วิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์ ในช่วงหน้าฝน อย่างง่ายๆ

  • โดย : Rattapitch Mongkolkittisup
  • 18 มิ.ย. 58
  • 27,728 อ่าน

บางคนอาจจะเบื่อเวลาล้างรถในหน้าฝน เพราะล้างทีไร ฝนก็ตกทุกที เรามีวิธีการดูแลรถแบบง่ายๆ มาให้ลองทำกัน

 

"ลุยฝนมา ต้องทำความสะอาดให้รถกันน่ะครับ" หลายคนคงเบื่อกับการที่ล้างรถเสร็จแล้วฝนตก ต้องลุยฝนอีกไม่น่าล้างเลย ขอบอกไว้ก่อนเลยน่ะครับสำหรับคนรักรถทั้งหลาย ไม่ควรปล่อยให้รถของท่านที่ลุยฝนมา ค้างไว้หลายวัน เพราะมันจะมีคราบสิ่งสกปรกต่างๆ นาๆ ติดไปกับรถคุณ และอาจจะทำให้คราบฝังแน่นจะล้างไม่ออกเลยก็ได้ครับ ลองมาดูวิธีการดูแลรักษารถในหน้าฝนกันดีกว่า

1. ควรล้างรถอย่างสม่ำเสมอ หลังจากที่ได้ลุยฝนกัน เพื่อจะช่วยไม่ให้เกิดคราบฝังแน่น ส่วนถ้าบางคนไม่มีเวลาที่จะล้างรถจริงๆ ก็ควรที่จะฉีดน้ำไล่พวกคราบสิ่งสกปรกออกไป 

2. หลังจากที่เราขับรถลุยฝนมานั้น ควรหาที่จอดร่มๆ ไม่ควรจอดตากแดดไว้เพราะอาจจะให้คราบน้ำฝนแห้งทำให้เกิดเป็นคราบน้ำขึ้นมาได้ ถ้าเกิดคราบน้ำขึ้นแล้วเราล้างไม่ออก ควรนำรถของคุณไปเข้าร้านขัดสีด่วนเลยนะ

3. ไม่ควรนำผ้าแห้งเช็ดรถหลังฝนตก อาจทำให้เกิดรอยได้ ควรฉีดน้ำล้างจะดีที่สุด แล้วค่อยเช็ดอีกที

4. ไม่ควรล้างรถในช่วงเย็นๆ ค่ำๆ อาจจะมีน้ำที่ตกค้างอยู่ตามซอกรถ อาจจะก่อให้เกิดการเป็นสนิมขึ้นมาได้

5. ไม่ควรจอดรถใต้ร่มไม้เพราะในฤดูฝน อาจจะมีลมแรง ต้นไม้อาจจะหักหรือล้มมาโดนรถ สิ่งดังกล่าวอาจจะปลิวมาติดรถ และทำให้ผิวสีด่างและเสียได้ ถ้าเราไม่รีบดูแลกันอย่างเร่งด่วน

6. ควรมีการเคลือบสีรถหากมีเวลาว่าง จะทำให้ให้รถเราสวยงามขึ้นแล้ว ก็แนะนำให้เคลือบสีด้วยครับการเคลือบสีนั้น ยังช่วยป้องกันคราบน้ำ ถ้าเราเคลือบสีบ่อยๆ น้ำจะไม่เกาะที่ตัวรถ ทำให้ลดการเกิดคราบน้ำ แถมยังช่วยให้เราล้างรถได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าเราไม่เคลือบสีเลย โอกาสเกิดคราบน้ำก็มีสูง คราบสกปรกก็จะฝังตัวได้ง่าย ทำให้เราล้างรถลำบากมากขึ้น

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ