วิธีตรวจเช็คยางรถยนต์ง่ายๆ ด้วยตนเอง

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 9 เม.ย. 61
  • 35,825 อ่าน

ช่วงนี้ถือเป็นอีกช่วงของการเดินทางช่วงวันหยุดยาว อีกหนึ่งส่วนสำคัญของรถยนต์นั้นก็คือยางรถยนต์ วันนี้ทีมงานจึงมีวิธีตรวจเช็คยางรถยนต์เบื้องต้นมาฝากกัน เพื่อความปลอดภัยและเช็คความพร้อมของยางรถยนต์ ที่คุณสามารถตรวจเข็คได้ด้วยตนเอง

1. ตรวจสภาพยางรถยนต์โดยรวมทั้ง 4 ล้อ เพื่อดูความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นยางแบนหรือไม่ หรือมียางเส้นใดเส้นนึงปิดปกติ รวมไปถึงแก้มยางมีร่องรอยฉีกขาดหรือไม่ หากพบความผิดปกติเราจะได้รีบแก้ไขได้ทัน ก่อนที่จะเกิดอันตรายในขณะขับขี่ และเมื่อพบความผิดปกติเกิดขึ้นควรรีบแก้ไขในทันที

1. ตรวจสภาพโดยรวมทั้ง 4 ล้อ เพื่อดูความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นยางแบนหรือไม่ หรือมียางเส้นใดเส้นนึงปิดปกติ รวมไปถึงแก้มยางมีร่องรอยฉีกขาดหรือไม่ หากพบความผิดปกติเราจะได้รีบแก้ไขได้ทัน ก่อนที่จะเกิดอันตรายในขณะขับขี่ และเมื่อพบความผิดปกติเกิดขึ้นควรรีบแก้ไขในทันที  2. ตรวจเช็คแรงดันลมยางเป็นประจำ โดยให้ลมยางอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งสามารถดูได้จากบริเวณเสากลางข้างประตูรถด้านคนขับ ทั้งการโดยสารปกติ หรือ บรรทุกน้ำหนักมากกว่าปกติ และต้องไม่ลืมที่จะตรวจเช็คยางอะไหล่ แม้จะไม่ได้ถูกใช้งาน เพื่อให้ยางอะไหล่พร้อมที่จะใช้งานแทนล้อที่จำเป็นต้องเปลี่ยนได้ทันทีอยู่เสมอ และในรถบางคันรุ่นใหม่อาจไม่พบยางอะไหล่แต่จะมีชุดอุปกรณ์ช่วยเหลือมาให้ ควรศึกษาวิธีการใช้งานจากผู้จำหน่ายรถยนต์ไว้เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน  3. ตรวจเช็คดอกยางที่อาจเสื่อมไปตามการใช้งาน สังเกตได้ง่ายๆ จากความลึกของดอกยางเมื่อเทียบกับสะพานยาง ซึ่งหากเหลือความลึกจากสะพานยางเพียง 1.6 มิลลิเมตร นั่นหมายถึงคุณควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ และสังเกตอาการสึกของหน้ายางว่ามีระดับที่ปกติใกล้เคียงกันหรือไม่ เพราะหากรถมีอาการกินหน้ายางไม่เท่ากันก็อาจบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติของช่วงล่างส่วนต่างๆ ได้   วิธีเบื้องต้นนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถตรวจเช็คยางรถยนต์ง่ายๆ ได้ด้วยตนเองอย่างเป็นประจำ และใครที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจช่วงเทศกาลต่างๆ ค่ายรถมักจะออกเคมเปญให้ได้เข้าไปตรวจเช็ครถฟรีเพื่อให้พร้อมกับการเดินทางไกล ถือเป็นบริการจากทางค่ายรถยนต์แต่ละค่าย เราจึงใช้โอกาสนี้เองในการนำรถเข้าตรวจเช็คอาจต้องเสียเวลาสักหน่อยแต่เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

2. ตรวจเช็คแรงดันลมยางเป็นประจำ โดยให้ลมยางอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งสามารถดูได้จากบริเวณเสากลางข้างประตูรถด้านคนขับ ทั้งการโดยสารปกติ หรือ บรรทุกน้ำหนักมากกว่าปกติ และต้องไม่ลืมที่จะตรวจเช็คยางอะไหล่ แม้จะไม่ได้ถูกใช้งาน เพื่อให้ยางอะไหล่พร้อมที่จะใช้งานแทนล้อที่จำเป็นต้องเปลี่ยนได้ทันทีอยู่เสมอ และในรถบางคันรุ่นใหม่อาจไม่พบยางอะไหล่แต่จะมีชุดอุปกรณ์ช่วยเหลือมาให้ ควรศึกษาวิธีการใช้งานจากผู้จำหน่ายรถยนต์ไว้เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน

tire

3. ตรวจเช็คดอกยางที่อาจเสื่อมไปตามการใช้งาน สังเกตได้ง่ายๆ จากความลึกของดอกยางเมื่อเทียบกับสะพานยาง ซึ่งหากเหลือความลึกจากสะพานยางเพียง 1.6 มิลลิเมตร นั่นหมายถึงคุณควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ และสังเกตอาการสึกของหน้ายางว่ามีระดับที่ปกติใกล้เคียงกันหรือไม่ เพราะหากรถมีอาการกินหน้ายางไม่เท่ากันก็อาจบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติของช่วงล่างส่วนต่างๆ ได้

tire
 

วิธีเบื้องต้นนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถตรวจเช็คยางรถยนต์ง่ายๆ ได้ด้วยตนเองอย่างเป็นประจำ และใครที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจช่วงเทศกาลต่างๆ ค่ายรถมักจะออกเคมเปญให้ได้เข้าไปตรวจเช็ครถฟรีเพื่อให้พร้อมกับการเดินทางไกล ถือเป็นบริการจากทางค่ายรถยนต์แต่ละค่าย เราจึงใช้โอกาสนี้เองในการนำรถเข้าตรวจเช็คอาจต้องเสียเวลาสักหน่อยแต่เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ