจ เหลือเฟือกับการใช้งานแบบครอบครัว ตัวรถถูกเช็ตและปรับปรุงมาใหม่ให้เป็นรถที่ควบคุมง่ายมากขึ้น ความหนึบของช่วงล่างที่ดีเยี่ยมและยังนุ่มนวล ทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้ความเร็วและควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ ในส่วนผู้โดยสารโดยเฉพาะผู้ใหญ่นั้นต้องมีเอ่ยปากกันแน่ ถึงความสบายตลอดการเดินทางไปกับ New Forester

ด้านสมรรถนะการขับขี่หายห่วงด้วยเครื่องยนต์ Boxer ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว สร้างพลังการขับเคลื่อนถึง 150 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที จับคู่ระบบเกียร์ Lineartronic CVT อันนุ่มนวลและให้ความประหยัดมากขึ้น พร้อมโหมดการขับขี่โหมดประหยัด i หรือ intelligent mode และโหมด S หรือ sport mode ปรับได้จากปุ่มบนพวงมาลัยด้านขวา และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Symmetrical All Wheel Drive ขับสี่ล้อตลอดเวลาอันเป็นเอกลักษณ์

ส่วนของภายในนั้น New Forester ออกแบบและถูกตกแต่งใหม่ มาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน ตกแต่งเน้นภายในโทนสีดำตัดกับสีเงินเมทัลลิคให้อารมณ์สปอร์ต พวงมาลัยสามก้านจับกระชับมือ ตำแหน่งที่นั่งปรับระดับได้ด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมเมมโมรี่สำหรับ 2 ผู้ขับ ตำแหน่งที่เท้าแขนของผู้ขับขี่ และผู้โดยสารตอนหน้า เป็นอีกสิ่งที่น่าประทับใจสามารถเท้าแขนได้จริงและค่อนข้างดี ซึ่งช่วยลดอาการเมื่อยล้าได้

ก่อนถึงจุดหมายการเดินทาง เป็นช่วงทดสอบในสนามสั้นๆ กับสนามที่จะได้ทดลองความสามารถของระบบ X-Mode กัน อีกหนึ่งฟังชั่นที่จะประสานการทำงานกันของระบบเครื่องยนต์ เกียร์ และการทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เพื่อขาลุยให้สามารถขับผ่านเส้นทางอุปสรรคไปได้ ซึ่ง X-Mode ยังมีการทำงานของระบบ Hill Decent Control ควบคุมรถขณะลงเขา รวมถึงระบบเบรกและระบบควบคุมการทรงตัวเป็นกองหนุนอีกด้วย จากที่ได้ลองขับในสนาม การขึ้นเนิน ลงเนิน สลับไปมาบนถนนลูกรังผ่านไปได้อย่างง่ายดายทีเดียว

และทั้งหมดนี้ก็คืออีกความประทับใจกับการสัมผัส The New Forester อีกครั้งของทีมงาน กับโฉมล่าสุด ที่มีการพัฒนาและปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบายแสนง่ายดาย อีกหนึ่งอเนกประสงค์คันเก่งที่จะตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคุณและครอบครัวได้อย่างต้องการ กับ The New Forester “Is There Anything You Can’t Do?”

คลิ๊กอ่าน Full Review : 2016 Subaru forester 2.0 ip (CkD) … ลูกไก่เจ้าป่า

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com