Deft Answer หน้า 1 / Autodeft.com : ข่าวรถยนต์ ทดสอบรถยนต์ รีวิวรถยนต์ ความรู้เรื่องรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ รถใหม่ รถออกใหม่ รถมาใหม่

3 สิ่งของ... ที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถของคุณ

หลายๆ ครั้งเราใช้รถเป็นที่เก็บของและสัมภาระต่างๆ ในการเดินทาง ซึ่งเราอาจลืมนึกถึงไปว่ามีสิ่งของบางอย่างที่หากเก็บเอาไว้ในรถอาจเป็นอันตรายขึ้นได้ โดยเฉพาะสภาพอากาศในบ้านเราที่มีอุณหภูมิสูงเกือบตลอดเวลา การที่เราต้องจอดรถตากแดดและเก็บของบางอย่างเอาไว้ในรถก็อาจทำให้เกิดอันตรายที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ ครั้งนี้จึงมาบอกถึง 3 สิ่งของ ที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถโดยเฉพาะเวลาต้องจอดรถตากแดด ว่าจะมีอะไรบ้าง...

หลายสิ่งที่คุณอาจไม่รู้ เกี่ยวกับรถยนต์ของคุณเอง

รถยนต์ถือได้ว่าเป็นอีกปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คน รถยนต์หนึ่งคันนั้นมีอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย จนในบางครั้งเราก็แทบไม่เคยได้ใช้งาน หรือรู้เลยว่าสิ่งๆ นี้ที่อยู่ในรถยนต์ของเรานั้นมีไว้สำหรับทำหน้าที่อะไร หรือมีประโยชน์อย่างไร วันนี้ทีมงานจึงขอรวบรวมหลากหลายสิ่งที่คุณอาจไม่รู้ ในรถยนต์มาบอกเล่ากัน...

วิเคราะห์เบื้องต้น กับอาการรถสตาร์ทไม่ติด

รถเสีย เป็นเรื่องปกติของการใช้งานรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ใหม่หรือรถมือสอง ก็มีโอกาสเสียได้ทั้งนั้น โดยอาการยอดนิยมที่เจอกันบ่อยมากก็คือ อาการรถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งอาการนี้ ก็มีได้หลากหลายสาเหตุ แต่เราก็พอจะประเมินด้วยตัวเองเบื้องต้นได้ และบางอาการก็แก้ไขได้ด้วยตัวเอง ส่วนจะมีอะไรบ้าง ลองมาหาคำตอบกัน

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

สิ่งจำเป็นในการใช้งานรถยนต์ทุกครั้ง ที่เราแทบจะขาดกันไม่ได้แล้วก็คืออุปกรณ์ปรับอากาศ หรือแอร์นั่นเอง ด้วยสภาพอากาศบ้านเราขนาดนี้ หากวันไหนเกิดแอร์ใช้ไม่ได้ รับรองว่ามีหัวร้อนกันเป็นทิวแถว แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่แอร์มันก็มีโอกาสที่จะไม่ทำงานตามปกติ และมาได้จากหลากหลายสาเหตุ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน

ขั้นตอนการขอป้ายทะเบียนใหม่ กรณีสูญหาย

ป้ายทะเบียนหาย ถือเป็นเรื่องที่เกิดได้กับทุกคน โดยเฉพาะกับรถที่ต้องเจอเหตุการณ์ขับรถผ่านช่วงน้ำท่วม ก็จะทำให้ป้ายทะเบียนนั้นหลุดหายได้มากกว่าการใช้งานทั่วไป แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะการขอป้ายทะเบียนใหม่ สามารถทำได้ไม่ยาก และมีขั้นตอนไม่มาก วันนี้เราเอามาแนะนำให้กับทุกท่านแล้วครับ

ขั้นตอนและวิธีการขอใบอนุญาตหรือทำใบขับขี่ใหม่ ไม่ยากอย่างที่คิด

การจะขับขี่ยานพาหนะที่มีเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์, รถกระบะ, รถจักรยานยนต์, รถเมล์, รถแท็กซี่ หรืออะไรก็ตามบนถนนสาธารณะ คนที่ขับขี่จะต้องมีใบขับขี่ติดตัวตลอดเวลาที่มีการใช้ยานพาหนะ ซึ่งหน้าที่ในการออกใบอนุญาตขับขี่ให้ ก็คือกรมการขนส่งทางบกนั่นเอง และในปัจจุบัน ขั้นตอนการขอมีใบอนุญาตการขับขี่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด วันนี้เรามาดูทีละขั้นตอนกันครับว่ามีอย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักประเภทของยางรถยนต์ ที่ส่วนใหญ่ใช้กันบนท้องถนน

AUTODEFT เคยนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับวิธีดูขนาดยางผ่านตัวอักษรบนแก้มยางไปแล้ว และนั่นก็เป็นสิ่งพื้นฐานที่คนใช้รถอย่างเราควรต้องรู้ เพราะเราจะได้เลือกใช้งานยางได้ถูกต้องกับรถของเรา แต่บนยางรถยนต์นั้น จะยังคงมีตัวอักษรอีกอย่าง ที่เราควรทำความรู้จักมันเอาไว้ นั่นคือการบอกประเภทการใช้งานของยางวงนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งออกมาเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ก็คือ HT, AT และ MT เรามาทำความรู้จักมันให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ

มาทำความรู้จักการเรียงตัวของกระบอกสูบ ว่ามีแบบไหนบ้าง?

ลูกสูบและกระบอกสูบ เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปได้ เพราะเป็นส่วนที่นำน้ำมันเข้าไปทำการจุดระเบิด แล้วแปลงแรงจากการระเบิดนี้ให้เป็นแรงกลไปขับเคลื่อนรถยนต์อีกที เวลาเราเปิดดูสเปคของเครื่องยนต์ เราก็จะเห็นคำอธิบายพวกสูบ I4, V6, Boxer 4 อะไรประมาณนี้ ทั้งหมดนี้มันคือการอธิบายว่า สูบมีกี่ตัว และวิธีการวางเรียงกระบอกสูบกันแบบไหน ถ้าใครยังไม่ค่อยเข้าใจคำศัพท์พวกนี้ วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

Twin Turbo และ Bi-Turbo ทำงานแตกต่างกันอย่างไร?

เราคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า รถคันนี้มีระบบอัดอากาศแบบ Twin Turbo หรือบางทีเราก็ได้ยินคำว่า Bi-Turbo แตกต่างกันไปของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งนำมายังข้อสงสัยที่ว่า แล้วไอ้ระบบอัดอากาศทั้ง 2 ระบบนี้ มันทำงานแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

จริงหรือไม่ รถเสียบนถนนต้องถูกใบสั่ง?

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เมื่อหญิงสาวคนหนึ่ง ขับรถไปตามปกติบนถนน แต่ด้วยความซวยมาเยือนเมื่อรถเกิดอาการเสียกลางถนน ไม่สามารถขยับหลีกเข้าข้างทางได้ จอดเสียค้างอยู่ทางด้านเลนขวาสุด แต่แล้วเมื่อมีตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุ กลับถูกต่อว่า ว่าเป็นต้นเหตุทำให้รถติด แล้วเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเข้าอีกด้วย หญิงสาวเจ้าของรถจึงได้อัดคลิปแล้วโพสต์ขึ้น Social Media ขงอตัวเองพร้อมกับตั้งคำถามว่า กฎหมายแบบนี้มีด้วยเหรอ วันนี้เรามาลองหาคำตอบกัน

เราต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อเอาตัวรอดเมื่อขับรถจมน้ำ

ข่าวที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นแล้วอย่างการขับรถลงอุโมงค์ทางลอด แต่กลับเจอน้ำทะลักเข้ามาท่วมรถ จนเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ (ทางทีมงาน AUTODEFT ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตด้วยครับ) ซึ่งเราก็มักจะเห็นข่าวแบบนี้ได้อยู่หลายครั้ง เพราะเมืองไทยเป็นประเทศที่มีแม่น้ำลำคลองกระจายตัวอยู่ทั่วทั้งประเทศ แถมช่วงหน้าฝน ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่แปรเปลี่ยนกลายเป็นลำคลองได้ จนทำให้เราหลงขับไปตกน้ำกันก็มากมาย วันนี้เรามาดูขั้นตอนเอาตัวรอดจากการขับรถตกน้ำกันดีกว่าครับ

จอดรถและปฏิบัติอย่างไรให้ปลอดภัยเมื่อรถเสียบนถนน

ได้ยินข่าวกันอยู่เป็นประจำ ถึงอุบัติเหตุขับรถชนรถที่จอดอยู่ข้างทางจากอาการเสีย ทั้งแบบชนแค่ข้าวของเสียหาย หรือแย่จนมีคนเสียชีวิต แน่นอนว่าไม่มีใครหรอกที่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แต่มันก็ยังมีข่าวแบบนี้ให้ได้ยินอยู่เป็นประจำ เราลองมาดูกันดีกว่า ว่าถ้าเราเจอเหตุการณ์รถเสียบนถนนหรือทางด่วน เราควรทำอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับเราได้ครับ

อุด EGR, ทะลวงแคต คืออะไร? ทำแล้วแรงขึ้นจริงมั้ย? แล้วต้องแลกกับอะไร?

สำหรับกระบะสายซิ่งแล้ว การได้โหลดเตี้ย, เปลี่ยนท่อดัง, ใส่กรองเปลือย และอื่นๆอีกสารพัด เป็นการเพิ่มความสุขให้กับตัวเองได้อย่างดี และถ้าได้มีการจูนกล่อง, อุด EGR, ทะลวงแคตอีกด้วย ยิ่งมันเข้าไปใหญ่พราะเชื่อว่าจะเพิ่มความแรงให้กับตัวรถได้ แต่ถ้าคนที่ไม่ค่อยได้คลุกคลีในสายนี้ อาจจะไม่เข้าใจว่า การอุด EGR, ทะลวงแคต มันคืออะไร และมันช่วยให้เครื่องแรงขึ้นไอย่างไร เราลองมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นดีกว่าครับ

ทำความรู้จัก รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบ Hybrid, EV และ Fuel Cell

การพัฒนารถยนต์มีมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มมียี่ห้อรถยนต์ที่ขายมากกว่า 1 ยี่ห้อ ทำให้รถยนต์สามารถก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและการทำงานต่างๆได้แทบจะเหมือนในนิยายที่เขียนกันมาเมื่อ 30 ปีก่อนไปแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่า ด้วยกระแสการอนุรักษ์พลังงานและการรักษาสิ่งแวดล้อม ก็เป็นเรื่องที่สังคมในปัจจุบันก็ให้ความสำคัญมากเช่นเดียวกัน ทำให้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน ใช้เชื้อเพลิงแบบฟอสซิลล้วนต้องกลายเป็นจำเลยของคดีการทำลายสิ่งแวดล้อมไป

หลักการทำงานของ Turbocharger คืออะไร และต่างกับ Supercharger อย่างไร?

ระบบอัดอากาศหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า Turbo อุปกรณ์เพื่อเพิ่มความแรงให้กับเครื่องยนต์นั้น ปัจจุบันเป็นที่นิยมของค่ายรถต่างๆ หรือถ้ารถยังเป็นเครื่องแบบ N/A หรือแบบไม่มีเทอร์โบ ก็นิยมที่จะติดเพิ่มเข้าไป เพื่อเพิ่มสมรรถนะของรถให้มีมากกว่าเดิม หลายคนรู้แต่เพียงว่า มันเป็นตัวที่ทำให้รถแรงขึ้น แต่ยังไม่รู้จักระบบการทำงาน และไม่รู้ว่าระบบอัดอากาศนั้นมีแบบไหนบ้าง วันนี้เรามาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นดีกว่าครับ