Hands on : Suzuki Swift RX เจ้าตัวเล็กที่ควรค่าแก่การครอบครอง

 • โดย : Autodeft
 • 7 พ.ย. 57
 • 19,442 อ่าน

เผยบททดสอบอย่างเป้นทางการรุ่นพิเศษ Suzuki Swift RX แต่งเสริมเติมหล่อ อัพความมันส์ ว่าที่รุ่นใหม่ที่มีราคาค่าตัวไม่เกิน 6 แสนบาท มันจะน่าสนใจเพียงใด

 

 

เรื่อง และขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ตั้งแต่เริ่มวางขายมาในตลาดอีโค่คาร์ เชื่อเลยว่าไม่มีใครไม่พูดถึงรถยน Suzuki  Swift  ซึ่งมันกลายเป็นรถเรือธงในไทยของค่ายรถยนต์น้องใหม่จากประเทศ ญี่ปุ่น ที่ทำให้คนไทยหลายคนได้มีรถดีมีคุณภาพในราคาที่สมเหตุสมผลใช้กัน

ในแง่หนึ่งความเป็นตัวตน   Suzuki Swift  มันคือความสปอร์ตที่ใส่มาตั้งแต่อดีตของรถยนต์  Suzuki Swift  ทว่าถึงแม้การขับขี่จะมั่นใจได้ และให้ความรู้สึกสปอร์ตที่เสริมเข้ามาและพอสัมผัสได้เป็นทุนเดิม แต่มันยังขาดตัวตนที่ทำให้เรารู้สึกว่า มันจะต้องมีมาตอบโจทย์กัน

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

เชื่อว่าสาวก  Suzuki Swift  หลายคนคงจะต้องรู้จักเจ้า   Suzuki Swift Sport  เวอร์ชั่นสมรรถนะสูงที่เข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี แต่ตัวตนสปอร์ตเต็มพิกัดนั้น อาจจะไม่ได้ลงตลาดไทย ทว่าท้ายที่สุดค่ายซูซูกิ ก็มองว่าคนไทยยังต้องการความสปอร์ต และพวกเขาพยายามนำเสนอตัวตนการขับขี่ในอีโค่คาร์รุ่นพิเศษ

Suzuki Swift RX   เป็นรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการใน Motor Expo   และ เป็นอีกครั้งที่เรากลับมาพบกับเจ้ารถยนต์  Suzuki  Swift   ที่รู้สึกว่าเมื่อมองในตลาดอีโค่คาร์ มันเป็นรถที่ยังดูแล้วมีความสปอร์ตในตัวตน

การพบกันครั้งนี้  Suzuki Swift RX   นำเสนอความพิเศษด้วยความสปอร์ตเพิ่มเติมเต็มอารมณ์ในการขับขี่มากขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนตัวตนที่มีความลงตัวเรื่องของความสปอร์ต เริ่มจากการปรับเปลี่ยนไฟหน้าใหม่ที่มาพร้อมโคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ รวมถึง ยังได้ไฟหน้าแบบ  HID  หรือ  High intensity  Discharge  ช่วยในการส่องสว่าง

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

และถ้าคิดว่านี่วิเศษแล้ว  เจ้าไฟหน้าชุดใหม่สามารถปรับลูกตาให้ลดต่ำลงได้ถ้าพบว่ารถมีอาการหน้าเชิด จากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ด้วยเซนเซฮร์ซึ่งจะปรับให้เหมาะสม ไม่ให้ไปแยงตาจนโดนเพื่อนทางร่วมกร่นด่าในภายหลัง

ทางด้านข้างไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไร ล้อแม็กยังคงเดิม ซึ่งเราคิดว่านั่นทำให้   Suzuki Swift RX   ขาดรายละเอียดเรื่องตัวตนเมื่อต้องทำให้คนมองตามไปสักหน่อย

แต่เมื่อมาดูบั้นท้าย  Suzuki Swift RX  ก็ลงตัวยิ่งขึ้นด้วยไฟท้ายใหม่ที่เปลี่ยนรายละเอียดเพิ่มความลงตัวในการเดินทางมากขึ้น และยิ่งดูสง่าเมื่อมาพร้อมสปอร์ยเลอร์หลังใหม่ ที่ดูมีความลงตัวในความสปอร์ตมากยิ่งขึ้นในการขับขี่

ภายในห้องโดยสาร  Suzuki Swift RX   มีการปรับรายละเอียดเพิ่มเติมนิดหน่อย ในการขับขี่มากขึ้น ความสบายในห้องโดยสารยังคงเหมือนเดิมในภาพรวม แต่การปรับเปลี่ยนส่วนสำคัญ อยู่ที่การตบแต่งด้วย เบาะนั่งที่เปลี่ยนลายผ้าใหม่เพิ่มความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยการเดินตะเข็มคู่ตอบโจทย์

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

แต่ประเด็นหลักของการเปลี่ยนแปลงอยู่ที่การตอบสนองในการขับขี่ด้วยการปรับเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ใหม่ด้วยระบบเกียร์.ซึ่งครั้งนี้มาพร้อมความสามารถในการขับขี่ที่คุณจะสามารถเลือกสมรรถนะในการตอบโจทย์ด้วยตัวเอง ผ่านการกระดิกนิ้วเรียกสมรรถนะ ผ่าน   Paddle  Shift   

การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ อาจจะเป็นเรื่องที่เล็กน้อยมากในการขับขี่ แต่สำหรับนักขับทั้งหลาย เชื่อเลยว่า คุณจะได้อารมณ์ในการขับขี่ที่มีความแตกต่างจากเดิม แม้ใต้ฝากระโปรง Suzuki Swift RX   ใหม่ จะยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์ที่ให้ความสามารถทั้งประหยัดและสมรรถนะ ผ่านเครื่องยนต์แบบ   4  สูบแถวเรียงขนาด 1.25  ลิตร ให้กำลังสูงสุด  90  แรงม้า ที่  6,000 รอบต่อนาที และยังให้แรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร ที่ 4,800 รอบต่ำนาที  และชุดเกียร์ก็ได้รับคำยืนยันว่า ยังคงเป็นชุดเกียร์  CVT เดิม  

แม้ว่าจะเป็นรายละเอียดเล็กๆที่เพิ่มเข้ามา แต่ในภาคการขับขี่ Suzuki Swift RX   กลับทำได้ดีขึ้นอย่างชัดเจน แม้ว่า เครื่องยนต์จะไม่ได้มีการเสริมสมรรถนะในการขับขี แต่สมรรถนะการขับขี่ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้คนขับสามารถเลือกได้เอง คล้ายกับที่ทำในรถยนต์รุ่นเกียร์ธรรมดาทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนไป

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

 

ยามที่เพื่อนๆ ต้องการการขับขี่แบบสบายๆ เช่นการฝ่าจราจรติดขัดในเมืองที่ทุกวันนี้มีแต่ความเลวร้ายลงเรื่อยๆ นั้น  Suzuki Swift RX   สามารถตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว เหมือนกับ  Suzuki Swift ก่อนหน้านี้ทุกประการ  ช่วยให้การขับขี่มีความลงตัวเรื่องความสบาย ไม่ต้องคิดมากเมื่อต้องเอารถคันนี้เข้าไปในเมือง และหวั่นว่าจะเมื่อยเท้าซ้าย

เมื่อฝ่าการจราจรในกรุงเทพเมืองฟ้าอมร ออกมาต่างจังหวัด การขับขี่  Suzuki Swift RX   ใหม่   ให้ความลงตัวมากยิ่งขึ้น เช่นเดิมหากต้องการความสบายการขับในโหมดDrive  หรือเกียร์   D   นั้น ยังคงให้ความนิ่มนวลในการเดินทาง รวมถึงความประหยัดในการขับขี่จากเครื่องยนต์ 1.25   ลิตร ที่สามารถตอบสนองได้ค่อนข้างดีพอสมควร แม้จะให้ทุกอย่างจัดการด้วยตัวเอง

การมีระบบ  Paddle Shit   เข้ามาเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ของ Suzuki Swift เมื่อคุณต้องการสมรรถนะจากเครื่องยนต์ แม้ว่าหลายอาจจะมองว่าการเปลี่ยนให้รถมีระบบ   Paddle Shift  เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่แง่หนึ่งทางวิศวกรรม โดยเฉพาะระบบเกียร์  CVT   การทำให้ชุดขับเคลื่อนสามารถเลือกตำแหน่งได้นั้น ต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนภายในตัวชุดเกียร์เองด้วยเพื่อให้รองรับความต้องการในสมรรถนะการขับขี่

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

สิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใน แม้เบื้องหน้าอาจจะดูเล็กน้อย แต่มันเป็นสิ่งที่ทำให้อารมณ์ขับขี่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงในการขับขี่ เมื่อต้องการสมรรถนะ Paddle Shift  จะสามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้มัน การเปลี่ยนเกียร์  แม้ว่าจะต้องยอมรับว่า ในบางจังหวะ อาจจะไม่สนองตอบความต้องการของผู้ขับขี่ เนื่องจากชุดเกียร์ จะคำนวณอัตราการเร่งของเครื่องยนต์

หากรอบเครื่องยนต์มากจนเกินและทะลุเส้นแดง ระบบจะส่งเสียงเตือนว่าไม่สามารถเปลี่ยนตำแหน่ง และนั่นอาจจะทำให้น่าหงุดหงิดสักเล็กน้อย แต่ยิ่งกว่านั้น ถ้าอาการนี้เกิดในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน อย่างเช่นคุรมาด้วยความเร็วต้องการใช้ระบบเกียร์ช่วยลดความเร็ว แต่เกียร์ไม่สนอง ...ทำไง ล่ะครับ ทีนี้ ..ก็เบรก!!! กันจนตัวโก่งนั่นน่ะสิครับ ..ถามได้  บัดโธ่!!!

ที่จริงแล้ว เรื่องเกียร์ไม่ตอบโจทย์ในบางจังหวะ เป็นประเด็นที่มองข้ามเมื่อมองระบบควบคุมต้องการรักษาการขับเคลื่อนชุดเกียร์ให้มีความทนทาน แม้คุรจะสามารถซ่าได้ด้วย Paddle  Shift  ก็ตาม

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

มันมากพอที่จะเปลี่ยนบุคลิกของ   Suzuki Swift RX  ให้ กลายเป็นสปอร์ตเร้าใจในราคาประหยัดปลุกกำหนัดอะดรีนารีนให้พุ่งพล่าน แม้ คุณอาจจะรู้ดีอัตราเร่งที่เค้นแทบตายมันดีได้สุด ก็แค่  90  แรงม้า แต่เดี๋ยวก่อนอย่าลืมครับว่า   Suzuki Swift  มันมีพิกัดที่เบาหวิว นั่นดีพอที่จะทำให้รถตอบสนองดีขึ้น เร่งมันส์ขึ้น ลากกันเน้นๆ เต็มเหนี่ยวในการขับขี่ ไปเลย

การได้สัมผัสเปลี่ยนเกียร์เองเรียวว่าเป็นความรู้สึกที่ดีที่สุดในการขับขี่ สำหรับใครที่ชอบขับรถเป็นประจำ และเป็นคนที่ชอบควบคุมมากกว่าถูกควบคุม คุณจะต้องถูกใจ   Paddle Shift  ที่ให้มา แต่กระนั่น ด้วยรายละเอียดทางเทคนิคที่เรายังไม่เห็นอะไรเลย กลับรู้สึกว่าชุดเกียร์ใหม่นี้ น่าจะมีการปรับอัตราทดใหม่ด้วย เนื่องจากในระหว่างทางเรามีโอกาสทำความเร็วสูง โดยกดในโหมด  D   บนถนนที่โล่งว่างเราใช้คันเร่งมิดแล้วค่อยๆ ผ่อนเพื่อให้เกียร์ตอบสนอง แล้วพบว่า  Suzuki Swift RX   ไปได้แค่  160   กม./ช.ม.ไม่มากกว่านั้น ในขณะที่ระหว่างการเร่ง รถดูไม่พุ่งแบบดุเดือดเหมือนความรู้สึกที่เคยขับมา มันพุ่งไปพอรู้สึกได้ในอัตราเร่ง แต่เรากลับรู้สึกนิ่มนวลกว่า ซึ่ง ถ้านับว่าล้อและยางไม่ได้เปลี่ยนขนาดใดๆ รวมถึงเครื่องยนต์เดิม ส่วนที่เหลือก็คงเป็นชุดเกียร์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งก็น่าจะเป็นอย่างงั้นในหลักการทางวิศวกรรม

และท้ายสุดระบบเกียร์ที่สามารถเลือกได้เองนั้น ก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่เพิ่มเข้ามาแต่มันยังมีระบบ   Cruise control  ซึ่งช่วยในการขับขี่ทางไกล ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบเอาเจ้าตัวเล็กท่องพงไพรในประเทศไทยอันแสนกว้างก็ไม่ต้องเมื่อยบาทากันอีกต่อไป เพราะ ทางไกล ขับยาวๆ กดปุ่ม ล็อกความเร็ว ก็ขับขี่ได้ดีเหมือนรถหรูชั้นนำ ราคาระดับล้านอัพเช่นกัน

 

สรุป  น่าซื้อเหมือนกันนะ...ที่เหลือแค่ราคา

 

ถึงที่หมายปลายทาง ก่อนสลับคนขับ แม้จะเป็นช่วงระยะไม่นานที่เราอยู่บนรถยนต์   Suzuki Swift RX   แต่มันก็มาพอที่จะบอกสาวก หรือใครที่กำลังมองหา อีโค่คาร์ว่า ...น่าสนใจนะ ...

ประการแรก เมื่อมองของแต่ง สองสามรายการที่โผล่เข้ามาในรุ่นนี้ ต้องยอมรับว่า  Suzuki   ยิ่งเพิ่มความคุ้มค่าในเรื่องความน่าสนใจ แม้การเปลี่ยนแปลงนี้บางคนอาจจะถามว่าน้อยไปไหม เหมือนที่เราถามหาล้อแม็ก ซึ่งน่าจะเปลี่ยนลายเพื่อความสะดุดตา

ทดสอบรถยนต์ Suzuki Swift RX

ทว่าเมื่อนับโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟหน้า  HID  และไฟท้ายใหม่ รวมถึงสปอร์ยเลอร์หลังใหม่ มันก็มากพอที่จะทำให้รถดูน่าสนใจ และถ้ามองมูลค่าแล้วหมดนี่ก็แตะหลักหมื่นสองหมื่นอยู่

หากแต่รายละเอียดที่สำคัญกว่าคือการเพิ่ม   Paddle  shift  และ  ระบบ Cruise Control  เข้ามา แม้จะเป็นการปรับที่ดูไม่ได้มากมาย แต่เชื่อเถอะว่า อย่างน้อยที่สุด   Suzuki Swift  RX  คงจะเป็นชุดเกียร์ใหม่ที่แตกต่าง เราสัมผัสได้ถึงภายในที่เปลี่ยนไป มันอาจจะแลดูยืดยาดขึ้นเล็กน้อย แต่ดีพอที่จะทำให้คุณสนุกสนานในการขับขี่

ซึ่งแน่นอนท้ายสุดมันก็จะต้องจ่ายเพิ่มตามของที่เข้ามา ซึ่งพี่วัลลภ หัวเรือใหญ่ทางด้านการตลาดของ   Suzuki   ยืดอกบอกเลยว่า จบหมดนี่ใน  Suzuki Swift RX   ราคาไม่ถึง  หกแสนบาทอย่างแน่นอน แต่ราคาที่แท้จริงเรายังไม่ทราบอย่างแน่ชัด ที่สำคัญ แม้จะดูแล้วมันอาจจะกลายเป็นอีโค่คาร์ที่จะมีแนวดน้มว่าแพงสุดในตลาด แต่ด้วยออพชั่นที่ได้ครบประดุจคุณ มีซิตี้คาร์ดีๆ หนึ่งคัน ในราคาที่ต่ำกกว่าราวๆ แสนกว่าบาท ...คุณว่ามันคุ้มไหมล่ะ ????

 

 

เเรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn) ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

ขอบคุณ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงาน  autodeft.com   เข้าร่วมทดสอบ   Suzuki Swift RX

ขอบคุณ พี่กรพิทักษ์ จาก วิน วิน วิน ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางในคาราวานครั้งนี้

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY864]

5 เรื่องน่าสนใจ