ขับรถอย่างไร เมื่อเจอที่น้ำขัง มาเตรียมตัวให้พร้อมกันดีกว่า

  • โดย : Rattapitch Mongkolkittisup
  • 18 มิ.ย. 58
  • 2,969 อ่าน

เข้าหน้าฝนแล้วต้องเจอกับฝนตกบ่อย จนทำให้บางพื้นที่มีน้ำขัง เตรียมตัวให้พร้อมเวลาเจอสถานการณ์แบบนี้

เริ่มเข้าหน้าฝน สิ่งที่ตามมาคงหนีไม่พ้นน้ำฝนและปริมาณน้ำขัง โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนนใน กทม เมืองที่มีระบบระบายน้ำดีสุดยอด ซึ่งบางสถานการณ์เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ จำเป็นที่ต้องฝ่าน้ำเหล่านั้น วันนี้เราเลยมีวิธีดีๆ ในการขับรถ

 

1. ประเมินสถานการณ์

สิ่งที่ต้องทำคือเมื่อคุณเจอแอ่งน้ำข้างหน้า ควรหาเส้นทางที่ดีที่สุด หรือจุดที่ตื้นที่สุดเพื่อขับผ่าไปได้ อย่าขับไปแบบมั่วๆ เพราะสิ่งที่อยู่ใต้ผิวน้ำเราไม่สามารถประเมินได้ หากกรณีที่สามารถกลับรถได้ ก็ควรจะหลีกเลี่ยง

2. ปิดระบบปรับอากาศ

ควรปิดแอร์และลดกระจกลง เนื่องจากหากเปิดเครื่องปรับอากาศจะทำให้พัดลมไฟฟ้าทำงานหลังจากที่เซนเซอร์คอมแอร์ทำงาน ซึ่งมันจะเป็นการวิดน้ำเข้าสู่ห้องเครื่อง และอาจมีเศษขยะ ใบไม้ ติดเข้าไปจนทำให้เครื่องยนต์พังเสียหายได้

 

3. ใช้เกียร์ต่ำ

ในการฝ่าน้ำไปจำเป็นต้องให้รอบเครื่องมีอัตราทดเกียร์สูง สำหรับเกียร์ธรรมดาให้เลือกใช้ประมาณเกียร์ 2 แต่สำหรับเกียร์ออโต้ควรเลือกใช้เกียร์ D1 หรือ D2 และเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ รักษาความเร็วให้คงที่ อย่าหยุดกลางแอ่งน้ำ และห้ามเร่งเครื่องแบบทันที

4. ท่อไอเสีย

หลายคนกังวลหากมีน้ำเข้าสุ่ท่อไอเสีย ซึ่งสำหรับรถเครื่องยนต์ดีเซลจะไม่เป็นอัตรายมากนัก แต่สำหรับเครื่องยนต์เบนซินจะมีแรงดันปลายท่อต่ำ ดังนั้นหากเจอแอ่งน้ำที่มีความสูงเกินท่อ หรือมากกว่า 30 เซนติเมตรควรหลีกเลี่ยงโดยด่วน

ขอบคุณเนื้อหา : http://www.3mautofilmclub.com

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ