Deft Scoop หน้า 1 / AUTODEFT ข่าวรถยนต์ รีวิวรถ รถใหม่ รถออกใหม่ รถมาใหม่ ราคารถ ใบขับขี่

เปิดโผ 10 อันดับรุ่นรถยนต์ที่ได้รับความเชื่อถือมากและน้อยที่สุดของชาวมะกัน

Consumer Reports สำนักสำรวจและวิจัยเจ้าใหญ่ของฝั่งมะกัน ได้ทำการเปิดโผ 10 สุดยอดเยี่ยมและยอดแย่ ของรถยนต์ที่จำหน่ายในอเมริกา ในมุมของความน่าเชื่อถือ ส่วนจะมีรุ่นไหนบ้าง ลองมาดูกัน

ขึ้นทุกอย่าง...ขนส่งฯ เคาะแล้ว เตรียมขึ้นค่าแท็กซี่ใหม่ รอคมนาคมอนุมัติเพื่อเริ่มปรับอัตราใหม่

หลังจากมีเสียงเรียกร้องจากผู้ขับแท็กซี่ให้เพิ่มอัตราค่าบริการขึ้นอีก เพื่อให้เหมาะสมกับค่าครองชีพในปัจจุบัน ล่าสุดทางกรมการขนส่งทางบกอนุมัติการปรับราคาเบื้องต้นแล้ว รอเพียงให้กระทรวงคมนาคมอนุมัติเพื่อประกาศใช้ในโอกาสต่อไป

พระราชกฤษฎีกาประกาศลดค่าต่อภาษีรถและมอเตอร์ไซค์รับจ้าง 90% นาน 1 ปีถ้วน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้ออกประกาศให้ลดภาษีประจำปีสำหรับรถรับจ้างและรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างทุกคัน 90% ให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 – 30 กันยายน 2566

ทำความรู้จักรถใหม่ 2022 ของ ISUZU ที่เรียกว่า Magic Eyes พร้อมระบบความปลอดภัย ADAS

ถ้าคนไหนพอจะมีอายุวัยกลางคนหน่อย แล้วติดตามเรื่องวงการยานยนต์มาบ้าง ก็น่าจะคุ้นเคยกับการเปิดตัวรถกระบะยอดนิยมของคนไทยอย่าง ISUZU ที่เรียกว่า Dragon Eyes เมื่อปี 2541 กับการใช้ไฟหน้าเป็นแบบตราเพชรหรือที่เรียกกันว่ามัลติรีเฟลกเตอร์ แล้วต้องการสื่อว่า นี่คือตราของมังกร ซึ่งต้องยอมรับว่า ในสมัยนั้นรถกระบะรุ่นนี้ ได้รับความนิยมสูงมาก

Toyota ถูกศาลฎีกาสั่งจ่ายเงินกว่าหมื่นล้านบาท จากการนำเข้าชิ้นส่วนเพื่อเอามาประกอบเป็น Toyota Prius

จากคดีความที่ยืดเยื้อกันมาหลายปี เรื่องการที่ทางโตโยต้า ประเทศไทย นำเข้าชิ้นส่วนมาจากประเทศญี่ปุ่น แล้วเสียภาษีในอัตราของชิ้นส่วนอะไหล่ แต่นำไปประกอบรถ Toyota Prius ได้ทั้งคัน ล่าสุดทางศาลฎีกา ได้ทำการอ่านคำพิพากษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้ทางโตโยต้าทำการจ่ายเงินเพิ่มอีกกว่า 1 หมื่นล้านบาท ตามอัตราภาษีนำเข้ารถทั้งคัน

โอเคไหม...แท็กซี่ขอปรับราคาใหม่ เริ่มต้น 45 บาท รถวิ่ง 10-13 บาท/กม. จอดนาทีละ 5 บาท

สมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย เครือข่าย 4 สมาคมแท็กซี่ ได้มีการขอเสนอขึ้นราคามิเตอร์บนแท็กซี่เพิ่มขึ้นอีก หลังจากที่ไม่ได้ขึ้นมา 8 ปี โดยขอให้มีราคาเริ่มต้นที่ 45 บาท รถวิ่งกิโลเมตรละ 10-13 บาท และช่วงรถจอดให้คิดราคาที่นาทีละ 5 บาท

เช็คลิสก์กฎหมายจราจรฉบับใหม่ ที่เตรียมบังคับใช้เพิ่มเติม 5 กันยายนนี้

หลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 เป็นการแก้ไขข้อความเพิ่มเติมจากฉบับปี 2522 แล้วประกาศเป็นฉบับใหม่เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา แล้วจะมีผลบังคับใช้ใน 120 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 5 กันยายนนี้ เรามาเช็คดูกันหน่อยว่ามีกฎหมายอะไรบ้างที่เราควรรับทราบและต้องปฏิบัติตามในการใช้รถบนท้องถนน

เมื่อ FIA ประกาศรับรองกฎเครื่องยนต์รถแข่ง F1 ใหม่ 7 ข้อที่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางผู้ดูแลการแข่งขันรถสูตร 1 หรือ F1 อย่าง FIA ได้ทำการประกาศการใช้เครื่องยนต์ใหม่สำหรับการแข่งขันในปี 2026 ออกมาแล้ว วันนี้เรามาสรุปข้อมูลที่ควรทราบ 7 ข้อกันดีกว่าครับ

5 ยางรถเก๋ง และ ยาง suv นุ่มเงียบน่าใช้ จะมียางยี่ห้อไหนบ้าง ห้ามพลาด

เคยไหม? เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางรถยนต์รถคันโปรดแล้วไม่รู้จะเลือกใช้ยางอะไรดี หรือยี่ห้อไหนดี มีให้เลือกมากมายหลากหลายเต็มไปหมด ยางนั้นก็ว่าดียางนี้ก็ว่าเยี่ยม ทำให้รู้สึกสับสนไปหมด วันนี้ทีมงาน AUTODEFT จึงได้คัดสรร 5 ยางนุ่มเงียบ สำหรับรถเก๋ง และรถอเนกประสงค์ SUV มาให้ได้ดูกัน

อยู่คอนโดมิเนียม แล้วอยากใช้งานรถไฟฟ้าเป็นรถส่วนตัวได้ไหม?

กระแสการอยากใช้ อยากมีรถไฟฟ้าแบบ EV กำลังเพิ่มขึ้นมากทุกวัน แต่ละค่ายปล่อยให้จองเมื่อไหร่ ก็แทบจะหมดลงภายในพริบตา แน่นอนว่ารถแบบนี้ เจ้าของรถก็ควรมีแท่นชาร์จเอาไว้ชาร์จไฟที่บ้านเพื่อที่จะได้เติมพลังงานไฟฟ้าได้ทุกวัน แล้วคนที่ไม่ได้มีที่หน้าบ้านเป็นของตัวเอง อย่างคนที่อยู่คอนโดมิเนียม หอพัก แฟลต หรืออะไรก็ตามที่ไม่มีพื้นที่ติดตั้งเป็นของตัวเองได้ต้องทำอย่างไร วันนี้เราจะมาคุยกันครับ

ดีกว่าไหม? น้ำมันเครื่องที่พัฒนามาเพื่อเครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ ๆ และรถไฮบริด โดยเฉพาะ !!!

ในปัจจุบันมีรถยนต์ใหม่เปิดตัวออกมาให้เลือกมากมาย และส่วนใหญ่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ติดตั้งเข้ามา โดยเฉพาะเรื่องของระบบที่ทำให้อัตราการประหยัดน้ำมันเชื้องเพลิงดีมากขึ้น ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปแบบเดิมแล้ว จึงทำให้เครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ ๆ และเครื่องยนต์ไฮบริด มีอัตราสิ้นเปลืองที่ดีกว่าเครื่องยนต์สันดาปแบบเดิม นอกจากนี้ลักษณะการทำงานของเครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ ๆ ก็แตกต่างไปจากเดิมอีกด้วย ดังนั้นการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ได้รับการออกแบบและพัฒนามาโดยเฉพาะจึงเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ

รถมือสอง สภาพดี ในราคาจับต้องได้ “เริ่มต้นไม่เกิน 400,000 บาท” ราคาดีที่สุดต้อง CARS24

ในปี 2022 นี้ ในช่วงวิกฤตค่าครองชีพพุ่งขึ้นสูง สวนทางกับรายได้ ที่พวกเราต้องรัดเข็มขัดประหยัดเงิน ใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด วันนี้ AUTODEFT เลยอยากจะแนะนำแพลตฟอร์มใหม่ สำหรับการเลือกซื้อรถมือสอง ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ไม่จำเป็นต้องไปที่เต้นท์รถมือสองอีกต่อไปแล้ว นั่นคือ CARS24 แอปซื้อรถมือสองสภาพดี ในราคาจับต้องได้ “เริ่มต้นไม่เกิน 400,000บาท” ที่ข้อมูลรถทุกอย่างสามารถดูได้ทางออนไลน์ง่าย ๆ

รถมือสองสภาพดี ในราคาจับต้องได้ เริ่มต้นไม่เกิน 400,000 ราคาดีที่สุดต้องที่ CARS24

เมื่อก่อนนี้ ถ้าเราอยากซื้อรถมือสองสักคัน วิธีการที่นิยมกันมากที่สุดคือการเดินทางไปเต๊นท์รถ จากนั้นก็เลือกซื้อรถ คันจริงที่เราสนใจ เสียทั้งเงินและเวลาในการเดินทาง แถมยังไม่รู้ด้วยว่ารถที่เราอยากได้อยู่ที่เต๊นท์ไหนบ้าง และรถที่เราเจอนั้น เป็นคันที่สภาพดี และคุ้มค่าที่สุดสำหรับเราหรือยัง

เปิดโผรถใหม่ขายดีของหลายประเทศดัง ในช่วง 3 เดือนแรกประจำปี 2022

แต่ละประเทศจะมีการบันทึกสถิติการจำหน่ายรถยนต์กันเอาไว้โดยตลอด แต่ส่วนใหญ่จะมีรายงานกันเฉพาะของประเทศตัวเอง หรือจะมีบ้างที่รายงานของประเทศใหญ่บ้าง แต่ครั้งนี้จะมีการนำเสนอให้หลากหลายชประเทศมากขึ้น โดยจะเป็นรายงานยอดขายรถใหม่ 2022 ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้

ลองใช้งานระบบ EyeSight บน Subaru Outback และ XV ว่าใช้งานจริงได้ดีขนาดไหน

ชื่อของระบบความปลอดภัย EyeSight ถือว่าเป็นระบบความปลอดภัยที่เราได้ยินชื่อมาระยะเวลาหลายปีแล้วของค่ายดาวลูกไก่ ซูบารุ ซึ่งในประเทศไทยก็ได้ติดตั้งลงบน Subaru Forester ก่อนเบยเป็นรุ่นแรก ก่อนที่จะมีเพิ่มเติมบนรุ่นที่นำเข้าอย่าง Subaru Outback และล่าสุดกับ Subaru XV