ทำความรู้จัก Halo อุปกรณ์บนรถ F1 ที่ช่วยชีวิตนักขับไว้แบบนับไม่ถ้วน

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 13 ก.ย. 64
  • 13,460 อ่าน

ใครที่ติดตามการแข่งขันรถสูตร 1 F1 กันอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยรักษาชีวิตนักขับเอาไว้แบบนับครั้งไม่ถ้วน ก็คืออุปกรณ์ป้องกันที่เหมือนโครงวางอยู่รอบตัวคนขับ โดยอุปกรณ์นี้เรียกว่า Halo ส่วนมันคืออะไรนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกันครับ

Halo F1

FIA ในฐานะผู้จัดการแข่งขันรายการรถสูตร 1 หรือ F1 มีการคิดค้นอุปกรณ์หรือปรับกติกากันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาความปลอดภัยให้นักขับ โดย Halo นั้น ถูกคิดค้นและเริ่มทดสอบใช้งานมาตั้งแต่ปี 2016 และนำมาทดสอบอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 ก่อนที่จะถูกนำมาใช้จริงในฤดูกาล 2018 เป็นต้นมา ซึ่ง Halo จะเป็นตัวที่คอยปกป้องการเกิดเรื่องไม่คาดฝันจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น โดยตั้งสมมุติฐานเอาไว้ 3 แบบคือ การป้องกันคนขับจากการชนของรถ 2 คัน, จากการชนสิ่งแวดล้อมในสนาม เช่น กำแพงข้างทาง และการชนกับเศษซากต่าง ๆ จากรถคันอื่น ซึ่งการออกแบบนั้น ตัว Halo จะช่วยลดความอันตรายจากเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ได้ไม่มากก็น้อย

Halo F1

Halo เป็นอุปกรณ์ที่ผลิตจาก Titanium ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 9 กิโลกรัมเท่านั้น มีจุดยึดกับโครงรถเพียงแค่ 3 จุด แต่เป็นวัสดุที่สามารถรองรับน้ำหนักมากถึง 12 ตัน ว่ากันว่าสามารถรองรับน้ำหนักของรถบัสแดง 2 ชั้นในเมืองลอนดอนได้เลยทีเดียว โดยอุปกรณ์นี้ ทางผู้ผลิตที่เข้าร่วมการแข่งขัน F1 จะไม่มีโอกาสในการผลิตชิ้นส่วนนี้เอง แต่จะเป็นทาง FIA ที่จะคัดเลือกผู้ผลิตด้วยตัวเอง ปัจจุบันมีผู้ผลิตเพียง 3 แห่งเท่านั้นที่ผ่านการรับรองให้สามารถผลิตออกมาใช้งานได้ แล้วชิ้นส่วนเหล่านี้ก็จะถูกส่งให้แต่ละทีมนำไปใช้งาน เพื่อให้ทุกชิ้นงานอยู่ในสเปกเดียวกัน

Halo F1

เหตุการณ์ที่ผ่านมาในการแข่งขัน F1 ถูกพิสูจน์มานับครั้งไม่ถ้วนแล้วว่า Halo สามารถช่วยรักษาชีวิตและความปลอดภัยให้กับนักแข่งได้จริง ๆ ซึ่งทาง FIA เคยทำการจำลองด้วยการนำ 40 อุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นจริงมาทำจำลองบนคอมพิวเตอร์ จนได้ตัวเลขออกมาว่า Halo สามารถช่วยให้นักขับมีโอกาสรอดชีวิตได้เพิ่มขึ้นอีก 17% เลยทีเดียว

Halo F1

เราจะได้เห็นจากการแข่งขัน F1 ว่า อุปกรณ์ Halo ตัวนี้ ช่วยรักษาชีวิตของนักขับได้แบบนับไม่ถ้วน ที่ชัดเจนที่สุดคือการช่วยชีวิต Romain Grosjean ของทีม HAAS เอาไว้จากการที่รถเสียหลักพุ่งไปชนกำแพงข้างทางเมื่อการแข่งขัน F1 ในรายการ  Bahrain Grand Prix 2020

Halo F1

Charles Leclerc เองก็เคยรอดชีวิตจากการมีของ Halo เมื่อปี 2018 รายการ Belgian Grand Prix สมัยที่ยังขับให้กับทีม Alfa Romeo โดยถูกรถของ Fernando Alonso สมัยยังอยู่กับ McLaren บินข้ามหัวไป โดยถูก Halo กันเอาไว้

F1 Halo

ล่าสุดกับการแข่งขัน F1 สนามล่าสุด ที่ Monza เมื่อ Max Verstappen และ Lewis Hamilton ชนกันในโค้ง แล้วรถของ Verstappen กระเด็นขึ้นไปอยู่บนรถของ Hamilton โดยล้อหลังนั้นได้ย่ำลงไปบนหมวกกันน็อกของ Hamilton เลย ถ้าไม่มี Halo กั้นเอาไว้ น่าจะบาดเจ็บมากกว่านี้

Halo F1

แน่นอนว่า Halo ไม่ใช่อุปกรณ์ที่สามารถรักษาชีวิตของนักขับได้แบบ 100% เพราะถึงแม้ว่ามีอุปกรณ์ตัวนี้อยู่ในการแข่งขันทุกระดับ ทั้ง F1, F2 และ F3 แต่เราก็ยังมีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของนักขับอยู่ แต่เชื่อกันว่ามันช่วยชีวิตนักขับได้มากกว่าไม่มีเยอะมาก จนมีการพูดกันเอาไว้ในบางกลุ่มว่า ถ้าสมัย Ayrton Senna มีอุปกรณ์ Halo นี้ วันนี้เขาอาจจะยังมีชีวิต แล้วสร้างสถิติไว้มากมายแล้วก็เป็นได้

ข้อมูลจาก Wikipedia , F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ