Hands On : New Suzuki ERTIGA อเนกประสงค์มีสไตล์

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 7 มี.ค. 59
  • 19,347 อ่าน

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (toptaro)

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์นั่งที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย มีพื้นที่ใช้สอยให้เลือกใช้งานปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบตามต้องการ รถยนต์อเนกประสงค์ MPV จึงน่าจะเป็นคำตอบที่ลงตัวที่สุดสำหรับความต้องการ ทางซูซูกิได้เล็งเห็นถึงความต้องการ และตอบรับผู้บริโภค ด้วยการนำเสนอ Suzuki ERTIGA เข้าสู่ตลาด และล่าสุดกับ New Suzuki ERTIGA ได้ปรับโฉมดีไซน์ใหม่เพิ่มความสปอร์ต ผสานความเรียบหรูอย่างมีสไตล์ และยังคงความอเนกประสงค์สะดวกสบายตอบโจทย์ผู้บริโภค

Suzuki ERTIGA

อีกครั้งกับโอกาสอันดีที่ทางทีมงาน Autodeft.com ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมสัมผัสสมรรถนะ New Suzuki ERTIGA ใหม่ พร้อมเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวไปพร้อมกัน โดยครั้งนี้ใช้เส้นทางรวม 3 จังหวัดด้วยกัน พิษณุโลก สุโขทัย และอุตรดิตถ์ แรกเห็น New Suzuki ERTIGA ใหม่ มีด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น คือ New Suzuki ERTIGA GL(คันสีขาว) และ New Suzuki ERTIGA Dreza(คันสีม่วง) ซึ่งถือเป็นรุ่นท็อปสุดในรุ่น ภายนอกเห็นได้ชัดเจนถึงความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมตั้งแต่ กระจังหน้าและกันชนหน้าดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยโครเมี่ยม ไฟ LED และไฟตัดหมอก ด้านข้างตกแต่งด้วยสเกิร์ต ล้ออัลลอยด์ลายใหม่ขนาด 15 นิ้ว สปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 และไฟท้ายดีไซน์ใหม่พร้อมตกแต่งด้วยโครเมี่ยม การปรับโฉมครั้งนี้ทำให้ภาพรวมของตัวรถมีความสปอร์ตอย่างมีเอกลักษณ์และเป็นสไตล์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น และสำหรับ New Suzuki ERTIGA รุ่น GL ก็จะมาพร้อมกับกระจังหน้าและกันชนหน้าแบบใหม่ด้วยเช่นกัน แต่ดีไซน์นั้นจะดูเรียบง่ายกว่าในรุ่น Dreza

New Suzuki ERTIGA

ภายในสำหรับรุ่น Dreza จะมาพร้อมกับเบาะผ้าใหม่สีเทาทูโทน คอนโซลสีทูโทนพร้อมตกแต่งด้วยลายไม้เพิ่มความหรูหรา และสำหรับรุ่น GL จะพบกับเบาะสีเบจที่ให้ความรู้สึกกว้างขวาง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกถูกติดตั้งมาอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง พร้อมเครื่องเล่น CD MP3 WMA วิทยุ พร้อมช่องต่อ USB และในรุ่น Dreza พวงมาลัยมาพร้อมกับปุ่มควบคุมเครื่องเสียงอีกด้วย

New Suzuki ERTIGA

เริ่มต้นออกเดินทางจากโรงแรมใน จ. พิษณุโลก ทางทีมงานได้สัมผัสและทดลองที่นั่งแถว 2 ของ New Suzuki ERTIGA กันก่อน ซึ่งสามารถปรับเลื่อนไปทางหน้า-หลังได้ 240 มม. ช่วยเพิ่มพื้นที่และปรับให้เข้ากับการใช้งานได้ตามความต้องการ สำหรับใครที่ขายาวตัวสูงหมดห่วงได้เลย มีพื้นที่วางขาสบายๆ และพื้นที่เหนือศีรษะเหลือเฟือ และอีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลายคนมักตั้งคำถามกันเข้ามาว่า สำหรับรถอเนกประสงค์ 3 แถว 7 ที่นั่งแบบนี้ เรื่องความเย็นของผู้โดยสารแถว 2 และแถว 3 ล่ะ จะร้อนไหม ขอบอกเลยว่า New Suzuki ERTIGA นั้นมาพร้อมกับระบบปรับอากาศแถวหลังติดตั้งอยู่บริเวณเหนือศีรษะด้านหน้าของผู้โดยสารแถว 2 ปรับระดับความแรงได้ถึง 3 ระดับ เรื่องความเย็นหมดห่วงได้เลย แม้จะมีผู้โดยสารที่แถว 3 ก็เย็นสบายทั่วทั้งคัน

New Suzuki ERTIGA

ความสบายตลอดการเดินทางในตำแหน่งแถว 2 รูปทรงเบาะให้ความนุ่มความสบาย สามารถปรับที่วางแขนกลางที่เก็บพับอยู่ที่พนักพิงเบาะแถว 2 ลงมา และความรู้สึกกว้างขวางด้วยดีไซน์บานกระจกประตูหลังทั้งซ้ายขวาขนาดใหญ่ ทำให้เพลิดเพลินกับการโดยสารไปพร้อมๆ กับการชมวิวทิวทัศน์จนเคลิ้มหลับไปแบบไม่รู้ตัว

Suzuki ERTIGA

และก็ได้เดินทางมาถึงอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ชมความสวยงามและรับฟังเรื่องราวความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานให้พวกเราคนรุ่นหลังได้ศึกษา ในช่วงนี้ทางทีมงานได้สลับเป็นผู้ขับขี่กันบ้าง สิ่งแรกเมื่อได้นั่งในตำแหน่งผู้ขับขี่ต้องขอชื่นชมกับเบาะที่ออกแบบมาให้ความนุ่มสบายโอบกระชับกำลังดี ทำให้รู้สึกได้ว่าการขับขี่ระยะทางไกล และใช้เวลาเดินทางยาวนานต้องสบายแน่ๆ ปรับตำแหน่งพวงมาลัย ปรับกระจก เลื่อนเบาะกันเรียบร้อยก็พร้อมออกเดินทางกันต่อไปยังพิพิธภัณฑ์สังคโลก

ERTIGA

เส้นทางที่ทางทีมงานได้สัมผัสสมรรถนะ New Suzuki ERTIGA เป็นเส้นทางหลวง สลับกับถนน 2 เลนสวนในบางช่วง หลายๆ ช่วงของเส้นทางทำให้เราได้สัมผัสถึงประสิทธิภาพของช่วงล่างที่สามารถซับแรงสะเทือนจากถนนที่มีความไม่ราบเรียบ มีลูกคลื่นในหลายๆ ช่วงได้ดี การขับขี่ทำความเร็วในการเดินทางโดยปกติ สามารถทำได้อย่างสบายๆ ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.4 ลิตร K14B 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 92 แรงม้า แรงบิด 130 นิวตันเมตร จับคู่ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด หรือแม้แต่การเร่งแซงก็มั่นใจได้ ผู้ขับขี่สามารถเรียกกำลังและเร่งแซงได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทางซูซูกิบอกว่าสำหรับ New Suzuki ERTIGA ใหม่นี้ มีน้ำหนักรวมลดลงไปถึง 70 กก. จากเดิม การควบคุมพวงมาลัยทั้งในเมือง และยามเดินทางไกล น้ำหนักพวงมาลัยที่เบาทำให้ควบคุมได้ง่ายและคล่องแคล่ว สามารถควบคุมตัวรถที่อาจจะมีความรู้สึกว่าใหญ่นั้นเป็นไปอย่างง่ายดายกว่าที่คิด

New Suzuki ERTIGA

มาถึงจุดสลับผู้ขับในช่วงท้ายก่อนไปยังจุดหมายปลายทาง ทีมงานก็ไม่พลาดที่จะทดลองนั่งที่นั่งแถวที่ 3 กันดูบ้าง สำหรับคนที่มีความสูง 178 ซม. ปรับเลื่อนเบาะแถว 2 ไปด้านหน้าให้พอเหมาะ ก็สามารถนั่งโดยสารได้จริง พื้นที่เหนือศีรษะมีเหลือเล็กน้อย พื้นที่บริเวณขามีเหลือกำลังดีทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลื่อนเบาะแถว 2 ด้วย ซึ่งสามารถเลื่อนหน้า-หลัง แยกกันได้แบบ 60:40 และเมื่อผู้โดยสารแถว 3 ต้องการลงจากรถ ก็สามารถพับเบาะแถว 2 ได้เองอย่างง่ายดายด้วยคันโยกบริเวณด้านข้างเบาะแถว 2 ไม่ต้องรอใครมาเปิดให้

New Suzuki ERTIGA

ด้านความปลอดภัย New Suzuki ERTIGA มาพร้อมกับถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า สัญญาณเตือนขณะถอยหลัง ระบบกุญแจนิรภัย และสัญญาณเตือนภัย เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับทุกรุ่น ระบบ ABS/EBD เข็มขัดนิรภัยสำหรับทุกที่นั่งอีกด้วยเช่นกัน

New Suzuki ERTIGA

สำหรับใครที่กำลังมองหาความอเนกประสงค์ครบครัน ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ ตอบโจทย์การใช้งานให้กับตัวเองได้อย่างหลากหลายรูปแบบ เลือกใช้ชีวิตได้ในแบบที่ใจต้องการ คำนึงถึงครอบครัวและคนที่คุณรัก New Suzuki ERTIGA อเนกประสงค์ 3 แถว 7 ที่นั่ง ใหม่นี้ พร้อมมอบทุกสิ่งที่คุณคาดหวังและต้องการ สัมผัสและพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองได้แล้วที่โชว์รูม ซูซูกิ ทั่วประเทศ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

[GALLERY2009]

 

5 เรื่องน่าสนใจ