เลือกน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% สูตรพิเศษ เพิ่มสมรรถนะของรถคุณได้คุ้มค่ากว่า

มีเพื่อนคนหนึ่งของผมเคยพูดอยู่ครั้งหนึ่งว่า “น้ำมันเครื่อง มันก็เหมือนๆกันน่ะแหล่ะ จะไปเลือกเติมแบบแพงๆอย่างพวกสังเคราะห์แท้ทำไม เติมแบบกึ่งสังเคราะห์ก็พอ ประหยัดกว่าตั้งเยอะ” เลยจับเอามานั่งปรับทัศนคติกันนิดหน่อยว่า น้ำมันทั้ง 2 เกรดมันต่างกันนะ คุณสมบัติก็ต่างกัน การปกป้องก็ต่างกัน เพื่อนผมก็นั่งฟังแต่ดูเหมือนจะไม่เชื่อ เพราะของแบบนี้มันต้องพิสูจน์กันให้เห็นถึงจะรู้

Total

เบื้องต้นต้องอธิบายก่อนว่า น้ำมันเครื่องโดยทั่วไปนั้น ส่วนใหญ่จะถูกแบ่งกันเป็น 3 เกรดคือ แบบเกรดรวม หมายถึงตัวน้ำมันเครื่องจะเป็นเนื้อน้ำมันที่ได้จากการกลั่นล้วนๆ คุณสมบัติก็สามารถช่วยหล่อลื่นได้ในระดับหนึ่ง ต่อมาคือเกรดกึ่งสังเคราะห์ เกรดนี้จะมีการใส่สารพิเศษ เพื่อให้น้ำมันเครื่องตัวนี้มีคุณสมบัติได้ตามที่ผู้ผลิตต้องการมากขึ้น เช่นใส่สารเพิ่มการปกป้อง, ใส่สารเพิ่มการหล่อลื่น เป็นต้น โดยสัดส่วนก็แล้วแต่ว่าทางผู้ผลิตจะใส่มามากน้อยเท่าไหร่ และเกรดที่ดีที่สุดก็คือ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% ที่เนื้อน้ำมันทั้งหมด จะผ่านกระบวนการสังเคราะห์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำมันมาแล้ว สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามที่ผู้ผลิตต้องการ ครอบคลุมความต้องการใช้งานได้มากกว่า 2 แบบแรก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่น้ำมันเกรดนี้จะมีราคาสูงกว่า

Total

หลังจากการได้พูดคุยกับเพื่อนคนนี้ ก็พอจับใจความได้ว่า เคยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการแห่งหนึ่ง แล้วช่างที่นั่นแนะนำให้เลือกใช้น้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้ 100% มาแล้ว ตอนนั้นก็เชื่อว่ามันจะทำให้รถวิ่งดีขึ้นได้ แต่หลังจากเปลี่ยนแล้ว กลับไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างเลย แถมในใบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็นัดมาเปลี่ยนถ่ายเท่ากับแบบกึ่งสังเคราะห์อีกต่างหาก ก็เลยไม่รู้ว่าจะจ่ายเงินเพิ่มเพื่ออะไร เลยถามว่า แล้วตอนจะเปลี่ยน ได้ถามมั้ยว่ารายละเอียดของน้ำมันเครื่องมันเป็นอย่างไร เพื่อนบอกว่าไม่ได้ถาม เขาบอกมาว่าอย่างไร ก็เอาตามนั้น เลยต้องอธิบายเพิ่มเติมว่า ถึงแม้มันจะเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้เหมือนกัน แต่ว่าคุณสมบัติของแต่ละตัวก็ต่างกัน คุณภาพก็ต่างกัน เรื่องนี้เราต้องละเอียดในการเลือกใช้หน่อย เพราะมันจะมีผลต่อการใช้งานของเครื่องยนต์รถเราโดยตรง เราต้องสังเกตุจากข้างกระป๋องเอาว่า น้ำมันเครื่องตัวนี้ มีมาตรฐานสูงมากพอที่จะปกป้องรถยนต์ของเราได้หรือไม่

Total

อย่างเช่น น้ำมันเครื่อง โททาล ควอทซ์ 9000 เอนเนอร์ยี่ 0W-40 ที่สุดของคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% สูตรพิเศษกระป๋องนี้ ถ้าเราดูที่ข้างกระป๋องจะเห็นเลยว่า ได้รับมาตรฐาน API (American Petroleum Institute) ซึ่งสถาบันนี้จะเป็นหน่วยงานกลางที่ทำการทดสอบคุณภาพของน้ำมันว่าอยู่ในเกรดไหน ซึ่งในปัจจุบัน น้ำมันเครื่องของรถยนต์เบนซินที่อยู่ในตลาด มาตรฐานสูงสุดจะเป็น API SN และ โททาล ควอทซ์ 9000 เอนเนอร์ยี่ ก็เป็นน้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐานนี้เช่นกัน และตัวต่อมาก็คือ ACEA (European Automobile Manufacturers Association) ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางในการทดสอบน้ำมันเครื่องของทางฝั่งยุโรป ซึ่งมาตรฐานสูงสุดที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ก็เป็น ACEA A3/B4-12 และโททาล ควอทซ์ 9000 เอนเนอร์ยี่ ก็ได้รับมาตรฐานนี้เช่นกัน นี่คือสิ่งเบื้องต้นที่เราสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเองก่อนที่จะเลือกใช้

Total

และถ้าเจาะลึกลงไปในรายละเอียด โททาล ควอทซ์ 9000 เอนเนอร์ยี่ ได้มีการผลิตด้วยเทคโนโลยีสูตรพิเศษ Age-Resistance Technology (ART) ที่เป็นสูตรพิเศษเฉพาะตัวของโททาล ที่ให้การปกป้องสูงสุดจากการสึกหรอ ต้านทานความสึกหรอของเครื่องยนต์ได้เพิ่มขึ้นถึง 64% เพราะโครงสร้างของฟิล์มน้ำมันแบบพิเศษที่มีความต้านทานสูง ให้ฟิล์มที่เคลือบเครื่องยนต์ของคุณทนทานต่อแรงเสียดทานในทุกสภาวะ ทนทานต่อการเกิดออกซิเดชันและการสร้างกากตะกอนน้ำมันได้ดี ลดปัญหาก่อตัวของตะกอนโคลนและคราบเขม่า ทำให้เครื่องยนต์สะอาดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และปกป้องเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดความเสียหาย และยังมีเทคโนโลยี ป้องกันการเสื่อมสภาพ (Resistance to Oxidation) สามารถปกป้องเครื่องยนต์ได้สูงสุดและยืดอายุเครื่องยนต์ได้อีกด้วย

Total

พูดเฉยๆ อาจจะยังไม่ชัดเจน วันนี้เราเลยลองเอาออกมาทดสอบให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น เอารถของทีมงาน นั่นคือ Honda Accord รุ่นปี 2013 ผ่านการใช้งานมาเกินกว่า 100,000 กิโลเมตรแล้ว โดยทีมงานเพิ่งจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไปไม่นาน ไม่เกิน 1,000 กิโลเมตร ซึ่งใช้เกรดกึ่งสังเคราะห์ในการเปลี่ยนถ่ายครั้งที่แล้ว เลยสอบถามเบื้องต้นก่อนว่า แล้วตอนขับเนี่ย รู้สึกอย่างไรบ้าง ถ้าเปรียบเทียบกับตอนได้รถมาใหม่ๆ ทีมงานบอกว่า มันก็รู้สึกว่าเครื่ืองยนต์อืดลง เวลาเร่งแซงตอนไปต่างจังหวัดก็แซงได้ยากขึ้น แต่มันก็เรื่องปกติหรือเปล่าครับกับเครื่องยนต์ที่ผ่านการใช้งานมากว่าแสนกิโลเมตรแล้ว ผมก็เลยจัดการเอารถมาทำการทดสอบสักหน่อย ด้วยการวัดความเร็ว 0-100 เพื่อวัดอัตราเร่งช่วงออกตัว อุปกรณ์ Performance Box หลังจากทดสอบไปได้ 3 ครั้ง ได้อัตราเร่ง 0-100 ออกมาที่ 16.1, 16.6 และ 15.9 วินาที เอาจริงมันก็อืดจริงครับ เพราะเครื่องยนต์ 2,000 ซีซีของ Honda Accord น่าจะทำได้ดีกว่านี้

Total
Total
Total

หลังจากการทดสอบแล้ว ก็เดินทางมาที่ศูนย์บริการ Quartz Auto Care จัดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเสียใหม่ ด้วยการใส่ โททาล ควอทซ์ 9000 เอนเนอร์ยี่ 0W-40 เข้าไปแล้วจับเอากลับไปทดสอบที่เส้นทางเดิม, คนขับคนเดิม ทดสอบครบ 3 ครั้ง ได้ตัวเลขกลับมาใหม่ 0-100 ออกมาที่ 14.8, 15.3 และ 15.1 วินาที ดีขึ้นกว่าเดิมอีก เพราะ โททาล ควอทซ์ 9000 เอนเนอร์ยี่ สามารถลดแรงเสียดทานได้สูงสุดถึง 40% เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ ช่วยเร่งสมรรถนะของเครื่องยนต์ เลยทำให้เครื่องยนต์สามารถตอบสนองได้ดีขึ้น

Total
Total
Total

ไม่ปฏิเสธครับว่า น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ อาจจะมีราคาที่สูงกว่าแบบกึ่งสังเคราะห์ แต่สิ่งที่ได้กลับมามันคุ้มค่าทุกซีซี ทั้งการปกป้องที่เหนือกว่า, การหล่อลื่นที่ได้สมรรถนะสูงกว่า, ระยะทางการเปลี่ยนถ่ายมากกว่า, การประหยัดน้ำมันที่เหนือกว่า ทั้งหมดนี้ก็จะช่วยเครื่องยนต์ของรถเรา มีอายุการใช้งานที่นานกว่าอีกด้วย ผมว่าเมื่อเทียบกับที่จ่ายไป มันคุ้มค่ามากกว่าแน่นอนครับ

Total

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

ซื้อออนไลน์ได้แล้วที่ LAZADA Click

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com