Hands On : NEW MG5 ซีดานอังกฤษ แรงเกินรุ่น

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 19 ก.พ. 59
  • 12,301 อ่าน

Brit Dynamic แนวคิดการออกแบบของ MG ที่ถูกนำมาใช้ออกแบบ NEW MG5 โดยชูจุดเด่นของรถยนต์ MG ในด้านการออกแบบ สมรรถนะ การควบคุม ความปลอดภัย และระบบสื่อสารอัจฉริยะ

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (toptaro)

Brit Dynamic คำนี้คุ้นหูกันดี แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าคืออะไร Brit Dynamic ก็คือแนวคิดการออกแบบของ MG ที่ถูกนำมาใช้ออกแบบ NEW MG5 โดยชูจุดเด่นของรถยนต์ MG ในด้านการออกแบบ สมรรถนะ การควบคุม ความปลอดภัย และระบบสื่อสารอัจฉริยะ สิ่งเหล่านี้เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ในกลุ่มซับคอมแพ็คคาร์

NEW MG5

ครั้งนี้อีกหนึ่งโอกาสอันดีที่ทางทีมงาน Autodeft.com ได้ร่วมสัมผัสและทดสอบสมรรถนะ NEW MG5 กับแนวคิดในการออกแบบ Brit Dynamic ของ MG โดยเส้นทางที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ ลงใต้ไปไกลกันถึง จ.ภูเก็ต อันเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางทดสอบ และใช้เส้นทางมุ่งสู่จุดหมายปลายทางการทดสอบที่ จ.สุราษฏร์ธานี เป็นระยะทางประมาณ 250 กิโลเมตร กับเส้นทางที่มีความหลากหลายรูปแบบ ทั้งในเมือง นอกเมือง ทางโค้งต่างๆ และเส้นทางขึ้นลงเนินเขา เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่ครบเกือบจะทุกรูปแบบ เพื่อที่จะให้ได้สัมผัสกับสมรรถนะ NEW MG5 ว่าจะเป็นอย่างไรกัน

โดยการทดสอบในครั้งนี้ทางทีมงานได้ขับขี่ NEW MG5 TURBO 1.5 ลิตร รุ่น X Sunroof ตัวท็อปสุด มาพร้อมพละกำลังสูงสุด 129 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร ที่รอบเครื่องยนต์ 2,000-4,400 รอบต่อนาที จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด สามารถปรับโหมดแบบสปอร์ตและชิพเกียร์เอง ซึ่ง NEW MG5 จะมีอีกรุ่นเครื่องยนต์ที่ไม่ถูกติดตั้งเทอร์โบ สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการแตกต่างกันได้เลือก กับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร พละกำลังสูงสุดที่ 106 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 135 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด และทั้ง 2 เครื่องยนต์ยังสามารถรองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ได้อีกด้วย

NEW MG5 Turbo

แรกเห็นก่อนที่เราจะสัมผัสสมรรถนะการขับขี่ รูปโฉมของ NEW MG5 มีมิติตัวรถที่ดูโค้งมนต่อเนื่องตลอดทั้งคัน ด้านหน้าฝากระโปรงเด่นชัดด้วยรูปทรง V-Shape รับกับดีไซน์ไฟหน้า ที่มาพร้อมกับระบบส่องสว่างแบบโปรเจ็คเตอร์เลนส์ และด้านล่างด้านหน้ากับ Daytime Running Lights (DRL) ด้านท้ายดีไซน์สปอร์ตด้วย คูเป้ ดีไซน์ (Coupe Design) ลาดลงตัวสวยงาม ไฟท้ายถูกดีไซน์เป็นแนวยาวเชื่อมต่อกันทั้งข้างซ้ายและขวา และเพิ่มความสปอร์ตโดดเด่นกับหลังคาซันรูฟที่เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า

ภายใน NEW MG5

ภายในออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางเทียบเท่ากับรถคอมแพ็ค มีความกว้างที่สุดในตลาดรถยนต์ในกลุ่มเดียวกัน ภายในยังมีให้เลือกในแบบสีเบจเรียบหรู หรือโทนสีดำดูสปอร์ต ครบครันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมระบบนำทาง แสดงภาพกล้องมองหลัง เชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือผ่านบลูทูธ ช่องต่อ AUX USB และระบบ inkaNet ที่ใช้สื่อสารกับรถยนต์

เอ็มจี

การขับขี่เส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นเส้นทางตรงนอกเมือง สลับกับทางโค้งในหลายๆ ช่วง NEW MG5 มอบความมั่นใจ ด้วยระบบช่วงล่างที่ถูกเช็ตแบบยุโรป European Tuning Suspension ให้ความรู้สึกแน่นหนึบในทุกการเข้าโค้ง และการขับขี่เมื่อต้องใช้ความเร็วสูง การควบคุมพวงมาลัยน้ำหนักกำลังดีทั้งในย่านความเร็วต่ำไปจนความเร็วสูงที่ใช้เดินทางไกล ในหลายๆ จังหวะที่ต้องมีการเร่งแซงรถคันหน้า หรือต้องการทำความเร็ว การตอบสนองจากเครื่องยนต์เทอร์โบก็ไม่ทำให้ผิดหวัง สามารถทำความเร็วไต่ระดับหรือการเร่งแซงรถคันหน้าขึ้นไปได้อย่างง่ายดาย และในยามต้องการชะลอรถหรือเบรก น้ำหนักของแป้นเบรกนุ่มอยู่เท้า ควบคุมได้อย่างเนียน ด้วยระบบเบรกแบบดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมระบบ LDC (Low Dragging Calipers)

NEW MG5 Turbo

สำหรับใครที่ต้องการอัตราเร่งและการตอบสนองที่ทันใจในรถยนต์กลุ่มนี้ NEW MG5 TURBO 1.5 ลิตร จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ตั้งแต่จังหวะออกตัวจนไปถึงย่านความเร็วสูง การควบคุมรถ การเกาะถนนของช่วงล่าง ทำงานประสานกันได้อย่างดี ให้ความสนุกในการขับขี่ไปพร้อมๆ กับความมั่นใจ และสำหรับ NEW MG5 1.5 ลิตร ก็จะเข้ามาตอบสนองลูกค้าในกลุ่มที่ไม่ได้ต้องการอัตราเร่งหรือการขับขี่ที่สนุกสนานเท่า แต่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นส่วนใหญ่ แต่ทั้งนี้การเดินทางนอกเมืองก็ไม่ใช่ปัญหา สามารถทำความเร็วเดินทางได้แบบสบายๆ เช่นกัน

NEW MG5

ในด้านของระบบความปลอดภัย NEW MG5 นำเสนอด้วย 9 Integrated Active Safety Systems ซึ่งประกอบไปด้วย

- ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (HAS - Hill Start Assist System)
- ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (TCS - Traction Control System)
- ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน (ABS - Anti-lock Braking System)
- ระบบช่วยกระจายแรงเบรก (EBD - Electronic Brake Force Distribution)
- ระบบป้องกันการลื่นไถลเมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน (MSR - Motor control Slide Retainer) 
- ระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง (CBC – Curve Brake Control)
- ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง (ITPMS - Indirect Tire Pressure Monitor System)
- ระบบเสริมแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ (EBA – Electronic Brake Assist)
- ระบบควบคุมการทรงตัว (SCS - Stability Control System)

เรียกได้ว่าจัดเต็มมาให้อย่างครบครันกันเลย ซึ่งหลายๆ คนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไม่จำเป็น แต่สำหรับระบบความปลอดภัยเหล่านี้ที่อาจจะช่วยไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ หรือเกิดขึ้นแต่มีความเสียหายที่ลดลง เป็นอีกสิ่งสำคัญยิ่งที่รถยนต์ในยุคปัจจุบันนี้ควรมีมาให้

NEW MG5 inkanet

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ระบบ inkaNet หลายๆ คน อาจจะเคยได้ยินมาแล้วว่าคือระบบอะไร แต่หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร ใช่ระบบเครื่องเสียงใหม่หรือระบบแจ้งเตือนต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถหรือเปล่า โดยระบบ inkaNet นี้จะทำงานและมีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ทำให้เจ้าของรถสามารถสื่อสารกับรถยนต์ MG ได้ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ ดังนี้

-ฟังก์ชั่นแจ้งเตือนความผิดปกติ เมื่อมีการเคลื่อนหรือสตาร์ทรถยนต์ ระบบก็จะมีการแจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนของเราที่ได้ถูกการตั้งค่าไว้
-ฟังก์ชั่นระบบนำทาง ผ่านทาง Google Map และยังสามารถติดตามตำแหน่งของรถ และข้อมูลสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์
-ฟังก์ชั่นระบบขอบเขตอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยกำหนดขอบเขตรัศมีการขับรถยนต์ ในวงรัศมีที่สามารถเลือกได้ พร้อมกับการแจ้งเตือนเมื่อออกนอกเขตที่กำหนดไว้
-ฟังก์ชั่นแสดงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันในการขับรถ พร้อมการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยทั้งแบบรายสัปดาห์และแบบรายเดือน
-ฟังก์ชั่นระบบเลขาส่วนตัว ให้คุณติดต่อ MG CALL CENTRE
-ฟังก์ชั่นวางแผนการเดินทาง

จากการได้ทดลองใช้งานระบบ inkaNet เป็นอีกระบบอัจฉริยะที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น ช่วยในเรื่องของการติดตามรถยนต์ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งระบบ inkaNet นี้ ปกติแล้วก็จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ แต่ทาง MG ก็ได้มอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าให้ได้ใช้งานกันฟรีถึง 5 ปี

NEW MG5

และนี้ก็คือ NEW MG5 ซับคอมแพ็คคาร์ ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับคำว่า “อีกขั้น” และ “ดีกว่า” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความกว้าง พื้นที่ใช้สอย สมรรถนะการขับขี่ ระบบความปลอดภัย และระบบสื่อสารอัจฉริยะ inkaNet ที่พร้อมรอให้คุณสัมผัสและจับจองเป็นเจ้าของกันได้แล้ววันนี้...

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ