ทักษะในการขับขี่ จำเป็นหรือไม่?

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 24 ต.ค. 57
  • 7,038 อ่าน

“แล้วถ้าถามว่าจำเป็นไหม? ที่เราต้องมีทักษะในการขับขี่ หรือจำเป็นไหมที่จะต้องไปฝึกอบรมการขับขี่ การควบคุมรถอย่างไรให้ปลอดภัยตามที่หน่วยงานต่างๆ จัดขึ้น”

ปัจจุบันการขับรถปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีต่างๆ ที่ถูกใส่เข้ามาในรถยนต์สมัยนี้ ต่างก็ช่วยที่จะทำให้ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยจอดอัตโนมัติ ระบบเตือนต่างๆ ขณะการขับขี่ กล้องมองหลังหรือจะช่วยมองด้านข้างเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน ระบบช่วยเบรคในทางทางลาดชัน ระบบช่วยออกตัวในทางลาด ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของระบบต่างๆ ที่ถูกใส่เข้ามาในรถยนต์ยุคปัจจุบันเท่านั้น เห็นได้ว่าระบบต่างๆ เหล่านี้ทำให้เราสามารถขับรถได้สะดวกสบาย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น กว่าสมัยก่อนที่ยังไม่มีระบบตัวช่วยต่างๆ นี้เข้ามา อย่างมาก

[IMAGE1] 

แล้วถ้าถามว่าจำเป็นไหม? ที่เราต้องมีทักษะในการขับขี่ หรือจำเป็นไหมที่จะต้องไปฝึกอบรมการขับขี่ การควบคุมรถอย่างไรให้ปลอดภัยตามที่หน่วยงานต่างๆ จัดขึ้น

[IMAGE2] 

อุบัติเหตุนั้นอาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยที่เราไม่สามารถล่วงรู้ได้ การที่เรามีทักษะที่ดี ที่ถูกต้องในการที่จะควบคุมรถจากสถานการณ์ต่างๆ เป็นทั้งการแก้ไข และยังเป็นการป้องกันมิให้เกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย เช่น
 

-การแก้ไขอาการรถหมุน (Over-steering) ยกตัวอย่างง่ายๆ ขณะที่เรากำลังกลับรถ บนพื้นถนนอาจจะมีน้ำมัน หรือของเหลวที่ทำให้รถลื่นไถล่ ส่งผลทำให้รถเสียอาการท้ายออก และรถอาจจะหมุนได้ หลายคนอาจจะตกใจ บางคนเหยียบเบรค บางคนเหยีบคันเร่ง ซึ่งถ้าไม่มีทักษะในการควบคุม เมื่อรถเกิดอาการ Over-steering แล้ว ก็อาจจะไม่สามารถที่จะนำรถกลับมาในช่องทางปกติ และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

-การแก้ไขอาการรถดื้อโค้ง (Under-steering) เกิดขึ้นได้ทั้งการเข้าโค้ง และออกโค้ง ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ เมื่อเราเข้าโค้งด้วยความเร็วที่มากเกินไป โดยไม่มีการชะลอความเร็ว ตัวรถจะไถล่ออกนอกโค้ง หรือที่เรียกกันว่าแหกโค้งนั้นเอง การที่เรามีทักษะในการขับขี่ เราก็จะรู้ได้ว่าเมื่อต้องเข้าโค้ง ต้องชะลอความเร็ว หรือแตะเบรคก่อนเข้าโค้ง ไม่แนะนำให้เบรคขณะในโค้ง เพราะอาจทำให้รถเสียหลักได้ และเมื่อถึงกลางโค้งให้เร่งคันเร่ง และค่อยๆ คืนพวงมาลัยเมื่อสุดไปตามทางโค้ง เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้แล้ว

-การควบคมุอาการรถเวลาเสียหลัก (Emergency Handling) บนท้องถนนเราไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง การที่เรามีทักษะ ความพร้อม และมีสติขณะขับขี่อยู่เสมอ จะช่วยทำให้อุบัติเหตุไม่เกิดขึ้นได้ ยกตัวอย่าง่ายๆ ขณะที่เราขับรถอยู่บนท้องถนน อาจจะไปเจอกับสิ่งกีดขวางที่เราไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ว่ามันอยู่ข้างหน้าเรา เราจะต้องหักหลบไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อหลบสิ่งกีดขวางนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่เกิดการปะทะ หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้น ฉะนั้นเราควรมีสติอยู่กับการขับขี่ สายตามองถนน มองไกลๆ มองยาวๆ ที่ถนน เพื่อคาดการณ์สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น และหลีกเลี่ยงหากคิดว่ามันไม่ปลอดภัย

 [IMAGE3] 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งในหลายๆ ทักษะในการควบคุมรถเพื่อความปลอดภัย จะเห็นได้ว่าหากเรามีทักษะในการควบคุมรถแล้ว ก็สามารถที่จะป้องกันหรือหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ หรือเป็นการบรรเทาความรุ่นแรงของอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 

แล้วเพื่อนๆ ละครับ มีทักษะในการควบคุมรถที่ดี ที่ถูกต้อง และปลอดภัย แล้วหรือยัง?
 

เรื่องโดย @toptaro

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ