หมอนรองคอ ของดีมีประโยชน์ที่หลายคนควรรู้ ...

  • โดย : Autodeft
  • 23 มี.ค. 59
  • 20,350 อ่าน

พูดถึงสิ่งของต่างๆภายในรถยนต์ทุกวันนี้ หลายคนต่างถวิลหารถยนต์ที่ประหยัดและปลอดภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ของเล่นไฮไทคใหม่ๆ ถูกใส่เข้ามาเพื่อสนองความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุดของมนุษย์ ทว่าเรากลับลืมคิดถึงอุปกรณ์พื้นฐานที่สำคัญทางด้านความปลอดภัย และคุณอาจจะไม่เคยปรับใช้มาก่อนก็ได้

 

 

 

เบาะนั่งรถยนต์ทุกวันนี้ ถูกพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้น นอกจากท่านั่งที่ปรับได้หลากหลายตรงกับลักษณะสรีระศาสตร์มากยิ่งขึ้นแล้ว หรือจะพัฒนาอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้นแล้ว ความปลอดภัยก็ยังเป็นอีกสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มในปัจจุบัน

ถ้าเทียบกับเบาะดั้งเดิม เบาะนั่งปัจจุบัน จะมีชิ้นส่วนที่เรียกว่า พนักพิงศรีษะ หรือ  Head Restraint เจ้าพนักพิงตัวนี้มีข้อดีในการใช้งานทางด้านความปลอดภัย มันช่วยลดอาการบาดเจ็บที่ศรีษะ ในกรณีเกิดการชนกระแทก ไม่ว่าทางด้านหน้าหรือด้านหลัง พนักพิงศรีษะจะเป็นผู้ช่วยสำคัญในการปกป้องอาการบาดเจ็บต้นคอ

ถึงเราจะเห็นมันบ่อยจนชินตาก็ตาม ทว่าหลายคนก็ยังไม่เคยใช้มันอย่างถูกต้องจริงๆ อาจจะด้วยการไม่ได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากบริษัทรถยนต์ หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านมาปรับหมอนรองคอที่ถูกต้องกัน

 

1.ปรับท่านั่งที่ถูกต้อง ก่อนที่จะปรับหมอนรองคอในเบาะ จงปรับท่านั่งในการขับขี่ของท่านให้ถูกต้องเสียก่อน ท่านั่งที่ถูกต้องมีส่วนสำคัญมาก คือ 1.ลดอาการบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานของระบบรักษาความปลอดภัยภายในรถต่างๆ เช่น  ถุงลมนิรภัย เป็นต้น 2.ช่วยให้ควบคุมรถได้ดีขึ้น

หลักการปรับท่านั่งนั้น มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

                1.เท้าขวาวางที่แป้นเบรก

                2.มือขวาจับที่พวงมาลัย สำหรับสุภาพสตรี ส่วนสุภาพบุรุษใช้ข้อมือขวาวางบนพวงมาลัย 

                3.จัดการปรับเลื่อนเบาะ โดยให้สังเกตว่าขาที่เหยียบแป้นเบรกอยู่ในลักษณะงอเล็กน้อย และสามารถใช้แป้นเบรกได้ถูกต้องและง่าย

                4.ปรับพนักพิงหลังให้เหมาะสม ไม่ควรรู้สึกเอนไปจนแขนตึง หรือใกล้ไปจนแขนที่จับพวงมาลัยงอมาก

เพียงเท่านี้ก็ได้ท่านั่งที่ถูกต้อง

2.ปรับหมอนรองคอ การปรับหมอนรองคอนั้นมีส่วนสำคัญอย่างมาก คุณควรปรับทันทีหลังได้ท่านั่งที่ถูกต้อง เพื่อความสบายและปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารหรือผู้ขับขี่ก็ตาม

                1.นั่งหลังสัมผัสเบาะเต็มที่ หากเบาะนั่งยังทำให้คุณห่างจากหมอนพิงศรีษะให้ปรับระดับเพิ่มชันขึ้นเล็กน้อย

                2.กดปุ่มปรับหมอนรองคอ โดยมากมันจะเป็นปุ่มเล็กอยุ่ตรงขาหมอน ให้กดข้างจากนั้นจึงสามารถทำการปรับระดับได้

                3.รู้จักระดับที่ถูกต้อง เมื่อสามารถปรับได้แล้ว ให้คุณเปลี่ยนระดับหมอนให้อยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางหลังศีรษะ โดยตำแหน่งนั้นไม่สูงกว่าหัวหรือ ต่ำกว่าติ่งหู กรณีหัวหมอนดันไปข้างหน้า อาจจะพิจารณปรับหนักพิงหลังเอนเล็กน้อยก็ได้

 

เมื่อนั่งขับขี่ให้คุณนั่งขับหรือโดยสารโดยวางหัวไว้ที่พนักพิงศรีษะตลอดเวลา ไม่ควรนั่งขับโดยชะเง้อหัวไปข้างหน้า เพราะนอกจากจะนั่งไม่สบายในการขับขี่แล้ว ถึงจะปรับหัวหมอนดีอย่างไรก็คงไม่สามารถช่วยท่านในการลดอาการบาดเจ็บในการโดยสารได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ การปรับหัวหมอนพิงศรีษะง่ายดายมากๆ แถมช่วยลดอาการบาดเจ็บที่ต้นคอด้วย รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมปรับหัวหมอนศรีษะทุกครั้งที่คุณขับรถนะครับ

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ