คู่มือใช้รถ ของใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 18 ก.พ. 58
  • 24,588 อ่าน

คู่มือการใช้รถ หรือ Owner s Manual เป็นหนังสือที่รวบรวมวิธีการใช้งานรถยนต์ที่เป็นประโยชน์ถ้าคุณหยิบมาอ่านและศึกษาอย่างเข้าใจและนำไปปฏิบัติเรื่องโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
เรียบเรียงโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง


กว่าคุณจะซื้อรถสักคันเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวันเราต่างทราบดีว่ามันยากเย็นเพียงใด แต่เมื่อได้มาแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คงหนี้ไม่พ้นการเรียนรู้และเข้าใจตัวรถอย่างถี่ถ้วนเพื่อหลีกเลี่ยงประเด็นความเข้าใจผิดในการใช้งาน นั่นยังรวมถึงการดูแลรักษามันอย่างถูกต้อง

ระหว่างที่เรากำลังเห่อรถใหม่ ทำโน่นทำนี่ เพื่อให้รถลงตัวต่อการใช้งาน แต่เราหลายคนกลับลืมเรื่องใกล้ตัวที่สำคัญในการเรียนรู้รถยนต์ใหม่คู่ใจคุณ ซึ่งทั้งหมดผู้ผลิตใช้เวลาอย่างมากในการจัดทำคู่มือการใช้งานรถยนต์ แต่พวกเรากลับวางมันไว้เฉยๆใต้คอนโซลหน้า ทั้งที่มันมีประโยชน์มากเกินคำบรรยาย

คู่มือการใช้รถ (Owners Manual)  เป็นหนังสือคู่มือเบื้องต้นที่ทางผู้ผลิตรถยนต์ ระบุถึงวิธีการใช้งานรถยนต์ของท่าน โดยมันจะมากับรถยนต์คันใหม่ของคุณเสมอ โดยอาจจะถูกยัดใส่ไว้ในเก๊ะเก็บของคอนโซลหน้า  ซึ่งจะช่วยอธิบายข้อมูลทางเทคนิคของตัวรถ การบำรุงรักษารถยนต์ และที่สำคัญก็คงหนีไม่พ้นวิธีการใช้งานระบบต่างๆของตัวรถ ไปจนถึงข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติในการขับรถยนต์คันที่คุณรัก

ด้วยเวลาที่เร่งรีบทำให้ เราหลายคนอาจจะมองข้าม บ้างมองว่ารถทุกคันก็ล้วนเหมือนๆ กัน ทั้งที่จริงๆ พวกมันแตกต่างกัน ยิ่งใครที่ก้าวข้ามผ่านระหว่างยี่ห้อ ไปจนถึง ก้าวข้ามผ่านกลุ่มรถ น่าจะเรียกว่ามันจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณควรศึกษาคู่มือการใช้งานรถอย่างละเอียด  ซึ่งปัจจุบันค่ายรถยนต์บางรายก็ใช้ความทันสมัยในการให้ข้อมูลกับลูกค้าผ่านสื่อสมัยใหม่ โดยที่คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นตาเฒ่านั่งเก้าอี้อ่านคู่มือที่ความหนาระดับหลายร้อยหน้าอีกต่อไป

ในแง่หนึ่งด้วยความที่คู่มือประจำรถจะบอกรายละเอียดต่างๆที่จำเป็นต่อการใช้งานมันประโยชน์อย่างมาก เมื่อคุณต้องเผชิญสิ่งที่คุณไม่คุ้นเคย เช่นเทคโนโลยีใหม่ๆที่มีการแนะนำเข้ามาในรถยนต์ของคุณ สามารถศึกษาได้จากคู่มือประจำรถได้โดยตรง อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คงหนีไม่พ้นการแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับรถของคุณ นอกจากนี้หากคุณใช้งานรถยนต์ในต่างจังหวัด ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่หรือเดินทางไกล ในท้ายเล่มโดยมากจะมีเบอร์โทรติดต่อตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ ช่วยคุณได้ในยามลำบาก

ยิ่งกว่านั้น คุณยังสามารถเตรียมตัวในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นในการบำรุงรักษา และ คู่มือประจำรถอาจจะมีประโยชน์มากขึ้นในยามที่คุณใช้รถยนต์อย่างยาวนาน จนอาจจะต้องดูแลรักษารถ โดยช่างที่ไม่ใช่ช่างประจำศูนย์บริการ

รู้อย่างงี้คงเริ่มเห็นแล้วใช่ไหมครับ ถึงประโยชน์ของเจ้าคู่มือประจำรถ เราเองอยากวอนให้เจ้าของรถทุกท่านเปิดเก๊ะหน้ารถลองหยิบคู่มือการใช้รถ ออกมาอ่านศึกษาทำความเข้าใจ กันสักนิด บอกเลยว่าคุณจะรู้อะไรอีกเยอะมากเลยทีเดียวเกี่ยวกับรถของคุณเอง
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ