ดูแล “รถสีขาว” อย่างไร...ให้ดูดีอยู่เสมอ

  • โดย : Autodeft
  • 15 ก.ย. 58
  • 18,590 อ่าน

รู้และเข้าใจวิธีการดูแลรถสีขาวต้องทำอย่างไรจึงจะ ทำให้สีขาวไม่หมองง่ายและดูดีอยู่เสมอ

 

 

เรื่องโดย ดินน้ำมัน

ทุกวันนี้รถยนต์ทีเราหลายคนต่างถวิลหาอยากจะจับจองเป็นเจ้าของดูเหมือนว่า รถสีขาว จะเป็นสีที่ชนะเลิศเมื่อคุณจะพยายามจะมองหารถใหม่สักคัน อาจจะมีเหตุผลต่างๆนานามามากมาย มารองรับความต้องการของเราๆท่านๆ ที่ตัดสินใจเลือกสีขาว แต่ท้ายที่สุดแล้ว ปัญหาของรถสีขาวที่ยังคงรังควานมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ก็แลจะไม่พ้น การดูแลรักษาสีให้ดูใหม่เสมอ

“สีขาวมักจะเหลืองง่าย” คงเป็นประโยคที่เราหลายคนได้ยินกันมายาวนาน และทำให้หลายคนครุ่นคิดเมื่อจะตัดสินใจซื้อรถยนต์สีขาวมาครอบครอง ทั้งที่ความจริงแล้ว การดูแลรถสีขาวอาจจะง่ายกว่าคิดเพียงแต่ต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้

 [IMAGE1] 

1. เข้าใจธรรมชาติสี ... สีขาว หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นสีที่สกปรกง่าย แต่ความจริงแล้วสีขาวกลับเป็นสีที่สามารถซ่อนสิ่งต่างๆได้มากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะฝุ่นต่างๆที่เกาะอยู่ที่รถ รถสีขาวมักจะแลดูสะอาดเสมอทั้งที่ความจริงอาจจะสะสมสกปรกซกมกมากกว่าที่คิด ดังนั้นไม่ว่ารถคุณจะดูใหม่แค่ไหน ยังไงก็สมควรล้างรถโดยเฉพาะรถสีขาว

2.เข้าใจต้นเหตุ สีขาวเหลืองซีด  .... หลายคนอาจจะคิดว่ารถสีขาวยังไงก็เหลืองในท้ายที่สุด แต่ความจริงแล้ว ต้นเหตุสำคัญของการที่รถยนต์สีขาวมักจะเปลี่ยนสีไปตามกาลเวลา ที่สำคัญที่สุดมาจากการเกาะตัวของคราบสกปรกของฝุ่นและคราบต่างๆบนชั้นแว็กซ์ ซึ่งหากไม่มีการขจัดคราบออก จะกลายเป็นคราบติดแน่นฝังในชั้นแล็กเกอร์ ซึ่งทำให้เกิดเป็นคราบเหลืองในท้ายที่สุด ส่วนเรื่องการตากแดด และ ตากฝนบ่อยๆ มีส่วนเช่นกัน แต่เป็นประเด็นรองๆ ไม่หนักหนานักเท่ากับเรื่องคราบสกปรกสะสม

3.เคลือบแว็กซ์ เรื่องจำเป็นมากกว่าที่คิด สำหรับรถบางสีที่ไม่ต้องการดูแลมากมาย การเคลือบแว็กซ์อาจจะเป็นเรื่องที่ละเลยได้ แต่สำหรับรถยนต์ที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษอย่างรถสีขาว การเคลือบแว็กซ์ อาจจะเป็นเรื่องจำเป็นไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้เมื่อคุณใช้รถสีนี้ เนื่องจากการเคลือบแว็กซ์จะช่วยลดการเกาะตัวของฝุ่นและคราบสกปรกกับชั้นแล็กเกอร์ นอกจากนี้น้ำยาแว็กซ์ส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV ซึ่งช่วยให้ป้องกันแสงแดดในระหว่างการใช้งานได้เป็นอย่างดี

 [IMAGE2] 

4. ล้างรถสัปดาห์ละครั้ง ที่จริงมันไม่เชิงเกี่ยวกับรถสีขาว แต่ไม่ว่ารถยนต์ที่คุณใช้จะสีอะไร จำไว้ว่ามันจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณควรจะล้างรถสัปดาห์ละครั้งเป็นอย่างน้อย ส่วนหนึ่งมันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการขจัดคราบสกปรกที่เกิดสะสมบนชั้นแล็คเกอร์ และที่สำคัญที่สุดคือ ช่วยลดและป้องกันการเกิดคราบฝังแน่น ซึ่งสำหรับรถสีขาวหมายถึงต้นเหตุของการเกิดคราบที่ทำให้รถเหลืองในอนาคต

5. เลือกร้านล้างรถ / ล้างเอง ต้องมั่นใจ ...  จำไว้ว่าสีขาว คือสีที่ต้องการความพิถีพิถัน ส่วนสำคัญที่สุดในการดูแลรถสีขาวคือการล้างรถที่ไม่ทิ้งคราบจากการทำความสะอาดเอาไว้ โดยเฉพาะขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นการเช็คแห้งรถ หากคุณทำความสะอาดไม่ดี มีคราบน้ำอยู่หลังขั้นตอนมันอาจจะกลายเป็นหอกข้างแค่คราบฝังแน่นได้เช่นกัน

 

แม้ว่าดูแล้วอาจจะจุกจิก แต่ว่าการดูแลรถสีขาวก็ไม่ได้ยากมากมายเท่าที่หลายคนคิดเพียงแต่คุณอาจจะต้องเข้าใจและใส่ใจมากเป็นพิเศษเมื่อใช้รถสีขาว ก็เท่านั้นเอง

เรื่องโดย ดินน้ำมัน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ