MT in the City …. 6 ข้อน่ารู้ ขับเกียร์ธรรมดาตะลุยป่าคอนกรีตง่ายนิดเดียว

  • โดย : Autodeft
  • 11 ส.ค. 58
  • 24,758 อ่าน

ใครใช้เกียร์ธรดาอยู่ในรถยนต์ของคุณ และต้องเข้าเขตเมือง หรืออยากจะลองความสามารถตัวเองในการขับรถเกียร์ธรรมดาในเขตเมือง เรามี 6 ทริคในการขับขี่รถยนต์เกียร์ธรรมดาในเมืองมาฝากกัน

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ทุกวันนี้รถยนต์ต่างมีเทคโนโลยีต่างๆมากมามาตอบโจทย์ลูกค้า ที่มีความต้องการอันหลากหลายไม่มีที่สิ้นสุดในปัจจุบัน และหนึ่งในเทคโนโลยีที่คุ้นเคยมายาวนานทั่วโลก คือการให้รถยนต์มีความสามารถในการปรับอัตราทดเกียร์เองโดยอัตโนมัติ หรือระบบเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งท้ายที่สุดกลายเป็นเทคโนโลยีวันใหม่ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

แม้ว่าเกียร์อัตโนมัติจะมีความสะดวกสบาย และในปัจจุบัน ก็ถูกพัฒนาให้ความสามารถใกล้เคียงระบบเกียร์ธรรมดายิ่งขึ้น คอมพิวเตอร์ถูกสอนให้มีความฉลาดมากขึ้น แต่ก็ยังคงไม่สามารถสู้มันสมองของพวกเราได้ แต่ที่หลายคนมักกังวล เมื่อกล่าวถึงรถยนต์เกียร์ธรรมดานั้นคงหนีไม่พ้น คำถามที่ว่า เมื่อขับในเมืองมันจะไม่สบายในการขับขี่ หนึ่งในข้อเสียสำคัญที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ แต่วันนี้ถ้าใจมันรักอยากซิ่งด้วยเกียร์ธรรมดา ลองมาเรียนรู้เทคนิคขับรถเกียร์ธรรมดาในเมือง

 

1. อย่ากลัว!! เกินเหตุ  ก่อนจะไปไกล เราอยากเริ่มต้นด้วยการบอกคุณว่า การขับรถยนต์เกียร์ธรรมดาในเมืองไม่ได้ยากอย่างที่คิด ดังนั้นปรับจิตใจของคุณที่กลัวเหตุต่างๆที่อาจจะเกิดความผิดพลาดในระหว่างเกียร์ธรรมดาอออกไป ไม่ว่าจะออกตัวดับ ติดบนสะพาน แล้วไม่รู้จะไปต่ออย่างไร... หรือว่ากังวลกลัวรถพุ่ง สิ่งต่างๆเหล่านี้ จงอย่าเพิ่งไปกลัว เพราะทุกอย่างล้วนมีความผิดพลาดได้ แม้แต่คนขับรถที่มีประสบการณ์ก็พลาดได้เช่นกัน ... เพียงแต่จะมีโอกาสผิดพลาดน้อยกว่าเท่านั้นเอง เชื่อมั่นในตัวเองว่าคุทำได้ มันก็จะขับได้ แน่นอน ..!!

ขับรถเกียร์ธรรมดาในเมือง

2.อย่าเลี้ยงคลัทช์ เอาเป็นว่า เราจะไม่เริ่มกับคุณจากพื้นฐานในการขับเกียร์ธรรมดา แต่อนุมานว่าคุณขับรถเกียร์ธรรมดา  เป็นอยู่แล้วเพียงแต่ยังไม่มีความกล้ามาพอที่จะผจญภัยในการขับขี่ในเมือง ข้อควรจำข้อแรกของการขับรถเกียร์ธรรมดาในเมือง คือ อย่าเลี้ยงคลัทช์!! เจ้าคลัทช์ที่ช่วยในการส่งถ่ายกำลังนั้นมีไว้ใช้เพียงย่างเดียวเมื่อคุณต้องเปลี่ยนเกียร์ ดังนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเอาเท้าซ้ายคอยเย่อมันติดเท้าซ้ายตลอดเวลา ในระหว่างการขับขี่เลยแม้แต่น้อย เพราะมันทำให้คุณเกิดผิดพลาดในจังหวะปล่อยคลัทช์ได้สูงแล้ว  ยังทำให้คลัทช์หมดไวด้วย

ตามปกติแล้วใช้คลัทช์นั้นเราจะใช้จังหวะเดียว กล่าวคือเมื่อคุณต้องการเปลี่ยนเกียร์คุณเหยียบคลัทช์ลงไปจนสุดพื้นห้องโดยสาร มือจับด้ามตำแหน่งคันเกียร์โยกเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ให้สูงขึ้นหรือต่ำลง เมื่อเกียร์เข้าตำแหน่งแล้ว ให้คุณปล่อยคลัทช์เดียว .... นี่คือวิธีการใช้คลัทช์ ถูกต้องที่สุดในรถยนต์ที่มาพร้อมระบบเกียร์ธรรมดา

3. รู้จัก  Walking Speed  คนหัดขับรถเกียร์ธรรมดา อาจจะไม่ทราบมาก่อนว่า แค่เพียงเราปล่อยคลัทข์โดยไม่เหยียบเติมคันเร่ง รถของเราที่ใช้ระบบเกียร์ธรรมดานั้น ก็สามารถไหลเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ อย่างอัศจรรย์ใจ เหตุการณ์แบบนี้เราเรียกมันว่า  “Walking Speed” หรือความเร็วเดินทางในรอบเดินเบา ซึ่งเครื่องยนต์มีกำลังแรงบิดมากพอในการฉุดลากรถในระดับหนึ่งอยู่แล้ว และเจ้า Walking Speed  นี้มีประโยชน์ในยามรถติดอย่างมาก เมื่อคุณต้องไหลรถ ก็ไม่จำเป็นต้อง เย่อคลัทช์เบิ้ลคันเร่งออกตัว กระชากรถให้ผู้โดยสารั่วสั่นหัวคลอน เพียงแค่ ปล่อยคลัทช์เบาๆ รถก็จะไหลเดินหน้า แถมยังช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วย

ขับรถเกียร์ธรรมดาในเมือง

4. อย่ารีบเดินหน้า และควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าในระยะที่เหมาะสมเสมอ เชื่อไหมว่า การขับเกียร์ธรรมดาในเมือง โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องขับในสภาวะรถติดหนักๆ จนชวนเมื่อยเท้าซ้ายนั้น ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการพยายามที่จะรีบเคลื่อนย้ายรถเมื่อรถขยับ ทั้งที่ความจริงแล้ว อาจจะขยับเพียงหอยทากเดินเท่านั้น
เมื่อคุณขับเกียร์ธรรมดา ด้วยการต้องใช้เท้าซ้ายในการควบคุมชุดคลัทช์  ซึ่งเราต้องใช้ในรถยนต์เกียร์ธรรมดา มักจะทำให้เราขืนเกร็งอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ เกิดอาการเมื่อยในระหว่างการขับขี่ ซึ่งทางออกเรื่องนี้ง่ายมาก คือ อย่าเลี้ยงคลัทช์ แบบที่ได้แนะนำไปแล้วในข้อที่ 2  แถมยิ่งสำคัญไปกว่านั้น ไม่ต้องรีบขยับรถ เดินหน้าตามคันหน้าในทันที แต่ควรเว้นระยะห่างจากคันหน้า ราวๆ ครึ่งคันรถโดยประมาณ  ทั้งนี้เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในยามที่คุณใช้เท้าซ้ายบ่อย ใครจะรู้บางทีตะคริวอาจจะกินขาซ้ายเอามาดื้อๆ  จะได้มีระยะแก้ไขสถานการณ์ ซึ่งเป็นไปได้คุณต้องเย่อคลัทชเข้าเกียร์อย่างต่อเนื่อง นี่พูดเลยว่า ต่อเป็นเซียนเย่อบ่อยๆ ก็เมื่อยเหมือนกันไม่แตกต่างเท่าไรนัก

5.เข้าตำแหน่งเกียร์ว่างและดึงเบรกมือเสมอ เมื่อจอดนิ่งเป็นเวลานานๆ หนึ่งในเรื่องที่ลดความผิดพลาดจากเกียร์ธรรมดาได้เมื่อคุณขับมันไม่ว่าสถานการณ์ใดก็ตามให้จำไว้ว่า เมื่อรถติดหรือหยุดจอดนิ่งเป็นระเวลานานเท่าไร จงกลับเข้าสู่ตำแหน่งเกียร์ว่างเสมอ เพื่อลดการที่คุณต้องเลี้ยงคลัทช์ในระหว่างการขับขี่ และยังสามารถป้องกันการที่เราเผลอกระชากคลัทข์กระตุกดับ
โดยเมื่อเข้าตำแหน่งเกียร์วางแล้ว เพื่อป้องกันรถไหล ผู้ขับขี่ควรจะขึ้นเบรกมือทุกครั้งที่ปล่อยรถในตำแหน่งเกียร์ว่างไม่ว่าทางราบหรือ ทางเนินลาด ซึ่งช่วยให้รถอยู่นิ่งกับที่ อย่างมั่นใจมากขึ้น

ขับรถเกียร์ธรรมดาในเมือง

 

6. อย่าตกใจเมื่อผิดพลาด บางครั้งเมื่อคุณเข้าเมือง ก็เหมือนคุณอยู่ท่ามกลางผู้คน มันไม่ผิดที่คุณขับรถเกียร์ธรรมดาเข้าเมือง เพราะไม่มีกฎหมายข้อใดกล่าวห้าม แต่หลายคนมักจะชอบรู้สึกอับอายเมื่อ ทำอะไรเปิ่นๆในรถเกียร์ธรรมดา เช่น กระตุกดับตอนออกตัว หรือ กระตุกดับเมื่อติดบนสะพาน นำมาสู่แรงกดดันในการขับขี่ เมื่อชาวบ้านเริ่มกร่นด่า หรือเป็นเสียงสัญญาณแตรจากเพื่อนร่วมทางจนคุณลนลาน ….สติแตก

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้มือใหม่กับเกียร์ธรรมดามักจะ ชีช้ำเมื่อขับรถเกียร์ธรรมดาเช้าเมืองคือการรู้สึกถึงแรงกดดันเมื่อคุณผิดพลาด ซึ่งในกรณีที่บังเอิญคุณเกิดผิดพลาดในระหว่างขับรถเกียร์ธรรมดาในเมือง ควรทำดังต่อไปนี้

1. เปิดไฟฉุกเฉิน  เพื่อให้เพื่อร่วมทางทราบสถานการณ์ของเรา
2.
อย่าสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นรอบข้อ มีสติกับการขับของเรา
3.
เริ่มต้นแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยให้เริ่มจาก เข่าเกียร์ว่าง ดึงเบรกมือ จากนั้นสตาร์ทเครื่องยนต์ แล้วลองออกตัวใหม่ แบบไม่ต้องเร่งรีบ ... เพียงเท่านี้ก็น่าจะผ่านปัญหาต่างๆได้แล้วครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ ดูแล้วการขับเกียร์ธรรมดา ไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมล่ะครับ กับการใช้งานชีวิตคนเมืองของเราๆท่านๆ เพียงแต่หัวใจหลักสำคัญ ที่หลายคนมักกังวล คือการเมื่อยเท้าซ้าย ซึ่งที่จริงไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดเพียงแต่ว่าคุณต้องรู้จักในการใช้คลัทช์ให้ถูกสถานการณ์ และโดยมากมือใหม่หัดขับเกียร์ธรรมดา ชอบที่จะเย่อยันตลอดเวลา แค่เพียงวันนี้ลองใจตัวเอง ปรับพฤติกรรมการใช้คลัทข์ การขับเกียร์ธรรมดาในเมืองจะสุขีขึ้นอีกเยอะ

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

ขอบคุณ  Suzuki Motor  ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อรถยนต์   Suzuki Ciaz  GL MT  มาให้ในการทำบทความชิ้นนี้ครับ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ