Hands On : Lexus RX 200T Premium หรูล้ำสมัยอเนกประสงค์มาดเนี้ยบ

  • โดย : Autodeft
  • 14 ก.พ. 59
  • 24,308 อ่าน

พบรีวิวอีกที่สุดของรถยนต์อเนกประสงค์หรู Lexus RX 200T Premium อเนกประสงค์ผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มาพร้อมมาดเนี้ยบ

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

การมีรถหรูสักคัน ภาพลักษณ์แลจะเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนให้ความตระหนักมากกว่าสิ่งอื่นใด และด้วยวิธีคิดดังกล่าว ทำให้  Lexus   เป็นแบรนด์ที่   Toyota   ตั้งใจปั้นข้นมาเพื่อตอบตลาดรถยนต์นั่งสุด หรูหลายคนอาจจะทราบเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว ทว่าความพิถีพิถันในการทำงาน การออกแบบที่ใส่ใจ และสมรรถนะที่โดดเด่นกว่า ทำให้ค่ายรถยนต์สุดหรูรายนี้ ก้าวเข้ามาอยุ่ในใจใครหลายคน

รถยนต์รุ่นหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงมาให้ค่ายรถยนต์   Lexus   ยาวนาน คงไม่พ้นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลางตระกูล   RX   ซึ่งวันนี้มันกลับมาอีกครั้งกับรุ่นใหม่ ผลงานดีคุณภาพสร้างสรรค์ โดย   Lexus   และมันพร้อมทำตลาดในเมืองไทย ด้วยรุ่นใหม่ที่มีความหรูหราลง แต่ยังพรั่งพร้อมด้วยสมรรถนะการขับขี่อันเร้าใจแถมยังประหยัดด้วย

Lexus RX 200t

สงครามลดขนาดเครื่องยนต์แล้วหันมาสร้างประสิทธิภาพในการขับขี่ ฟังแล้วไม่ต่างอะไรจากการบริหารงานบริษัท ด้วยจำนวนคนน้อยแต่ทำงานออกมาให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด...หนทางแบบนี้ เชื่อว่าในยุคนี้เศรษฐกิจแบบนี้ผู้บริหารหลายท่านคงพอจะจินตนาการออกบ้างไม่น้อย

ตัวตน   Lexus RX  200T  มีจุดเด่นด้วยการให้ความเหนือชั้นกว่ารถยนต์อเนกประสงค์หรูพรีเมี่ยม ที่มีอยู่ในตลาดมากมาย ด้วย การส่งเครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพการขับขี่สูงเข้าทำตลาด แต่นอกจากรุ่นนี้ที่วันนี้  Lexus   เชื้อเชิญเรามาขับชิวไปใช้ชีวิตหรูที่ปราณบุรีแล้ว ยังมีรุ่น RX 350   ที่มาพร้อมเครื่องยนต์  V6   หรือถ้าท่านอยากได้ความประหยัด ทันสมัยสุดขั้วลองมอง   RX450h  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด ทำงานผสานระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า ถือว่าเป็นอรกทางเลือกที่มีความน่าสนใจเช่นกัน

เจอหน้าค่าตา   Lexus  RX200T  ใหม่  ต้องยอมรับว่าทีมออกแบบ Lexus   ทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ได้ เส้นสายการออกแบบที่โดนใจท่านผู้บริหาร หากเทียบกับรุ่นเดิมแล้ว ต้องยอมรับว่ารุ่นใหม่มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย เส้นสายดูสตรอง!! มากขึ้น มันดูคมเข้มชัดเจนในเรื่องความสปอร์ตหรู ไม่ใช่ดูตุ่นๆ แบบรุ่นที่ผ่านว่าจะหรูหรือสปอร์ตดี นับว่าเป็นความกล้าท้าทายตลาดรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมกลุ่มนี้ และถ้าเทียบแล้วถือว่าฉีกจากคู่แข่งมากมาย

ใบหน้าให้เส้นสายที่ดูแน่นสร้างความแข้งแกร่งตามแบบฉบับอเนกประสงค์ที่ต้องดูมั่นคงเมื่อคุณขึ้นขับขี่ ยังคงมีเส้นสายจากรถเก๋งอย่า ง Spindle Grill   เข้ามาผสมผสานกับการออกแบบคมเข้ม ดูลงตัวมากขึ้นผ่านดวงไฟหน้าแบบ   Bi – LED 3  ดวง แถมยังโดดเด่น ด้วยเดย์ไทม์ดีไซน์หัวลูกศร  รวมถึงตัวรถยังดูลงตัวขึ้นเมื่อมองคู่กับไฟตัดหมอกแบบ   LED   ที่ติดตั้งไว้ตรงกันชนหน้า  ดูหล่อเหลามากขั้น

Lexus RX 200t

ความคมเข้มจากด้านหน้าดูลงตัวมากขึ้นทางด้านข้าง ดูลงตัวมากขึ้นผ่านล้ออัลลอย ขนาด  20   นิ้วจากโรงงาน ซึ่งภายในได้รับการวิศวกรรมให้มีโพงรถแรงสั่นสะเทือน มาพร้อมยาง  255/55/R20 ลงตัวกับการออกแบบกลมกลืน ต่อเนื่องไปยังด้านหลังให้ความรู้สึกทันสมัยอย่างลงตัว ด้วยไฟท้ายแบบ  LED   ยังคงเสน่ห์การออกแบบน่าหลงไหลด้วยไฟท้ายรูปตัว   L   แถมยามขับขี่ยังล้ำสมัยด้วยระบบไฟเลี้ยวแบบ   LED Sequential   ไฟจะกระพริบจากด้านในออกสู่ด้านนอก ดูงดงามตา เมื่อคุณเห็นรู้ทันทีว่านี่คือ  Lexus  RX   

และท้ายสุดความหรูหราขาดไม่ได้กับระบบ ประตูท้ายไฟฟ้าแบบ  Touchless  power back door  เพียงแค่อังมือที่โลโก้ 2 วินาที ระบบจะทำงานเองอัตโนมัติ (อยากรู้เพิ่มเติมดูได้ในวีดีโอครับ)

ภายนอกที่ดูดี ก้าวเข้ามาภายใน  วันนี้อยู่กับ   Lexus RX  200T   ตัวรุ่น Premium   ให้ความรู้สึกสปอร์ตมากขึ้นด้วยการออกแบบภายในเป็นสีดำทั้งหมด เบาะนั่งหนังแบบ   Semi-aniline  โอบกระชับให้ความรู้สึกสบาย แถมสำหรับท่านผู้บริหารแล้ว ตัวเบาะยังมีระบบปรับและกรองอากาศในตัว ใช้ทั้งให้ความเย็นหรือจะอุ่นร้อนถ้าอากาศหนาวเย็น แถมปรับฟ้า และยังบันทึกท่านั่งในการขับขี่ได้อีกด้วย

ตรงหน้าคนขับมาพร้อม มาตรวัดเรืองแสง  Optitron ตรงกลางมีจอแสดงข้อมูล   Head Up Display  พร้อมจอ   RVI  และยังมีระบบนำทางในตัว ขนาดใหญ่ 8  นิ้ว ให้มาใช้งาน จัดการวางไว้ตรงกลางคอนโซลหน้า  มาตรวัดอนาล็อกแบบ  4 Dial   ทำให้รถดูดีมีเสน่ห์แบบผสมผสานในการขับขี่ 

ยิ่งนั่งตรงคนขับ  Lexus RX   มันยิ่งให้ความรู้สึกเหมือนคุณขับเครื่องบิน การออกแบบ   Ergonomic   ให้ความลงตัวในการใช้งาน จะหยิบจับอะไรก็ง่าย แต่ถ้าคุณถามหาความสบายเพิ่มเติมก็ยังมีอีกมาก เช่นระบบปรับอากาศให้ความเย็นแบบ   S- Flow   คำนวณ อุณหภูมิภายในภายนอก เสร็จสรรพ ทำความเย็นทันใจ

Lexus RX 200t

Lexus RX 200t

Lexus RX 200t

หรือจะเป้นการต้อนรับอันอบอุ่นด้วยไฟในห้องโดยสาร สีขาว สำหรับคนชอบเทคโนโลยีข่าวดีคือ   Lexus  RX   มี  Wireless Charger  มาให้ใช้งาน ตรงนี้ผมชอบมาก เพราะชาร์จ Samsung Galaxy Note  5 ได้อย่างรวดเร็ว และเบาะนั่งตอนที่ 2  ปรับเอนด้วยไฟฟ้า แถม ถ้าคุณต้องใช้งานขนสัมภาระสำหรับกิจกรรมวันว่าง การปรับพับไฟฟ้า นั้นทำได้ง่ายดายมากขึ้น (ดูเพิ่มเติมที่วีดีโอ)

เครื่องยนต์ถูกสตาร์ทเอาไว้แล้ว เจ้า   Lexus RX 200T   ถือเป็นไฮไลท์สำคัญของการแนะนำ  Lexus   สู่ตลาดประเทศไทย  ด้วยการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด  2.0  ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ตามเทรนด์ศึกดาวน์ไซส์ซิ่งยุคใหม่

ขุมพลังใหม่รหัส   8AR-FTS  เป็นไฮไลท์สำคัญของ  Lexus RX   200T  ถึงเราจะเคยผ่านเครื่องยนต์ใหม่ๆมามากมาย แต่ขุมพลังของ   Lexus  RX   ถือเป็นที่สุดของการขับขี่ยุคใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ 4  สูบแถวเรียงที่มาพร้อมระบบวาล์วแปรผันใหม่ล่าสุด  VVTi-W   

Lexus RX 200t

ถึงระบบ   VVT-iW   จะเคยผ่านมือเราในรถยนต์   Toyota Camry  มาแล้ว ตั้งแต่ปีกลาย แต่ว่าในเครื่องยนต์  8AR-FTS  มีสิ่งที่เหนือกว่าที่หลายคนคาดกันมาก ด้วยความสามารถของเครื่องยนต์ ที่สามารถทำงานได้สองระบบยามขับขี่ โดยการทำงานแบบหนึ่งเป็นลักษณะเครื่องยนต์ทั่วไป ใช้จังหวะแบบ   Otto Cycle   แต่ความวิศวเศษคือด้วยการเปิดกว้างการทำงานของชุดวาล์วต่างนั้น ทำให้มันสามารถทำงานคล้ายรูปแบบการทำงานของเครื่องยนต์ไฮบริด Atkinson Cycle แถมยังมีระบบสั่งฉีดน้ำมันแบบ   D-4ST  ด้วย

ความวิเศษของเครื่องยนต์ตัวนี้แค่บอกอย่างเดียวคงจะไม่รู้ถึงความพิเศษของมันมากนัก แต่ยามที่คุณอยู่บนอเนกประสงค์สุดหรูคันนี้ คุณบอกได้ทันที่ว่าเครื่องยนต์นี้พิเศษในการขบัขี่อย่างแน่นอน

เทียบกับรถที่มีเครื่องยนต์สองพันเทอร์โบแล้ว   Lexus RX200T   ให้ความรู้สึกลงตัวในการขับขี่มากกว่า ในยามขับขี่ในเมืองมันทำงานได้คล้ายเครื่องยนต์ไฮบริดมาก แถมยังมีระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความประหยัด จนถ้าคุณไม่รู้ว่านี่คือเครื่องยนต์ธรรมดาๆ คงคิดว่ามันเป็นรถไฮบริดแน่นอน

Lexus RX 200t

ยามออกนอกเมือง   Lexus RX 200T  ให้ความมั่นใจในการขับขี่ พละกำลังอันเหลือเฟืองจากเครื่องยนต์ 2.0  ลิตร เทอร์โบชาร์จ ทำกำลังสูงสุด 238   แรงม้า  สูงสุดที่   4,800-5,600   รอบต่อนาที และทำกำลังแรงบิดสูงสุด    350  นิวตันเมตร มีมาให้ใช้ตั้งแต่  1,650 - 4000  รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ   6  สปีด

เครื่องยนต์เล็กกว่าตัวรถที่มีพิกัด 2,500 กิโลกรัม แต่อย่าคิดว่ามันจะทำให้อารมณ์เสียขับอืดอาดยืดยาด เพราะแม้จะนั่งสี่คน บวกสัมภาระ มันยังให้ความรู้สึกสนุกสนานในการขับขี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ การให้กำลังแรงบิดตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ำ ทำให้คุณสามารถใช้กำลังแรงบิดอย่างต่อเนื่องของรถได้อยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่ว่าจะขับช้าขับเร็วเพียงเหยียบคันเร่งลงไปก็สามารถรู้สึกได้ถึงกำลังพร้อมตอบสนองในการเดินทาง

ถ้าคุณอยากสนุกสักนิดลองใช้โหมด เลือกเกียร์เองแล้วลากรอบเครื่องยนต์ไปยังแรงม้าสูงสุด ก็จะสัมผัสถึงความไม่ธรรมดาของเครื่องยนต์บล็อกนี้ กำลัง 238 แรงม้า นั้นมีสมรรถนะไม่ธรรมดา ถึงเจ้า   Lexus RX Premium   จะร่างโตแบบนี้ แต่ Lexus  ยังกล้าเคลมอัตราเร่งที่มีดีเทียบเท่าน้องๆรถสปอร์ต   0-100   ก.ม./ช.ม.  ในเวลา   9.2   วินาที และทำความเร็วสุสุด  200 ก.ม./ช.ม. มันมากพอที่จะบอกเรื่องสมรรถนะที่อยู่ใต้ร่างอเนกประสงค์หรูคันนี้พอสมควร

มาถึงตรงนี้ เรื่องเครื่องยนต์กลายเป็นสิ่งที่เราค่อนข้างประทับใจในรถยนต์  Lexus  RX  ใหม่ แต่ขับเพลินๆ กดด้วยฟังชั่น   Dynamic Radar Cruise Control   มาตามความเร็วตามกฎหมาย  120  ก.ม./ช.ม.  หันไปรอบๆ ตัว ผู้โดยสารวันนี้ของเราหลับหมดแล้ว ...ถึงผมจะขับรถดีเพียงใด แต่ระบบกันสะเทือนก็มีส่วนสำคัญในการขับขี่เช่นกัน

ด้วยการออกแบบระบบกันสะเทือนแบบแม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้ามาพร้อมเหล็กกันโคลง ที่ทาง Lexus   ออกแบบให้มีขนาดใหญ่กว่า เพื่อลดการอาการเหนื่อยล้าในการโดยสารของผู้โดยสาร ส่วนด้านหลังใช้ช่วงล่างแบบ   Double wish bone ที่ได้รับการปรับจูนมาพิเศษ โดยเฉพาะระบบโช๊คอัพแบบปรับค่าอิสระ Adaptive Variable  Suspension  (AVS)

โดยระบบช่วงล่างถูกออกแบบให้ทำงานร่วมกับโหมดขับขี่อัจฉริยะ  Driving Mode Select  สามารถปรับสมรรนถะให้เหมาะสมกับการขับขี่ ไม่ว่าจะโหมดการขับขี่ทั่วไป   Normal  หรือ ถ้าคุณต้องการประหยัดก็เลือด  Eco   แต่ถ้าขับเร็วต้องการความมั่นใจ Sport  โหมด เป็นประสบการณ์ที่จะทำให้คุณไม่รู้ลืมเลย

 

Lexus RX 200T   ผู้บริหารยุคใหม่ใส่ใจประสิทธิภาพ

การขับรถทางไกลออกจากเมืองกรุงอันวุ่นวาย มายืนชายทะเล ...ให้ความรู้สึกดี เมื่อคุณมีหลายสิ่งมากมายต้องทำ และอยากจะปลีกเวลาสั้นๆ ขอเวลาพักรบกับปัญหามากมาย

ตลอดเวลาที่ผมใช้เวลากับ Lexus RX  200T Premium   อเนกประสงค์หรูคันนี้ตอบโจทย์ได้อย่างครบครัน มันคือที่สุดของความเป็นอเนกประสงค์พรีเมี่ยมที่พร้อมตอบโจทย์ในการเป็นทางอย่างลงตัว แม้เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ทว่าก็ทำให้ประทับใจได้อย่างไม่รู้ลืม

อย่าเพิ่งถามพวกเรื่องอัตราประหยัด เพราะการขับทดสอบครั้งนี้ขับกันหลายคน ผมจึงยังไม่มีอาส จะวัดอัตราประหยัดอย่างจริงจัง ทว่า   Lexus  เอง ก็เคลมอัตราประหยัดเฉลี่ยเอาไว้ที่  12.35   ก.ม./ลิตร  มากพอจะเรียกว่าประหยัด เมื่อนับว่าเจ้ายักษ์คันนี้หนักสองตัน แถมมันยังมาพร้อมล้ออัลลอยขอบ   20   นิ้ว จากโรงงานอีกด้วย

ประสิทธิภาพ...ก่อให้เกิดประสิทธิผล การมีรถดีๆ สักคัน ไม่ใช่เพียงมันดูดี แต่ควรต้องขับดี และสร้างความคุ้มค่าทุกครั้งที่เดินทาง และทั้งหมดนี้คือการ  Pursuit of Perfection  ที่วันนี้พร้อมให้คุณจับจองรถยนต์อเนกประสงค์เจ้าตำนาน   Lexus RX   มันมาพร้อมความครบครันในทุกอณูของคำว่า “อเนกประสงค์หรู” ..

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

ขอบคุณ Lexus  Group   ที่เชิญทีมงาน  Autodeft.com  เข้าร่วมการทดสอบ  Lexus RX200t

 

รถทดสอบ   Lexus RX 200t Premium

 

Lexus  RX 200t Premium

ราคาจำหน่าย 4,490,000 บาท  

 

สิ่งที่ชอบ >> การออกแบบที่มีความสปอร์ตมากขึ้นให้ความรู้สึกทรงเสน่ห์แถมมันยังมาพร้อมเครื่องยนตืที่มีประสิทธิผลในการขับขี่ ทั้งสมรรถนะและความประหยัดเรียกว่าลงตัว

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >> ความเพอร์เฟคอาจจะทำให้เราไม่ค่อยเห็นเรื่องข้อติในอเนกประสงค์คันนี้ อาจจะเป็นเพราะขับสั้นๆ จึงยังไม่มีอะไรให้ตินัก

 

สิ่งที่อยากให้มี >>>  ไม่มี

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >>>  ถ้างบประมาณคุณมากพอ ก็ไม่ควรพลาดอเนกประสงค์คันนี้

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ