รถมือสองรุ่นเด่น Suzuki Ciaz อีโคซีดานมาดหรู กับห้องโดยสารสุดกว้าง

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 1 ต.ค. 63
  • 4,865 อ่าน

ย้อนไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2015 หรือ พ.ศ. 2558 ค่ายรถยนต์ซูซูกิได้แนะนำรถใหม่สู่ตลาดในประเทศไทย กับ Suzuki Ciaz รถยนต์อีโคซีดาน ที่ชูจุดเด่นมาด้วยความเหนือกว่ากับพื้นที่ห้องโดยสารสุดกว้างขวาง ในราคาเริ่มต้นรถใหม่ที่ 484,000 บาท ต่อยอดความสำเร็จจากเพื่อนร่วมค่ายที่เปิดตัวมาก่อนอย่าง Suzuki Swift ซึ่งราคาค่าตัวกับการเป็นรถมือสองในช่วงนี้ที่บอกได้ว่าน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งในรุ่นท็อปตอนนั้นอย่าง GLX ราคาม

รถมือสองรุ่นเด่น Suzuki Ciaz

รถใหม่ Suzuki Ciaz มาพร้อมกับรูปลักษณ์ดีไซน์ที่เน้นความหรูหรา มีห้องโดยสารที่กว้างขวาง โดยเฉพาะพื้นที่โดยสารแถวหลังที่กว้างขวางสุดๆ และโดดเด่นในเรื่องของการประหยัดน้ำมันด้วยเครื่องยนต์ 1.25 ลิตร มาพร้อมล้ออัลลอยด์ขนาด 15 นิ้ว รัดด้วยยาง 185/65 R15 คิ้วตกแต่งต่างๆ รอบตัวรถเป็นโครเมียม มีมิติตัวรถ ยาว 4,490 มม. กว้าง 1,730 มม. สูง 1,475 มม. ระยะฐานล้อ 2,650 มม. และมีความจุพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ 565 ลิตร ที่กว้างมากทีเดียว

อุปกรณ์ออพชั่นต่างๆ มีมาให้ตามสมัยนิยมทั้ง ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟตัดหมอกทรงกลม ระบบ Keyless Entry และ Keyless Push Start ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth กับช่องต่อ USB, AUX และระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ส่วนของสเปคขุมกำลัง Suzuki Ciaz ติดตั้งมากับ เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.25 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว ระบบวาว์ลแปรผัน VVT แรงสุด 91 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับระบบเกียร์ที่มีให้เลือกทั้งเกียร์ออโต้ CVT และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด นับเป็นรถที่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกหลงเหลืออยู่ในตลาดไม่กี่ค่าย

ส่วนของระบบความปลอดภัยและตัวช่วยมีมาให้ครบในขั้นพื้นฐาน กับ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS ระบบป้องกันล้อล็อก ABS พร้อม EBD ระบบช่วยเบรก BA และกุญแจนิรภัย Immobilizer มีสีตัวถังรถให้เลือก 5 สี ได้แก่ สีขาว Snow White Pearl, สีเงิน Star Silver Metallic, สีเทา Mineral Grey Metallic, สีดำ Super Black Pearl และสีใหม่ สีน้ำตาล Dignity Brown Pearl Metallic มีราคารถใหม่ในแต่ละรุ่นย่อย ดังนี้

รุ่น GLX CVT ราคา 625,000 บาท
รุ่น GL CVT   ราคา 559,000 บาท
รุ่น GL MT     ราคา 523,000 บาท
รุ่น GA MT     ราคา 484,000 บาท

และจากที่เคยได้ขับทดสอบกับ Suzuki Ciaz หลายครั้ง ตัวรถให้การตอบสนองที่คล่องตัว สามารถขับซอกแซกไปตามถนนเล็กๆ ในเมืองได้ง่าย พวงมาลัยถูกเซ็ทมาให้ใช้ในเมืองได้ดี น้ำหนักเบา ช่วงล่างนุ่มกำลังดี น้ำหนักของแป้นเบรกถือว่ากำลังดี ไม่เบาหรือรู้สึกแข็งจนเกินไป ทำให้กะระยะการหยุดรถได้อย่างแม่นยำและมั่นใจ แต่ในช่วงเดินทางไกลทางตรงยาวๆ พวงมาลัยอาจรู้สึกว่าไววอกแวกไปนิด ซึ่งใช้ความเคยชินไม่นานก็พอจับจังหวะในการควบคุมได้ไม่ยาก ส่วนของอัตราเร่งต่างๆ เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป หากแต่คุณเป็นคนเท้าหนักรถรุ่นนี้ก็อาจตอบสนองไม่ทันใจเท่าใดนัก

ความน่าสนใจในความเป็นรถมือสองของ Suzuki Ciaz นั้น มีความน่าสนใจมากทีเดียว สังเกตได้จากในโซเชียลและผู้ที่ใช้งานจริง จากกลุ่ม https://www.facebook.com/groups/SuzukiCiazClub/ รถรุ่นนี้เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีปัญหามาโพสต์ให้ได้เห็นกันเลย จะมีก็เพียงแต่การบำรุงรักษาทั่วๆ ไปตามอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ ยางรถยนต์ ใบปัดน้ำฝน ที่เสื่อมไปตามกาลเวลา นอกนั้นเรื่องของระบบขับเคลื่อนต่างๆ ระบบเกียร์ มีความคงทนมากทีเดียว ค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาต่างๆ ก็ไม่สูง การนำรถเข้าศูนย์บริการแต่ละครั้งเรียกได้ว่าสบายกระเป๋าไม่น้อย บวกกับศูนย์บริการมาตรฐานที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั่วประเทศ

และสำหรับใครที่ชื่นชอบการตกแต่งรถ Suzuki Ciaz ก็ยังมีของแต่งให้เลือกมากมายในราคาที่ไม่สูง ไม่ว่าจะเป็นสเกิร์ตรอบคัน ระบบเครื่องเสียงต่างๆ ใช้งานได้สบายๆ หรือใครอยากอัพเกรดก็สามารถทำได้ง่าย หรือใครอยากอัพเกรดให้มีรูปโฉมแบบรุ่นใหม่ล่าสุด ก็สามารถแปลงใส่หน้าตัวใหม่ได้หากต้องการ ทั้งนี้ยังมีรุ่นที่มีช่องปรับอากาศหลังที่มีเพิ่มมาในรุ่นหลังๆ อุปกรณ์ส่วนนี้ก็สามารถสั่งมาอัพเกรดได้ในราคาไม่เกินหลักหมื่นบาท

ซึ่งราคาค่าตัวในเรทของรถมือสองจึงทำให้ Suzuki Ciaz น่าสนใจขึ้นไม่น้อย ในระดับราคา 2 แสนกว่าบาท คุณสามารถที่จะครอบครองรถซีดานที่ตกแต่งหรูหรา ใช้งานได้คงทนไม่จุกจิก มีห้องโดยสารที่กว้างขวาง และราคาในการซ่อมบำรุงรักษาไม่สูง หากแต่ว่าคุณต้องมองหารถที่ไม่ชนหนัก หรือมีการตัดต่อยุ่งกับระบบไฟฟ้าจนอาจทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้ ถ้าได้รถเดิมๆ ตัวถังสวยๆ ในราคามือสอง Suzuki Ciaz จึงเป็นรถอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจกับงบประมาณที่ไม่สูง ก็สามารถมีรถที่ใช้งานได้ดี ไปไหนต่อไหนไร้กังวล….

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ