รู้จักวัฎจักรรถยนต์ ...เรื่องนี้ที่ควรทราบ ก่อนคิดซื้อรถใหม่

  • โดย : Autodeft
  • 10 มี.ค. 59
  • 74,782 อ่าน

ถ้าพูดถึงการซื้อรถยนต์รุ่นใหม่สักคัน ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปข้อมูลข่าวสารที่ทราบได้ทั่วทั้งโลกได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ทำให้ข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์รุ่นใหม่ถามถึงอย่างมาก และเป็นคำถามหลักๆที่ผมต้องนำมาตอบท่านผู้อ่านอยู่เสมอ แต่ในวันนี้เพื่อตอบคำถามในองค์รวมให้เข้าใจอย่างถี่ถ้วนถ่องแท้ ...จึงตัดสินใจว่า น่าจะถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปิดเผยเบื้องหลังวงการยานยนต์ว่า วัฎจักรของวงการยานยนต์เป็นอย่างไร

 

 

 

ทุกครั้งที่รู้ว่ามีรถใหม่กำลังจะเปิดตัวหรือเปิดตัวไปแล้ว และผมเห็นมีรถยนต์รุ่นนั้นเวอร์ชั่นเก่าป้ายแดงขับสวนทางมา มันทำให้ผมรู้สึกแย่มากว่า เราอาจจะทำหน้าที่ในการสื่อสารไม่ดีพอในฐานะผู้สื่อข่าว แต่บางครั้งอาจจะภาวะจำยอมของคนที่ต้องรถยนต์โปรโมชั่นดีๆมาขับใช้งานสบายๆในราคาสบายกระเป๋า แต่ถ้าคุณกำลังคิดว่าตกเป็นเหยื่อของการตลาดในการประวิงเวลาขายสินค้าล็อตเก่าให้หมดก่อน ก่อนจะนำรุ่นใหม่ส่งลงตามโชว์รูม ได้เวลามาเรียนรู้แล้วครับว่า รถยนต์จะเปลี่ยนถ่ายจากรุ่นสู่รุ่นอย่างไรบ้าง

 

1.Model Year   ก่อนจะไปไกล เราเริ่มจากเรื่องพื้นฐานง่ายๆ ที่เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมา นั่นคือ Model Year   หรือรุ่นปี ตามปกติแล้วรุ่นและปีที่แตกต่างกันในรถยนต์บางยี่ห้อจะมีการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันตามไปด้วย แต่ส่วนใหญ่การเปลี่ยนแปลงในระหว่างนั้น จะเป็นการนำเสนอฟังชั่นใหม่ๆ ที่ไม่ได้มีผลกระทบกับตัวรถมากมาย ยกตัวอย่างเช่น   Mazda 2   รุ่นปี 2015   จะไม่มีไฟ  Day Time Running Light   มาให้ แต่ในรุ่นปี   2016   นั้น จะมีมาให้เป็นต้น หรือบางครั้งอาจะมีการแนะนำรุ่นใหม่ที่มีออพชั่นคุ้มกว่ามาเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า แต่การเปลี่ยนแปลงระหว่างปีนั้น อาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของค่ายรถยนต์นั้นๆ

นอกจากนี้ เวลาเรียกรุ่นปีรถ ตามธรรมเนียมที่ใช้ทั่วโลก คือ ที่ออกวางจำหน่าย  +1 เสมอ กล่าวคือ สมมุติรถยนต์รุ่นหนึ่งออกวางจำหน่ายหรือเริ่มต้นวางจำหน่ายได้ปีนี้ มันคือรุ่น  ปีหน้า เช่น  Mitsubishi Mirage   เป็นต้น  

2015 Mazda 2

2.Minor Change   ตั้งแต่ช่วงปี 2000 เป็นต้นมา ค่ายรถยนต์มีวิธีคิดในการทำตลาดใหม่ๆ ด้วยการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดตัวรถยนต์ที่วางจำหน่ายให้มีความทันสมัยมากขึ้น มีออพชันที่ทัดเทียมกับคู่แข่งในตลาดมากขึ้น ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆในยุคเข้ามา

การเปลี่ยนแปลงรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อการตัดสินใจ ด้วยเหตุผลสำคัญคือ บริษัทรถยนต์จะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดสำคัญต่างๆ เท่าที่จำเป็น บนโครงสร้างแชสซี หรือตัวถังเดิม เพื่อทำให้รถน่าสนใจมากขึ้น และส่วนใหญ่รถยนต์ที่เป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์จะมีราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้นไม่มากมายนัก เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน แต่ลูกค้าจะได้ฟังชั่นเพิ่มเติม รวมถึงบางครั้งอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ด้วย

chevrolet Captiva

ในกรณีนี้ ยกตัวอย่างเช่น   รถยนต์   Mitsubishi Mirage  รุ่น   2017  และดูจะมีความคุ้มค่ามากกว่าเดิม ด้วยการแนะนำโคมไฟใหม่ หน้าตาใหม่ที่ดูดีมากขึ้น รวมถึงยังตอบโจทย์ด้วยระบบความปลอดภัยแบบ   Active Safety   มีมาให้ ทั้งที่รุ่นเก่าไม่มี และคุณจ่ายเงินเพิ่มเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น หรือ กรณีสำคัญคือรถยนต์   Ford Ranger   ที่เปลี่ยนแปลงหน้าตา และเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์รุ่น  2.2 ลิตร ให้กำลังมากขึ้นจาก   150   เป็น  160   รงม้า และยังได้ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

บางครั้งอาจหมายถึงการเปลี่ยนเครื่องยนต์ไปเลย เช่น กรณีของ   Toyota Vios   รุ่นล่าสุด ที่มีการเปิดตัวไปแล้ว หรือ การเปลี่ยนแปลงในรถยนต์   Isuzu Dmax  ใหม่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่มีความประหยัดและทรงพลังมากขึ้น  1.9 Ddi Blue Power

ตามปกติ แล้วการเปลี่ยนแปลง   Minor change   จะมีขึ้นทุกๆ  3-4  ปี จะเร็วจะช้า ขึ้นอยู่กับยอดขายของรถรุ่นนั้นๆ รวมถึงปริมาณที่คงเหลือในสต๊อกของรถรุ่นดังกล่าว ซึ่งบางครั้งคุณสามารถรู้ได้จากการติดตามข่าวสารยานยนต์จากสื่อต่างๆ

2017 Suzuki Ertiga

3. Model  Change   การเปลี่ยนแบบเต็มพิกัด... คงเป็นสิ่งที่หลายคนอยากทราบ และมันบ่งบอกถึงอายุรถรุ่นนั้นๆด้วย  ตามปกติแล้ว ผู้ผลิตรถยนต์จะเปลี่ยนรถรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาด ทุก ๆ  7 ปี สำหรับรถเก๋ง และในรถกระบะจะมีอายุการเปลี่ยนรุ่นตั้งแต่   7 ไปจนถึง  10  ปี ขึ้น อยู่กับการวางแนวทางทางด้านการตลาดของบริษัท

การเปลี่ยนแปลงโมเดลเชนจ์ คือการเปลี่ยนแปลงวีธีคิด แนวคิด และการสร้างสรรค์ตัวรถใหม่เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า โดยส่วนใหญ่แล้ว ในรถรุ่น Model Change   นั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงสองส่วนสำคัญ คือการออกแบบและการวิศวกรรม เพื่อลบข้อด้อยของในรุ่นที่ผ่านมา และตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิม  โดยคุณสามารถรู้ได้ว่ารถรุ่นนั้นใหม่หรือไม่จากการดูการออกแบบ และรวมถึงเครื่องยนต์ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไป แต่ปัจจุบันบางครั้งเครื่องยนต์อาจจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง แต่เพิ่มฟังชั่นในการใช้งานเช่น การรองรับพลังงานทางเลือกมากขึ้น เป็นต้น

หากคุณกำลังจะซื้อรถใหม่ และเรื่องทางการเงินไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณ การซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ย่อมตอบโจทย์มากกว่าอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะฟังชั่นการใช้งานที่ดีขึ้นกว่าเดิม การออกแบบที่ลงตัวมากขึ้นด้วย

2017 Honda civic

2017 Honda civic

4. Engineering – Design Change   อาจจะไม่ชัดเจนในเรื่องกรอบเวลา สำหรับการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา พบว่ารถยนต์ใหม่ๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการวิศวกรรมและการออกแบบ ทุกๆ  10  ปี โดยประมาณ

ส่วนสำคัญที่ทางบริษัทรถยนต์จำเป็นต้องปรับปรุงการวิศวกรรมก็เพื่อประโยชน์ของลูกค้า และการบริหารงานของบริษัทให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมากการเปลี่ยนแปลงทางวิศวกรรมของรถยนต์ จะส่งผลดีต่อตัวรถรุ่นใหม่ที่ออกมา หรือกำลังจะออกมา ทำให้ตัวรถน่าสนใจ มีความก้าวหน้าในการใช้งานมากยิ่งขึ้น การเปลี่ยนแปลงทางวิศวกรรมนั้น ไม่เพียงแค่ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ หรือ ระบบส่งกำลัง แต่รวมถึงการออกแบบระบบกันสะเทือน การวางแบบโครงสร้างตัวถังหรือแชสซี ซึ่งโดยรวมจะถูกเรียกว่า  แพลทฟอร์ม (Platform) ซึ่งแพลทฟอร์ใหม่ก็จะมีความทันสมัยมากขึ้น มีความลงตัวในการใช้งานมากกว่าเดิม

Nissan X-Trail Hybrid

เช่นกรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นของ   Honda  Civic  เตรียมแนะนำเครื่องยนต์แบบเทอร์โบชาร์จเข้ามาสู่ตลาดประเทศไทยเป็นครั้งแรก ภายใต้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่   Honda  Earth Dream Technology  หรือจะเป็นการแนะนำรถยนต์   Nissan X- Trail   ใหม่ที่ผ่านมากกว่า  2  ปี แล้วก็จะพบว่าเจ้ารถอเนกประสงค์คันนี้ ดูดีกว่ารถรุ่นอื่นในตลาดและขับได้ดีกว่ารุ่นอื่น  เนื่องจาก  Renault -  Nissan  ร่วมมือกับพัฒนา  CMF Platform (Common Module Family Platform) รวมถึงมาสด้า ที่แนะนำ   Mazda Sky Activ Technology  เข้ามาสู่ตลาด

ส่วนในเรื่องของการออกแบบ หรือ   Design   คือการเปลี่ยนวิธีคิดในการสร้างสรรค์โครงสร้างตัวถังภายนอก ซึ่งโดยมากจะมีการเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับการวิศวกรรม คุณจะสามารถเห็นได้ชัดทันทีที่คุณพบรถรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ เช่น การแนะนำเส้นสาย   Kodo Design  ในรถยนต์   Mazda  รุ่นใหม่ๆ หรือ บางกรณีอาจจะล่าช้ากว่างานวิศวกรรม เช่น กรณีของ   Mitsubishi   ที่แนะนำการออกแบบ   Mitsubishi  Dynamic Shield   มาตอบโจทย์ในรถยนต์   Mitsubishi  Pajero sport   ใหม่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีภายหลังจากที่มีการแนะนำ   Mitsubishi Triton ทั้งที่ใช้โครงสร้างและพื้นฐานวิศวกรรมเดียวกัน

 

ถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงจะไม่ชัดเจนจนขนาดบ่งชี้ไปได้เลย แต่จากกรอบเวลาที่ผมได้กล่าวไว้ทั้งหมดข้างต้น ก็คงจะพอบอกคุณได้แล้วว่า เมื่อไร รถคุณกำลังจะตกรุ่น เมื่อไรรุ่นใหม่จะมา ส่วนจะเร็วขึ้นอยู่กับค่ายรถยนต์และความต้องการของตลาด ที่เหลือ...หากคุณกำลังซื้อรถใหม่ หมั่นติดตามข่าวสารยานยนต์ให้ดีครับ คุณแทบจะรู้เวลาแล้วหยอดเงินหรือฝากเมียเก็บดาวน์คู่ใจคันใหม่ได้เลย

 

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ