หลายสิ่งที่คุณอาจไม่รู้ เกี่ยวกับรถยนต์ของคุณเอง

รถยนต์ถือได้ว่าเป็นอีกปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คน รถยนต์หนึ่งคันนั้นมีอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย จนในบางครั้งเราก็แทบไม่เคยได้ใช้งาน หรือรู้เลยว่าสิ่งๆ นี้ที่อยู่ในรถยนต์ของเรานั้นมีไว้สำหรับทำหน้าที่อะไร หรือมีประโยชน์อย่างไร วันนี้ทีมงานจึงขอรวบรวมหลากหลายสิ่งที่คุณอาจไม่รู้ ในรถยนต์มาบอกเล่ากัน...

ออพชั่นติดรถยนต์

ช่องสี่เหลี่ยมบริเวณกันชนหน้า-หลัง หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมบริเวณกันชนหน้าหรือหลังของรถถึงมีช่องสี่เหลื่ยมที่ดูเหมือนมีฝาปิดอยู่ ทำไมทางผู้ผลิตรถยนต์ถึงไม่ทำให้มันเรียบเนียนไปเป็นปกติแบบไม่ต้องมีช่องใดๆ เพราะช่องๆ นี้นั้นสามารถเปิดออกได้เพื่อติดตั้งหูสำหรับลากจูงเข้าไป ซึ่งในรถหลายๆ รุ่นนั้นหูลากจูงจะถูกเก็บรวมอยู่กับชุดเครื่องมือฉุกเฉินบริเวณท้ายรถ หรือในชุดเครื่องมือตามตำแหน่งของรถแต่ละรุ่น ซึ่งในรถยนต์หลายรุ่นก็จะมีตำแหน่งหูลากจูงที่สามารถเกี่ยวได้เลยโดยไม่ต้องเปิดช่องสี่เหลี่ยมหรือมีช่องสี่เหลี่ยมดังกล่าวบริเวณกันชน

ออพชั่นติดรถยนต์

ที่ล็อคประตูนิรภัยกันเด็กเปิดประตูจากด้านใน คุณอาจเคยสงสัยว่าทำไมอยู่ดีๆ ประตูไม่สามารถเปิดออกจากด้านในได้ แต่สามารถเปิดจากด้านนอกได้ และอาจทำให้คิดไปว่าระบบล็อคประตูเสีย ซึ่งอาจเกิดขึ้นเมื่อมีใครไปเลื่อนสวิทช์ล็อคประตูกันเด็กเปิดเอาไว้ โดยเจ้าสวิทช์นี้จะอยู่ที่บริเวณขอบประตูด้านในของประตูแต่ละบาน สังเกตได้จากสัญลักษณ์รูปเด็กที่จะอยู่ใกล้กับตัวสวิทช์ นับเป็นอีกระบบที่มีติดตั้งมาให้เพื่อความปลอดภัยเมื่อคุณมีเด็กเล็กบนรถที่อาจเผลอเปิดประตูเมื่อไหร่ก็ได้นั้นเอง

ออพชั่นติดรถยนต์

ไล่ฝ้า กระจกหน้า-หลัง เป็นอีกออพชั่นในรถที่หลายคนอาจไม่เคยได้ใช้งานเลย จนเมื่อมีความจำเป็นต้องใช้เมื่อไหร่อาจทำให้คิดว่ารถของเรานั้นไม่มีออพชั่นนี้อยู่ด้วยความที่ไม่เคยชิน ซึ่งสำหรับระบบไล่ฝ้าที่กระจกหลังนั้น เราสามารถสังเกตง่ายๆ ได้ว่ารถของเรามีระบบนี้ติดตั้งมาให้หรือไม่จากเส้นลวดเล็กๆ ที่เรียงกันอยู่บนกระจก โดยมีหน้าที่ในการนำความร้อนเพื่อทำให้ฝ้านั้นจางไป แตกต่างจากด้านหน้าที่การทำงานนั้นจะเป็นการเป่าลม ซึ่งสำหรับสวิทช์ควบคุมจะอยู่ที่บริเวณโซนควบคุมระบบปรับอากาศของรถ โดยสัญลักษณ์สำหรับไล่ฝ้ากระจกหน้าจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูพร้อมลูกศรที่ชี้ขึ้นด้านบน ส่วนไล่ฝ้ากระจกหลังจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าพร้อมลูกศรที่ชี้ขึ้นด้านบนเช่นกัน

ออพชั่นติดรถยนต์

ออพชั่นติดรถยนต์

ปุ่ม Shift Lock บริเวณคันเกียร์ (มักพบเห็นในเกียร์แบบขั้นบันได) สำหรับการเข้าเกียร์ว่างในเกียร์อัตโนมัติหลากรุ่น หลายท่านอาจเคยสงสัยว่า Shift Lock นั้นมีไว้เพื่ออะไร ในกรณีที่เราขับขี่รถเกียร์อัตโนมัติและอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องจอดขวางพร้อมกับต้องปลดเกียร์ว่างเอาไว้ หลายคนอาจเคยประสบปัญหาการเข้าเกียร์ว่าง (N) ไม่ได้ ปุ่ม Shift Lock จึงเป็นปุ่มที่ทำให้เราสามารถเข้าเกียร์ว่างได้หลังจากที่ดับเครื่องยนต์แล้ว ในบางรุ่นอาจต้องใช้กุญแจเสียบเข้าช่อง หรือบางรุ่นอาจเพียงแค่กดปุ่มลงไปเท่านั้น แล้วจากนั้นจึงสามารถเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ไปที่เกียร์ว่างได้

ออพชั่นติดรถยนต์

ค่าระดับแรงดันลมยาง อาจดูเป็นเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เลยว่ารถยนต์ของตัวเองนั้นควรเติมลมยางที่เท่าไหร่ ซึ่งในหลายๆ ครั้งที่เราเข้าไปตรวจเข็คลมยางเอง หรือเข้าไปใช้บริการตามศูนย์บริการต่างๆ ในการเติมลมยางให้ มักมีคำถามเกิดขึ้นว่าจะเติมลมยางเท่าไหร่ โดยคำตอบของคำถามนี้ไม่ยากเลย เราสามารถดูตัวเลขแรงดันลมยางที่แนะนำของรถยนต์และยางที่ใส่อยู่ได้จากบริเวณข้างประตู ซึ่งจะมีบอกเอาไว้ทั้งด้านหน้าและหลัง โดยส่วนใหญ่ในบ้านเรานั้นจะใช้หน่วยวัดเป็น psi

ออพชั่นติดรถยนต์

ลูกศรชี้ข้างสัญลักษณ์ตู้จ่ายน้ำมัน บริเวณเกจ์วัดน้ำมันบนหน้าปัด หลายคนอาจเคยสงสัยว่าลูกศรนี้บ่งบอกอะไร หรือมีความหมายอะไรหรือไม่ สัญลักษณ์ตู้จ่ายน้ำมันพร้อมลูกศรที่ชี้ไปด้านใดด้านหนึ่งนี้ เป็นตัวชี้ว่ารถยนต์ของเรามีตำแหน่งของฝาถังน้ำมันอยู่ข้างซ้ายหรือขวา ช่วยให้เราสามารถขับเข้าเติมน้ำมันได้ถูกฝั่งและสะดวกยิ่งขึ้น

ออพชั่นติดรถยนต์

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุปกรณ์และออพชั่นในตัวรถที่มีติดตั้งมาให้ โดยที่เราอาจไม่เคยรู้เลยว่ามีหน้าที่อะไร หรือใช้งานอย่างไร ทั้งๆ ที่เป็นออพชั่นที่มีความจำเป็นไม่น้อยในแต่ละสถานการณ์ ซึ่งเราสามารถหาคำตอบและศึกษารายละเอียดออพชั่นต่างๆ ในรถของเราได้จากคู่มือติดรถนั่นเอง

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ