อะไรเป็นอะไร...ระบบช่วยเบรกต่างๆในรถคุณ

  • โดย : Autodeft
  • 9 พ.ค. 57
  • 9,781 อ่าน

มารู้จักระบบช่วยเบรกต่างๆ ในรถรุ่นใหม่ๆว่ามันมีอะไรบ้างให้ใช้งาน และจะช่วยคุณได้อย่างไร ในการขับขี่

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ทุกวันนี้จะซื้อรถยนต์สักคัน นอกจากร่างที่สวย เครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมสมรรถนะการขับขี่ที่ดีแล้ว เราหลายคนคงได้ยินการปลูกฝังว่ารถยนต์ต้องมาพร้อมความปลอดภัยในการขับขี่ด้วย ซึ่งระบบต่างๆมากมายที่เราถูกทำให้เข้าใจด้วยตัวย่อต่างๆ บางทีมันก็สับสนอลหม่าน และอาจจะถึงเวลาที่เราต้องมาเข้าใจกันเสียที

ทุกวันนี้รถที่ก้าวล้ำทางเทคโนโลยีมากขึ้น เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการตัดสินใจการเลือกซื้อ ทุกคนย่อมอยากได้รถที่วางใจได้ แต่รถยนต์ที่วางใจได้ต้องมาพร้อมความเข้าใจ และวันนี้เราจะพารู้จับระบบช่วยเหลือในการเบรกต่างๆ ที่ควรรู้ไว้ใช่ว่า มันทำงานหรือช่วยอะไรได้บ้างในการขับขี่ของคุณเอง

ABS  - ระบบแรกที่เราได้ยินบ่อยกันในทุกวันนี้คงไม่พ้นระบบเบรก ABS  หรือ Antilock Brake  System  ซึ่งถ้าพูดให้ให้เข้าใจง่ายมันคือระบบเบรกป้องกันล้อล๊อค ซึ่งทำให้ เวลาคุณใช้น้ำหนักเบรกแรงจะไม่ว่า มีการล้อล็อกตายเมื่อใช้น้ำหนักเบรกมาก โดยเฉพาะในยามกะทันหันหรือฉุกเฉิน

ระบบเบรก  ABS  นี้จะทำงานโดยการใช้วาล์วช่วยควบคุมแรงดันน้ำมันในการตึงแรง หรือผ่อนในช่วงเสี้ยววินาที เพื่อให้ล้อรถไม่ล้อและเกิดการลื่นไถล ที่สำคัญในระหว่างที่เบรกนั้น เมื่อล้อไม่ล็อคก็มีโอกาสในการควบคุมรถได้มากขึ้น สามารถหักหลบอุปสรรคที่อาจจะเป็นอันตรายได้ด้วย

แม้ว่าเราจะได้ยินระบบเบรก  ABS  มานาน แต่ปัจจุบันระบบนี้ก็มีการพัฒนาการตอบสนองมากขึ้น โดยเฉพาะในรถยนตืบางรุ่นมันสามารถแยกการทำงานในแต่ละล้อได้ด้วย โดยเมื่อล้อหนึ่งมีการสูญเสียแรงในขณะเบรกเร็วกว่าล้ออื่นๆในจังหวะเดิมที่เราไม่คิดว่า  ABS  มันจะทำงานนั้น ระบบก็จะทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการล้อตายเกิดขึ้น

 

EBD – Electronics Brake Force Disturb  ระบบที่เรามักจะได้ยินมาเป็นแพ็คเกจทันที เมื่อพูดถึงระบบช่วยเหลือในการเบรกในรถของคุณ แต่ก็ยังมีน้อยคนที่จะเข้าใจ เว้นแต่รูปในโบว์ชัวร์ที่แสดงก็น่าจะพอเข้าใจในการทำงาน

ระบบ EBD  เป็นระบบที่ใช้ในการกระจายน้ำหนักแรงเบรกเพื่อให้รถหยุดอย่างเหมาะสม โดยดั้งเดิม ในแต่ละล้อจะให้น้ำหนักเบรกที่เท่ากัน หรือกระทั่งในยามที่คุณมีผู้โดยสารหรือของบรรทุกมากขึ้นน้ำหนักเบรกก็ยังเท่ากันทุกล้อ แต่นั่นคือจุดที่ EBD  เข้ามา คือเฉลี่ยและกระจายน้ำหนักตามความต้องการในการใช้งานออกไปยัง 4 ล้อตามสภาวะการใช้งาน

ด้วยความที่เรามักเห็นว่า  EBD เป็นระบบที่มาในรถกระบะ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่เราจะคิดว่าระบบ จะกระจายน้ำหนักเพียง หน้าและหลัง โดยเมื่อมีของบรรทุก ก็ต้องใช้เบรกหลังมากขึ้นตามไปด้วย  แต่ที่จริง ในระหว่างการเข้าโค้ง ถ้าคุณมีเหตุต้องเบรก ระบบกระจายน้ำหนักแรงเบรกยังสามารถควบคุมการทรงตัว ระหว่างด้านซ้ายกับด้านขวาได้อีกด้วย ซึ่งการกระจายระหว่างด้านซ้ายและขวานั้น ทำให้รถมีความสามารถในการทรงตัวที่ดีขึ้น

เช่นเมื่อคุณเข้าโค้ง ล้อด้านนอกอาจจะต้องการแรงเบรกมากกว่าด้านใน ในขณะที่ล้อหลังต้องการแรงเบรกมากว่าล้อหน้าเพื่อไม่ให้รถเกิดการลื่นไถลเรื่องแบบนี้สามารถจัดการได้โดยระบบนี้

BA – เคยคิดไหมว่าในยามฉุกเฉินเราเบรกแรงมากขนาดไหน ถ้าไม่เคยคิดก็น่าจะได้เวลาคิดใหม่ว่าคุณได้ทำมันดีที่สุดยัง แม้จะไม่น่าเชื่อแต่จากผลการวิจัยมีการเปิดเผยว่าในยามฉุกเฉินคนจำนวนไม่น้อยไม่ใช่เบรกมากเท่าที่ควร ซึ่งทำให้มีโอกาส รอดจากการเกิดอุบัติเหตุสูงมากขึ้น

นั่นจึงทำให้บรรดาค่ายรถยนต์คิดว่านักขับอาจจะต้องการผู้ช่วยในการเบรก จึงเป็นที่มาของระบบ Brake  Assistance  หรือ  BA  ระบบเบรก  BA  เพื่อใช้ในการเสริมแรงเบรก ยามฉุกเฉินทำงานง่ายมาก ระบบจะดูลักษณะการเหยียบของแป้นเบรกว่า มีการเหยียบอย่างรวดเร็วหรือไม่ และ ประมวลผลว่า นั่นจะเป็นสถานการณ์หยุดฉุกเฉินหรือไม่ ถ้าใช่ระบบจะทำการเพิ่มแรงเบรกเต็มที่เพื่อให้รถสามารถหยุดได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากขึ้น

โดยในรถยนต์บางรุ่นที่ใช้ระบบ BA  ขั้นสูง สามารถดูการทำงานของแป้นคันเร่งร่วมด้วย หากผู้ขับขี่ปล่อยแป้นคันเร่งเร็ว และ ในระบบเรดาห์ของรถมีการพบสิ่งกีดขวางในระยะที่กำหนด เมื่อคุณกดแป้นเบรกลงไปการเบรกเต็มแรงจะพร้อมใช้อยู่แล้ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกมากขึ้น

แม้ว่าโดยรวมของ BA  จะไม่มีอะไรมากนอกจากการเสริมแรงเบรกมาขึ้นเพื่อให้ประสิทธิภาพในการเบรกดีขึ้น โดยเฉพาะในยามฉุกเฉิน แต่มันก็ช่วยได้เยอะในยามหน้าสิ่งหน้าขวาน

เราหลายคนอาจจะรู้ว่าในรถมีอะไรมาให้บ้าง แต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่า อะไรบ้างที่สำคัญ และยิ่งกว่านั้นมันทำงานอย่างไร แต่เมื่อวันนี้รู้แล้ว จงจดจำและเอาไปใช้เพื่อในวันหน้าคุณจะได้รอดจากอุบัติเหตุ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ