พวงมาลัยจับอย่างไรให้ถูกต้อง?

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 8 มี.ค. 59
  • 59,214 อ่าน

เมื่อพูดถึงการจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง ทราบกันไหมว่าเราควรจับพวงมาลัยที่ตำแหน่งใดบ้าง เพราะการจับพวงมาลัยที่ถูกต้องตรงตามตำแหน่ง เป็นการกระทำที่จะทำให้เราสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

พวงมาลัย

หลายๆ คน อาจจะใช้ความเคยชิน หรือตามความถนัดในการจับพวงมาลัย เพื่อบังคับให้รถไปไหนทิศทางที่ต้องการ บางคนอาจจะเคยชินกับการขับรถมือเดียว หรือแม้การเดินทางไกลอาจจะใช้มือซ้ายจับพวงมาลัยที่ตำแหน่ง 7 นาฬิกา และมือขวาที่ตำแหน่ง 5 นาฬิกา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องยกช่วงแขน หรือการใช้มือข้างใดข้างหนึ่งที่ถนัดข้างเดียวจับที่ตำแหน่งต่างๆ บนพวงมาลัย ตำแหน่งการจับเหล่านี้ล้วนแต่เป็นการจับพวงมาลัยที่ไม่ถูกต้อง

ปลอดภัย

ซึ่งวิธีการจับพวงมาลัยในตำแหน่งที่ถูกต้อง และแนะนำก็คือ มือซ้ายจับที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา และมือขวาจับที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาบนพวงมาลัย การจับพวงมาลัยที่ 2 ตำแหน่งนี้ จะทำให้สามารถควบคุมรถได้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น และในการบังคับหมุนซ้ายหรือขวาจะทำได้อย่างแม่นยำ และสังเกตได้ว่าพวงมาลัยของรถยนต์แต่ละรุ่นนั้น จะถูกออกแบบมาให้ผู้ขับขี่สามารถจับพวงมาลัยในตำแหน่งที่ถูกต้อง และในด้านความปลอดภัยอีกอย่างหนึ่งเมื่อเราจับพวงมาลัยในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุแขนของผู้ขับขี่ก็จะไม่ไปขวางการทำงานของถุงลมนิรภัยอีกด้วย

แต่หลายๆ คนอาจจะบอกว่ามีวิธีที่ถนัดกว่า เช่นในกรณีทางวนขึ้นอาคารจอดรถต่างๆ การใช้มือข้างเดียวข้างที่ถนัดดันบนจุดใดจุดหนึ่งบนพวงมาลัยแล้วหมุนสามารถทำได้คล่องและรวดเร็วกว่าการต้องจับพวงมาลัย 2 มือในตำแหน่งที่ถูกต้อง ซึ่งการใช้มือข้างเดียวดันพวงมาลัยนั้นคล่องกว่าก็จริง แต่ถ้ามือของเราเกิดลื่นขึ้นมาทำให้ควบคุมพวงมาลัยไปในทิศทางที่ต้องการไม่ได้ ส่งผลให้พวงมาลัยหมุนกลับในทิศทางตรงกันข้าม ในลานจอดรถที่มีขอบทาง หรือกำแพงอยู่ ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

พวงมาลัย

หรือแม้แต่การเลี้ยวรถตามจุดต่างๆ การหงายมือแล้วจับที่วงด้านในของพวงมาลัยเพื่อจะทำการหมุนก็ถือเป็นการจับที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งหลายๆ คนก็ยังเคยชินกับการจับพวงมาลัยแบบนี้อยู่ ลองคิดดูว่าถ้าเรากำลังจะเลี้ยวซ้ายแล้วจับพวงมาลัยแบบหงายมืออย่างนี้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินให้ต้องหมุนพวงมาลัยกะทันหันไปยังทิศทางตรงกันข้าม การจับแบบหงายมือก็จะเกิดความไม่ถนัดและติดขัดได้ทันที ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุที่เราอาจจะหลีกเลี่ยงได้

และอีกพฤติกรรมที่เคยชินของหลายๆ คน ก็คือการเอามือซ้ายวางไว้บนหัวเกียร์ ซึ่งทำให้เราต้องจับพวงมาลัยด้วยมือข้างเดียว ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง สรุป เราควรจับพวงมาลัยด้วย 2 มือ ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อความสามารถในการควบคุมพวงมาลัยได้ดีที่สุด และเพื่อความปลอดภัย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ