รถมือสองรุ่นเด่น Suzuki SWIFT อีโคคาร์แรก ดีไซน์ทันสมัยไม่ตกยุค กับการบำรุงรักษาที่ง่าย

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 20 ส.ค. 63
  • 8,117 อ่าน

Suzuki SWIFT โฉมนี้กับความเป็น Eco Car อีกหนึ่งรุ่นที่ครองใจผู้ใช้รถชาวไทยมาได้อย่างต่อเนื่อง และสำหรับ Suzuki SWIFT โฉมนี้ ยังเป็นอีโคคาร์รุ่นแรกของค่ายรถยนต์ซูซูกิอีกด้วย นอกจากนี้นับตั้งแต่การเปิดตัวในเดือนมีนาคม ปี 2012 หรือ พ.ศ. 2555 เรียกได้ว่ากระแสตอบรับดีอย่างล้นหลาม สามารถกวาดยอดจองเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

Suzuki SWIFT

**(อัพเดตเนื้อหาล่าสุด มิถุนายน 2024)

สำหรับรุ่นก่อนหน้านี้ Suzuki SWIFT มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร โดยในโฉมนี้ SWIFT ได้รับการปรับโฉมใหม่หมด รวมไปถึงเครื่องยนต์ใหม่ขนาด 1.25 ลิตร ที่เข้าเกณฑ์รถ Eco Car ในไทย รวมไปถึงรถคันแรกที่ได้รับส่วนลดคืนภาษีอีกด้วย เรียกได้ว่ายิ่งส่งผลในทางบวกให้ยอดขายเดินหน้าอย่างดี

Suzuki SWIFT

ในปี 2024 นี้ แม้ว่ากระแสของรถอีโคคาร์จะลดลงไป แต่ Suzuki SWIFT โฉมนี้นับได้ว่ามีความน่าสนใจไม่น้อยด้วยราคาตลาดรถมือสองในปีนี้ที่ค่อนข้างลดลงมาไม่น้อยจากกระแสความนิยมของรถไฟฟ้า ทำให้ราคาที่ขายมือสองกันตอนนี้เริ่มต้นอยู่ที่ราว 1 แสนกว่าบาท ตามแต่สภาพและเลขไมล์ รวมไปถึงราคาของ Suzuki SWIFT โฉมล่าสุดที่ทำตลาดอยู่ใน้บานเราก็ลดลงมาเบียดอยู่ที่ราว 3 แสนกว่า ๆ และในต่างประเทศเองก็มีเจนเนอเรชั่นใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 4 เปิดตัวออกมาแล้วอีกด้วย

คู่มือการซื้อรถยนต์มือสอง สำหรับมือใหม่ ที่กำลังมองหารถมือสองมาครอบครอง

รายละเอียดเกี่ยวกับรถมือสอง Suzuki SWIFT

โดยรถใหม่ Suzuki SWIFT แรกเริ่มเปิดตัวนั้นในปี 2012 มาพร้อมกับตัวเลือกเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ CVT สนนราคาเริ่มต้น 469,000 บาท ในรุ่น GA รุ่นเริ่มต้น และรุ่น GLX ท็อปสุดในตอนนั้นกับราคา 559,000 บาท ชูจุดเด่นมาด้วยสไตล์ของตัวรถที่มีความเป็นวัยรุ่นทันยุคทันสมัย นำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เด่นมาด้วยสีตัวถังสีโปรโมทสีแดง รูปลักษณ์ดีไซน์มีความเป็นมินิแบบญี่ปุ่น เสา A สีดำตัดกับสีของตัวถัง ตัวถังในแบบ 5 ประตู ที่กำลังเป็นที่นิยมในตลาด เป็นรถอีกหนึ่งรุ่นที่มีลูกค้าเฉพาะกลุ่มนิยมนำมาตกแต่งเพิ่มเติมในสไตล์ของตัวเอง ที่ได้รับการตอบรับอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นรถที่ยิ่งแต่งยิ่งสวยอีกรุ่นหนึ่ง

Suzuki SWIFT

ภายในครบครันด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย 3 ก้าน มัลติฟังก์ชัน ห้องโดยสารโทนสีเข้มตัดด้วยสีเงิน มาตรวัดแบบเข็มสีดำตัดสีเงิน พร้อมจอ MID ตัวอักษรสีส้ม ระบบปรับอากาศอัตโนมัติในรุ่น GLX และในส่วนจอกลางในยุคนั้นยังไม่มีระบบจอสัมผัสติดตั้งมาให้ 

เบาะที่นั่งด้านหลังจะไม่โดดเด่นกว้างขวางมากนัก สามารถปรับพับได้แบบ 60/40 เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้าย มีการออกแบบช่องวางของอเนกประสงค์หลายจุด โดยเฉพาะตำแหน่งวางเครื่องดื่ม สะดวกสบายด้วยกุญแจพกพาทรงไข่ มีปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ขุมกำลังเครื่องยนต์ K12B ขนาด 1.25 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ CVT ให้พละกำลังสูงสุด 91 แรงม้า แรงบิด 118 นิวตันเมตร ก่อนที่ภายหลังจะมีการเพิ่มรุ่นเกียร์ธรรมดาเข้ามา รองรับน้ำมัน E20 ถุงลมนิรภัย 2 ตำแหน่ง SRS พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า กระจกไฟฟ้า มีระบบ ABS EBD มาให้ มิติตัวรถยาว 3,850 มม. กว้าง 1,695 มม. สูง 1,510 มม. ระยะฐานล้อ 2,430 มม. ความสูงใต้ท้อง 140 มม. และมีความจุถังน้ำมัน 42 ลิตร 

Suzuki SWIFT

Suzuki SWIFT

หลังจากที่ทำตลาดและสร้างกระแสนิยมมาต่อเนื่องทางซูซูกิก็ได้มีการส่งรุ่นพิเศษออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น สีเขียวพิเศษ Suzuki SWIFT Energy Green , RX ,Sai และ Rx-ii โดยส่วนของรุ่น RX เรียกได้ว่าเน้นสไตล์การตกแต่งที่ไปทาง SWIFT Sport ตัวแรงชื่อดัง ซึ่งสำหรับ Swift RX-ll ได้แนะนำในปี 2017 และโชว์ตัวที่งาน Motor Show 2017 เป็นดาวเด่นในงาน มีการใส่ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์โคมดำแบบ HID ปรับระดับสูง-ต่ำ อัตโนมัติ เสาอากาศดีไซน์แบบ Shark Fin Antenna ล้ออัลลอยสีใหม่ Gun Metallic ขนาด 16 นิ้ว มีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control และแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift เปลี่ยนเกียร์ได้ตามต้องการ มีราคาจำหน่ายที่ 599,000 บาท กับ 3 สีตัวถัง ได้แก่ สีแดง ,สีดำ และสีขาว

Suzuki SWIFT

ความน่าสนใจในของรถมือสอง Suzuki SWIFT

ต้องยอมรับว่า Suzuki SWIFT โฉมนี้ ยังมีรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ทันสมัยไม่ตกยุค ยิ่งตกแต่งยิ่งมีความโดดเด่นสวยงาม ความซับซ้อนของระบบต่างๆ การบำรุงรักษาทำได้ง่าย อะไหล่ต่าง ๆ ยังสามารถหาได้ ซึ่งนับเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ หรือใครที่ชื่นชอบในการตกแต่งรถในสไตล์ JDM อะไหล่ของแต่งก็ยังมีให้เลือกไม่น้อย แม้จะไม่ได้มากเท่าสาย Honda แต่ก็มีให้ได้เลือกซื้อหากัน ทั้งพวงมาลัย SWIFT Sport แท้ เบาะผ้าตัว Sport ฝาท้ายหลังพร้อมกล้องถอย เป็นต้น

Suzuki SWIFT

และใครที่สามารถหา Suzuki SWIFT RX-II ได้ ก็เรียกได้ว่าออพชั่นจัดเต็มมาไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ต้องไปหาของตกแต่งเพิ่มเติม แต่ราคามือสองอาจค่อนข้างสูงกว่าเล็กน้อย หากเป็นรุ่นปกตินับตั้งแต่เปิดตัวแล้ว สามารถหาซื้อได้ที่เรทราคาแสนปลาย ๆ เป็นต้นไป

นอกจากนี้ยังเป็น SWIFT ที่มีตัวเลือกระบบเกียร์ธรรมดารุ่นเดียวจากโรงงานอีกด้วย ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ลูกค้าบางกลุ่มที่คุ้นเคยกับการใช้งานเกียร์ธรรมดา หรือจะเป็นกลุ่มที่อยากสับเกียร์หรือนำไปโมดิฟายเพิ่มเติม ด้วยเครื่องยนต์ที่ไม่ได้มีความซับซ้อนมาก ดูแลรักษาได้ง่าย มีอู่เฉพาะรุ่นให้เลือกเข้ารับบริการ หรืออู่ซ่อมรถทั่ว ๆ ไปก็สามารถดูแลบำรุงรักษารถยนต์รุ่นนี้ได้

การเลือกซื้อรถมือสอง Suzuki SWIFT

เบื้องต้นก็มีรายการตรวจเช็คทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น ระบบการทำงานของเครื่องยนต์และเกียร์ ว่ายังสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่ การเข้าเกียร์ต่าง ๆ สามารถใช้งานไม่ผิดปกติไหม เครื่องยนต์มีเสียงหรืออาการที่ผิดปกติหรือไม่ สภาพตัวถังเป็นอย่างไร เคยมีประวัติชนหนักมาหรือไม่ ซึ่งตรงนี้นับเป็นเรื่องสำคัญของการเลือกซื้อรถมือสอง

Suzuki SWIFT

ส่วนของการบำรุงรักษาตามระยะต่าง ๆ รวมไปถึงราคาอะไหล่ต่าง ๆ ก็ยังมีให้เข้าไปดูข้อมูลกันได้ที่ https://www.suzuki.co.th/th/services/checkschedule

Suzuki SWIFT

นอกจากนี้อาจมีเรื่องของระบบปรับอากาศในรถว่ายังให้ความเย็นเป็นปกติไหม ช่วงล่างมีเสียงดังแปลกขึ้นมาหรือไม่ และอย่าลืมเมื่อได้รถมาแล้วควรเข้าตรวจเช็คใหญ่ รวมไปถึงการเปลี่ยนถ่ายของเหลวต่าง ๆ ยาง ระบบเบรก นับใหม่เริ่มต้นจากเราน่าจะง่ายที่สุด เพื่อการใช้งานต่ออย่างสบายใจ

คู่มือการซื้อรถยนต์มือสอง สำหรับมือใหม่ ที่กำลังมองหารถมือสองมาครอบครอง

ด้วยงบประมาณประมาณ 2 แสนกว่าบาท รวมตัวรถและการบำรุงรักษาเบื้องต้นแล้ว Suzuki SWIFT ก็พร้อมให้คุณใช้งานได้อย่างมั่นใจ สมรรถนะของรถเพียงพอต่อการใช้งานในเมืองได้อย่างดี หรือเมื่อต้องการเดินทางไกล ก็ยังสามารถตอบสนองได้ สามารถขับขี่ขึ้นเหนือล่องใต้ เพราะจากการใช้งานจริงที่ผ่านกาลเวลาพิสูจน์มาแล้ว สำหรับรถ Eco Car ก็สามารถเดินทางไกลและขับขึ้นเขาได้ หากแต่เป็นเส้นทางแบบออฟโรด แน่นอนว่ารถเก๋งเครื่องยนต์มหาศาลก็ไม่สามารถไปได้เช่นกัน...

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ