Nissan เผยบล็อกเล็กรุ่นใหม่ เครื่องยนต์สามสูบ 1.0 ลิตร สมรรถนะเร้าใจเท่า 1.2 ลิตร

  • โดย : Autodeft
  • 9 ม.ค. 58
  • 7,906 อ่าน

Nissan เผยเครื่องยนต์บล็อกเล็กรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในบราซิล สุดเร้าใจด้วยบล็อกสามสูบ 1.0 ลิตร ทำกำลัง 76 แรงม้า ชี้เน้น Local Content มากขึ้น

 

 

ตั้งแต่เริ่มทำตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กมายาวนานในประเทศไทย   Nissan  ถือว่าเป็นเจ้าตลาดรถยนต์นั่ขนาดเล็กในบ้านเรา โดยเฉพาะในกลุ่มอีโค่คาร์ที่กวาดทำยอดไปได้มาก และเมื่อมันมีข่าวว่า Nissan  เตรียมจะปลดระวางรุ่นปัจจุบันของ   Nissan  march   ก็นำมาสู่คำถามที่สำคัญว่ารุ่นต่อจะเป็นเช่นไร

แม้ข้อมูล   Nissan March   รุ่นใหม่จะยังไม่เปิดเผยออกมา แต่การที่ค่ายรถยนต์รายนี้มีการดำเนินงานทั่วโลกก็เป็นที่จับตา และล่าสุด   Nissan  ก็เพิ่งเผยเครื่องยนต์บล็อกเล็กรุ่นใหม่ ที่หลายฝ่ายเชื่อว่ามันน่าจะประจำการในว่าที่รถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ของนิสสัน

[IMAGE1]

การเปิดเผยเครื่องยนต์ใหม่แบบสามสูบแถวเรียงขนาด 1.0  ลิตร ในบราซิล ถือเป็นอีกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่หลายคนจับตา โดยเฉพาะเมื่อสายการผลิตว่าที่เครื่องยนต์ใหม่นี้ ถูกวางให้ใช้สายการผลิตเดียวกับเครื่องยนต์ 1.6  ลิตรที่ผลิตอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมีความคล้ายคลังกับตอนที่  Nissan แนะนำเครื่องยนต์ บล็อก 1.2  ลิตรที่ใช้พื้นฐานจากเครื่องยนต์  1.6  ลิตรก่อนที่จะมาตัดจำนวนสูบออกไป

ตามการเปิดเผยของ  Nissan  ระบุว่า เครื่องยนต์บล็อก 1.0  ลิตรใหม่นี้มีความลงตัวมากกว่าเดิม ด้วยกำลังสูงสุด  76 แรงม้า  และทำแรงบิดสูงสุด   98 นิวตันเมตร หรือจะว่าไปมันมีความใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ขนาด 1.2  ตรที่วางจำหน่ายในปัจจุบันทั้งใน  Nissan  March  และ  Nissan Almera  ในไทย

โดยนิสสันเปิดเผยรายละเอียดเครื่องยนต์ใหม่สั้นๆเพียงว่ามันจะมาพร้อมเสื้อสูบแบบอะลูมิเนียมบล็อก รวมถึงยังจะได้เทคโนโลยีชั้นนำระดับแถวหน้า ซึ่งทำให้มันเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงประสิทธิภาพในการทำงาน และลดการปล่อยมลภาวะอยู่ในระดับต่ำอีกด้วย

[IMAGE2]

ทั้งนี้ตามแผนของนิสสันได้วางให้โรงงานในบราซิล เริ่มผลิตเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไปที่โรงงาน   Resende Industrail Complex   โดยมีการจ้างผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 25  คนในการเดินสายการผลิตเครื่องยนต์ใหม่อละมีพนักงานใหม่รวมกว่า 200  ชีวิตในการทำงานใหม่ของนิสสัน

ทางด้าน  CEO ของ  Nissan นาย Carlos Ghosn กล่าวเปิดเผยเกี่ยวกับเครื่องยนต์บล็อกใหม่ของ   Nissan  สั้นๆว่า การผลิตเครื่องยนต์บล็อกสามสูบใหม่ของนิสสันในบราซิลสามารถสาธิตว่านิสสันมีความมุ่นมั่งในการที่จะเพิ่มยอดขายในตลาดในประเทศ ด้วยการสร้างสรรค์ความทันสมัย และนวัตกรรมของสินค้าจากสิ่งที่อยู่ในภูมิภาค ยิ่งกว่านั้นเรายังเพิ่มสัดส่วนของชิ้นส่วนจากในท้องถิ่นมากขึ้นเพื่อให้มีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้นด้วย

แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยอะไรเพิ่มเติมและการเปิดตัวเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้จะมีที่บราซิลเท่านั้น แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้น่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่จะมาประจำการในว่าที่ Nissan  march   รุ่นต่อไป ในอนาคตอันใกล้นี้ หรือใครจะรูมันอาจจะมาในฐานะรถยนต์ตามโครงการอีโค่คาร์เฟสสองก็ได้

 

Deft ‘s Comment >>> ถ้ามองตามทิศทางตลาดโลกรวมถึงแนวเทคโนดลยีใหม่ๆเครื่องยนต์แบบสามสูบแถวเรียงขนาด 1.0 ลิตร เรียกว่าเป็นพระเอกแห่งยุคใหม่เลยก็ว่าได้ ในขณะที่ด้วยกำลังของเครื่องยนต์และขนาดเครื่องยนต์นั้นมีความใกล้เคียงกับเครื่องยนต์   Nissan March  ในรุ่นปัจจุบัน ทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากที่นี่จะเป็นว่าที่เครื่องยนต์  Next Generation Nissan March 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ