Hands On : Suzuki SWIFT RX-II หล่อครบตั้งแต่เกิด เพิ่มเติมความสปอร์ตทุกฟังก์ชั่น

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 23 ก.พ. 60
  • 16,932 อ่าน

ค่ายรถจากแดนญี่ปุ่น Suzuki บุกตลาดในไทยปี 2017 ด้วยการส่งรถยนต์ Eco Car ยอดนิยมจากค่าย พร้อมตกแต่งพิเศษจัดเต็มฟังก์ชั่นการใช้งาน ในนาม Suzuki SWIFT RX-II ต่อยอดความสปอร์ตตั้งแต่เกิด

อีกหนึ่งโอกาสอันดีที่ทาง บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เรียนเชิญทีมงาน AutoDeft.com ร่วมสัมผัส Suzuki SWIFT RX-II ใหม่ บนเส้นทางกรุงเทพฯ - ระยอง อย่างใกล้ชิด ให้ได้ลองกันทุกฟังก์ชั่นบนเส้นทางการใช้งานจริง SWIFT เป็นรถยนต์ขนาดเล็กในกลุ่ม Eco Car ที่เข้ามาทำตลาดในไทยแล้วกว่า 6 ปี พร้อมกระแสการตอบรับอย่างล้นหลามมียอดจองและได้รับการตอบรับจากลูกค้าหลากหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน และวัยอื่นๆ ต่างชื่นชอบในรูปลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์น่ารัก มีดีไซน์ทั้งภายนอกและภายในที่ลงตัว ล่าสุดทาง ซูซูกิ จึงตอกย้ำความสำเร็จ พร้อมกับเพิ่มเติมความสปอร์ตให้กับ Eco Car ยอดนิยมรุ่นนี้ ด้วยการส่งรุ่นพิเศษ นั้นก็คือ Suzuki SWIFT RX-II

แรกเห็น SWIFT RX-II ใหม่ เรียกได้ว่าจัดเต็มความหล่อมาดสปอร์ตมาจากโรงงาน ตั้งแต่ด้านหน้าสุดโดดเด่นด้วยโคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ HID ที่สามารถปรับสูง-ต่ำอัตโนมัติ โดยมีกล่องเซ็นเซอร์ในการตรวจจับระดับอยู่บริเวณด้านท้ายของตัวรถ ช่วยให้การส่องสว่างในยามค่ำคืนไม่รบกวนผู้ขับขี่คันอื่น ถัดลงมาที่บริเวณไฟตัดหมอกมาพร้อมไฟ LED ที่เปิด-ปิดตามการทำงานของไฟหรี่ ทั้งหมดนี้ช่วยทำให้ด้านหน้าของตัวรถดูสปอร์ตแตกต่างและดุดันมากยิ่งขึ้น เป็นการ 2 รุ่นพิเศษของ SWIFT มารวมกันก็คือระหว่างรุ่น RX และ Sai นั้นเอง

และเพิ่มเติมความสปอร์ตอีกขั้นด้วยล้ออัลลอยสีดำ Gun Metallic ขนาด 16 นิ้ว พร้อมยาง 185/55 R16 จวบจนด้านหลังกับสปอยเลอร์ใหม่ และเสาอากาศดีไซน์สปอร์ตทรงครีบฉลาม Shark fin antenna และไฟท้ายสปอร์ตแบบเดียวกันกับ RX ที่แตกต่างจากรุ่นปกติ พร้อมสัญลักษณ์ความแตกต่าง RX-II และสีตัวถังให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีขาว Snow White Pearl (ZTR) สีดำ Super Black Pearl (ZTT) และสีแดง Ablaze Red Pearl (ZTW)

ภายในยังคงรูปลักษณ์ดีไซน์และการใช้งานที่ตอบโจทย์ในแบบของ SWIFT แต่เพิ่มเติมด้วยความสามารถที่มากขึ้นกับแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ที่ให้ผู้ขับสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ตามต้องการ และเดินทางไกลแสนสบายด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control ช่วยให้การขับขี่สะดวกสบายและตรงตามใจสั่งยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับ Suzuki SWIFT RX ที่เคยออกมาทำตลาดก่อนหน้า

ได้เวลาล้อหมุนออกเดินทาง ทีมงานพาเจ้า Suzuki SWIFT RX-II ลัดเลาะผ่านการจราจรย่านกลางใจเมือง มุ่งหน้าสู่ที่พักรถมอเตอร์เวย์อันเป็นจุดนัดพบแรก การขับขี่ในช่วงนี้ SWIFT RX-II สามารถให้การตอบสนองได้อย่างคล่องตัว น้ำหนักพวงมาลัยถูกปรับเซ็ตมาให้ค่อนข้างมีน้ำหนักกว่าเมื่อเทียบกับ Suzuki Ciaz ทำให้รถทั้ง 2 รุ่นนี้มีบุคลิกการขับขี่ที่ต่างกัน แต่มีความลงตัวในแบบของตัวเอง ซึ่งก็ให้ความรู้สึกมั่นใจในการควบคุมได้อย่างดี สัมผัสช่วงล่างให้ความรู้สึกนุ่มหนึบในสไตล์แบบที่เน้นการขับขี่แต่ก็ยังคงคำนึงถึงความสบายในการโดยสารตลอดเส้นทาง ซึ่งยังคงทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมอันดับต้นๆ ของกลุ่ม

ในส่วนของพละกำลังยังคงใช้เครื่องยนต์ K12B 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.25 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที จับคู่ด้วยชุดเกียร์แบบ CVT และรองรับน้ำมัน E20 ซึ่งเมื่อมองถึงการขับขี่ในเมืองก็ถือได้ว่าเพียงพอแล้ว แต่ในยามเดินทางไกลหรือการเดินทางออกต่างจังหวัดแล้วจะเป็นอย่างไร

การขับขี่ SWIFT RX-II ในยามเดินทางไกล การใช้ความเร็วในการเดินทางกว่า 100 กม./ชม. ขึ้นไปนั้น ก็ถือได้ว่าให้การตอบสนองได้ดีสำหรับรถ Eco Car และได้เปรียบกว่ารุ่นปกติจากความสามารถที่ผู้ขับสามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้เอง โดยแป้น Paddle Shift หลังพวงมาลัย ที่มีมาให้ถึง 7 สปีด ทั้งในโหมดเกียร์ D และ M ช่วยให้สามารถเรียกกำลังจากเครื่องยนต์ได้อย่างง่ายดาย แต่ด้วยข้อจำกัดที่รถถูกออกแบบมาให้เน้นใช้งานในเมือง ครั้นจะต้องการสมรรถนะและพละกำลังที่เกินตัวก็ดูจะสวนทางกันไม่น้อย

แต่เจ้า SWIFT ก็ได้พิสูจน์แล้วด้วยระยะเวลาที่ผ่านมาหลายปี เป็นหนึ่งใน Eco Car ที่มีความสามารถเกินตัวไม่น้อย แรกๆ มักจะมีคำถามเสมอว่ารถเล็กเครื่องเล็กอย่างนี้จะแซงใครไหว จะขึ้นเขาไหวไหม ซึ่งช่วงเวลาที่ผ่านมาจากผู้ใช้งานจริงมากมายก็ได้พิสูจน์แล้วว่า Suzuki SWIFT สามารถพาไปได้ในทุกเส้นทางที่หลายคนสงสัย ขึ้นเขาได้แบบสบายๆ จึงหมดกังวลได้เลยกับเรื่องเหล่านี้

ในส่วนการโดยสารระหว่างเดินทางทั้งในตำแหน่งผู้ขับ และผู้โดยสารด้านหน้า ตัวเบาะทั้งคู่สามารถรองรับสรีระได้อย่างดีไม่ได้ทำให้รู้สึกเมื่อยล้าจากการเดินทางแต่อย่างใด สำหรับใครที่ตัวสูงหน่อยการนั่งในตำแหน่งผู้ขับและปรับเบาะลงต่ำสุดแล้วยังอาจจะรู้สึกว่าเบาะยังสูงอยู่เล็กน้อยแต่นั้นเองก็ช่วยในเรื่องของทัศนวิสัยที่ดีได้ในยามขับขี่ ในส่วนเบาะและพื้นที่ด้านหลังที่อาจจะดูแคบเล็กน้อยแต่ในการนั่งโดยสารก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด รวมไปถึงพื้นที่สัมภาระท้ายก็เพียงพอที่จะใส่กระเป๋าเดินทางได้พอดี

มุ่งหน้ากันต่อก่อนเดินทางถึงยังจุดหมาย ที่ จ.ระยอง เส้นทางช่วงสุดท้ายมีให้ได้ลองทั้งการขับขี่ที่ใช้ความเร็วเดินทางไกล ถนนเลนคู่ และถนนเลนสวน ก็ทำให้รับรู้ได้ว่า Eco Car รุ่นนี้ SWIFT RX-II สามารถเดินทางไปในเส้นทางได้หลากหลาย ไม่ใช่แต่เฉพาะการขับขี่ในเมืองเท่านั้น ครั้งจะต้องการเดินทางไกลไปต่างจังหวัดก็สามารถพาไปยังจุดหมายตามต้องการ

สำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์ Eco Car ที่พร้อมใช้งานทั้งสมรรถนะและรูปลักษณ์แล้วละก็ Suzuki SWIFT RX-II ถือเป็นตัวเลือกอันดันต้นๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยฟังก์ชั่นที่ถูกใส่มาแบบครบๆ จัดเต็ม ดั่งสโลแกนที่ว่า Suzuki SWIFT RX-II ล้ำ...ที่สไตล์ สุด...กับทุกฟังก์ชั่น พร้อมให้ได้สัมผัสที่โชว์รูม ซูซูกิ ทั่วประเทศ 25 ก.พ. นี้ กับราคาค่าตัว 599,000 บาท

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ