ทำความรู้จัก Nissan Tama EV รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของนิสสันเมื่อ 70 ปีที่แล้ว

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 18 เม.ย. 61
  • 19,256 อ่าน

บางคนอาจจะยังเข้าใจว่า รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของนิสสัน คือรุ่นยอดนิยมอย่าง Nissan Leaf ที่กำลังสร้างยอดจำหน่ายอย่างงดงามทั่วโลกในตอนนี้ แต่จริงๆแล้วรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายนี้ ไม่ได้เป็นรถเก๋ง แต่เป็นรถกระบะไฟฟ้าขนาดเล็กอย่าง Nissan Tama EV นั่นเอง

Nissan Tama EV

ย้อนถอยหลังไปเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว หลังจากจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ไม่นาน ญี่ปุ่น ในฐานะประเทศแพ้สงคราม ประสบปัญหาอย่างหนักในเรื่องของทรัพยากร โดยเฉพาะเรื่องน้ำมัน ที่กำลังขาดแคลนอยู่อย่างหนัก วัสดุต่างๆต้องถูกนำมาใช้เพื่อบูรณะบ้านเมืองให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมหลังจากการถูกถล่มจากฝ่ายสัมพันธมิตร ดังนั้นการที่ใครจะมีรถยนต์เอาไว้โดยสารเดินทางไปไหนมาไหนได้ ต้องเป็นคนที่มั่งมีอย่างมากเท่านั้น โรงงานขนาดใหญ่หลายแห่งถูกปิดจากการโดนทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลก รวมทั้งโรงงาน Tachikawa Aircraft factory ที่เคยผลิตเครื่องบินในช่วงสงครามโลกมาก่อนด้วย

Nissan Tama EV

คนงานทั้ง 200 คนจึงย้ายไปเปิดโรงงานใหม่ชื่อว่า Tokyo Electro Automobile Co., Ltd. ที่ใช้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ หลังจากนั้นไม่นาน จึงได้ถือกำเนิดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกขึ้นมา ใช้ชื่อว่า Tama เป็นรถกระบะ 2 ที่นั่ง สามารถบรรทุกของได้ราว 500 กิโลกรัม ตัวมอเตอร์ผลิตกำลังได้ 4.5 แรงม้า ใช้แบตเตอรี่แบบ Lead-acid (คล้ายแบตเตอรี่ในรถยนต์ทั่วไป) ฝังไว้ใต้ท้องรถ ทำความเร็วสูงสุดได้ 33 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Nissan Tama EV

นอกจากรถกระบะแล้ว ยังมีการผลิตรถขนาด 4 ที่นั่งตามมาอีกด้วย สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง วิ่งได้ไกลสูงสุด 64 กิโลเมตรจากการชาร์จ 1 ครั้ง ต่อมาในปี 1948 ทางโรงงานได้ผลิต Tama Junior รถยนต์ขนาดเล็กออกมา และปี 1949 ก็มีการผลิต Tama Senior รถยนต์ขนาดกลางตามออกมา จนถึงปี 1951 Tokyo Electro Automobile ได้รวมกับ Prince Motor ก่อนที่จะถูกซื้อไปเป็นของ Nissan เมื่อปี 1966

Nissan Tama EV

Nissan Tama EV

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบ 70 ปีของรถยนต์ไฟฟ้า Nissan จึงได้มีการทำคลิปวีดีโอขึ้นมาเพื่อเล่าความเป็นไปของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านิสสัน และมีการนำทั้ง 2 รุ่นคือ Tama EV และ Nissan Leaf มาขับคู่กันด้วย จะเป็นอย่างไรบ้าง ลองมาดูได้ตามคลิปนี้ครับ

ข้อมูลจาก Autoweek

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ