สีรถที่ถูกโฉลกตามวันเกิด สีไหนปัง สีไหนปัง ประจำปี 2024

ในปี 2024 การเลือกสีรถที่ถูกโฉลกตามวันเกิดสามารถช่วยเสริมดวงและโชคลาภได้มากมาย สีรถที่ถูกโฉลกตามวันเกิดไม่เพียงแค่เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ แต่ยังช่วยให้การเดินทางราบรื่นและปลอดภัยขึ้น มาดูกันว่าสีไหนปัง สีไหนเสริมดวงตามวันเกิดของคุณในปี 2024

จองทะเบียนรถออนไลน์ วิธีการจองด้วยตัวเอง

เราสามารถจองทะเบียนรถของเราได้เอง โดยจองทะเบียนรถผ่านทางออนไลน์จากทางกรมการขนส่งทางบก กับวิธีการจองทะเบียนรถออนไลน์ง่าย ๆ เอกสารที่ต้องใช้ ข้อควรระวังในการจอง

ต่อใบขับขี่ 2567: เอกสารที่ต้องใช้ ขั้นตอนวิธีการต่อใบขับขี่ และค่าธรรมเนียม

การต่ออายุใบขับขี่มีวิธีการขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติตาม มาดูกันว่ามีเอกสารและขั้นตอนอะไรบ้างที่ต้องใช้เพื่อต่อใบขับขี่ในปี 2567 พร้อมค่าธรรมเนียมที่ต้องเสีย

10 รถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องจับตามองในปี 2024 ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย

ในปี 2024 ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว มีรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรุ่นที่น่าสนใจและพร้อมให้คุณได้เลือกสรร บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ 10 รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับตามองในปี 2024 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย

คู่มือการซื้อรถยนต์มือสอง สำหรับมือใหม่ ที่กำลังมองหารถมือสองมาครอบครอง

หลายคนอยากได้รถใหม่ แต่งบประมาณไม่พอที่จะซื้อรถป้ายแดง หรือไม่อยากได้รถใหม่ที่ราคาตกฮวบแบบน่าใจหาย การซื้อรถยนต์มือสองไม่เพียงแต่จะช่วยประหยัดเงินได้มาก แต่ยังสามารถให้คุณได้รถยนต์ที่มีคุณภาพและสภาพดี การทำความเข้าใจในขั้นตอนการซื้อและสิ่งที่ควรตรวจสอบจะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เราจึงมีข้อแนะนำสำหรับให้คูรเลือกซื้อรถมือสองกัน

ต่างประเทศ เขาวัดปริมาณแอลกอฮอล์ที่เท่าไหร่ ถึงจะเรียกว่า "เมาแล้วขับ"

แน่นอนว่า ประเทศบนโลกนี้ จะมีกฎหมาย “เมาแล้วขับ” ใช้งานอยู่ ประเทศไทยกำหนดให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดต้องไม่มากกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่ก็มีคำถามว่า แล้วประเทศอื่นเขาใช้กันที่เท่าไหร่บ้าง เราลองมาหาคำตอบกัน

การนับรอบการชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้าแบบ Cycle คืออะไร แล้วเมื่อไหร่แบตเตอรี่จะเสื่อม?

หลายคนยังมีความไม่แน่ใจในการใช้งานรถไฟฟ้า ว่ามันจะใช้งานยากไหม โดยเฉพาะเวลาชาร์จแบตเตอรี่ จนถึงมีคำถามล้ำหน้าไปกว่านั้นว่า แล้วถ้าเราเสียบชาร์จบ่อย ๆ แบตเตอรี่ก็เสื่อมง่ายสิ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

วิธีการสมัคร Easy Pass วิ่งขึ้นทางด่วนง่าย ๆ ใช้แค่บัตรประชาชนกับเติมเงิน 300 บาท

ใครที่เดินทางขึ้นทางด่วนบ่อย ๆ แล้วเบื่อกับการต่อคิวเพื่อจ่ายเงินตรงด่านเก็บเงิน ไหนจะต้องรอนาน ไหนจะต้องหาเงินมาจ่าย แต่ถ้าลองมาสมัคร Easy Pass แบบง่าย ๆ ก็จะสะดวกขึ้นอย่างแน่นอน

ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร ให้รถของเรารอด ชาวบ้านไม่เดือนร้อน

สภาวะโลกร้อนทุกวันนี้ ทำให้ภูมิอากาศของโลกเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย โดยเฉพาะในประเทศไทยที่กำลังประสบปัญหาเรื่องฝนตกหนักต่อเนื่องจนเกิดน้ำท่วมหลายจุด หลายคนยังไม่เคยเจอสถานการณ์ที่ต้องขับรถฝ่าน้ำท่วมไป วันนี้ AUTODEFT จะมาแนะนำวิธีการขับรถผ่านจุดน้ำท่วม ให้ปลอดภัยทั้งรถ ทั้งตัวเรา และไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นกันครับ

ทำความรู้จักประเภทของอะไหล่รถยนต์ ว่ามีรูปแบบไหนบ้าง และเป็นอย่างไรบ้าง ใช้งานได้หรือไม่?

ถ้าเราไม่ใช่คนที่มีเงินถุงเงินถัง ที่สามารถเปลี่ยนรถใหม่ได้ก่อนที่จะถึงเวลาเปลี่ยนอะไหล่ หรือเอารถเข้าศูนย์บริการตลอดอายุการใช้งาน ก็ต้องพบกับประสบการณ์ที่ต้องเลือกเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ของเรา แต่อะไหล่ในตลาดที่วางขายอยู่นั้น มีหลายประเภท เวลาช่างจะเปลี่ยนทีก็จะถามเราว่า เอาแบบอะไหล่แท้, อะไหล่เทียบ หรืออะไหล่เทียมดี ถ้าไม่เข้าใจก็อาจจะทำให้เสี่ยงกับการได้อะไหล่ที่มีคุณภาพตามต้องการได้ วันนี้เรามาดูก

ทำความเข้าใจโครงสร้างราคาน้ำมัน ใน 1 ลิตรเราต้องจ่ายอะไรบ้าง?

ปัญหาที่คนไทยกำลังประสบปัญหาเดียวกันในตอนนี้ ก็คือการต้องพบกับปัญหาสินค้าราคาแพง ซึ่งต้นเหตุหลักของปัญหานี้ก็คือเรื่องของน้ำมันแพงนั่นเอง หลายคนสงสัยว่า จริง ๆ แล้วในราคาค่าน้ำมันที่เราเติมกันอยู่ทุกวันนี้ มีส่วนประกอบของโครงสร้างราคาน้ำมันอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน

ทำความรู้จักการมาตรฐานระยะทางของรถไฟฟ้าจาก EPA, NEDC และ WLTP (อัพเดทเพิ่มแบบ CLTC)

ปกติแล้วมาตรฐานการใช้เชื้อเพลิงที่เราคุ้นชินในการใช้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน เราก็มักจะใช้กิโลเมตร/ลิตร, ไมล์/แกลลอน, ลิตร/100 กิโลเมตร เป็นต้น ขึ้นอยู่ว่าในประเทศนั้น ๆ คุ้นเคยแบบไหน แต่สำหรับรถไฟฟ้าแล้วไม่ค่อยหาค่าการใช้พลังงาน/กิโลเมตรสักเท่าไหร่ แต่จะใช้ระยะทางสูงสุดจากการชาร์จไฟจนเต็ม 1 ครั้งนั่นเอง

เสียแต่ไม่เสีย...อาการอะไรบ้างที่เหมือนรถเสียแต่จริงแล้วไม่ได้เสีย แค่ทำอะไรพลาดไปเท่านั้นเอง

เคยไหมครับที่เวลาเราใช้รถ แต่อุปกรณ์บางอย่างดันไม่ทำงาน แล้วก็พาลคิดว่ารถของเราเสีย ทั้งที่มันไม่ได้เสีย เพียงแค่ว่าเราใช้งานไม่ถูกวิธี หรือมีบางอย่างผิดปกติไปเท่านั้นเอง ส่วนจะมีอะไรบ้าง AUTODEFT หยิบเอาบางส่วนมานำเสนอกันครับ

ทำความรู้จัก Halo อุปกรณ์บนรถ F1 ที่ช่วยชีวิตนักขับไว้แบบนับไม่ถ้วน

ใครที่ติดตามการแข่งขันรถสูตร 1 F1 กันอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยรักษาชีวิตนักขับเอาไว้แบบนับครั้งไม่ถ้วน ก็คืออุปกรณ์ป้องกันที่เหมือนโครงวางอยู่รอบตัวคนขับ โดยอุปกรณ์นี้เรียกว่า Halo ส่วนมันคืออะไรนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกันครับ

เชื้อโควิดอยู่ในรถได้กี่วัน? และควรทำอย่างไรให้เชื้อไวรัสหายไป?

ช่วงเวลานี้ พวกเราประชาชนชาวไทยต่างก็ยกการ์ดขึ้นป้องกันตัวกันสูงสุด เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองติดเชื้อโควิด 19 ให้ได้นานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เลยมีคำถามหนึ่งที่เกี่ยวกับรถยนต์ว่า เชื้อโควิดอยู่ในรถได้กี่วัน? และควรทำอย่างไรให้เชื้อไวรัสหายไป? วันนี้เรามาค้นหาคำตอบกันครับ