ECO Sticker คืออะไร? แล้วจะมีประโยชน์อะไรกับผู้บริโภคอย่างเราบ้าง?

อาจจะมีบางท่านที่เคยเห็นป้ายที่แปะบนกระจกรถป้ายแดงที่จอดแสดงอยู่ที่โชว์รูมตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ทั่วไปกันบ้าง แต่เชื่อว่ายังมีหลายคนที่ไม่รู้ว่า นี่คือ ECO Sticker และไม่รู้ว่าประโยชน์ของเจ้าสิ่งนี้คืออย่างไรบ้าง วันนี้ AUTODEFT หาคำตอบมาฝากทุกท่านแล้วครับ

Eco Sticker

ECO Sticker คืออะไร?
ถ้าเอาตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องการแสดงข้อมูลรถยนต์ตามมาตรฐานสากล เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2558 ก็จะหมายถึงว่า แผ่นป้ายที่มีทะเบียนป้ายข้อมูลรถยนต์ รวมถึงมีข้อความ แผนที่ หรือรูปภาพ ที่แสดงรายละเอียด คุณลักษณะ คุณสมบัติ และสมรรถนะของเครื่องยนต์ตามมาตรฐานสากลของสหประชาชาติ แปลให้อ่านง่ายก้คือ ป้ายที่แสดงคุณลักษรณะของรถคันนี้ ว่ามีสมรรถนะอย่างไร ราคาเท่าไหร่ และมีส่วนประกอบอะไรบ้างนั่นเอง

ECO Sticker มีไว้ทำอะไร?
แล้วป้าย ECO Sticker เขาทำขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้ทำอะไร ตามวัตถุประสงค์ของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2555 จะบอกเอาไว้ว่าเพื่อให้ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปได้รับข้อมูลสมรรถนะรถยนต์ที่เที่ยงตรง โปร่งใส และเป็นมาตรฐานเดียวกัน สามารถนำไปเปรียบเทียบคุณสมบัติของรถยนต์แต่ละรุ่น เพื่อประโยชน์ต่อการพิจารณาเลือกซื้อรถยนต์ได้ รวมทั้ง เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของภาครัฐในการตรวจสอบมาตรฐานรถยนต์และการจัดเก็บภาษีตามโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่นั่นเอง

Eco Sticker

ECO Sticker มีอะไรบอกเอาไว้บ้าง?
รายละเอียดที่อยู่ใน ECO Sticker นั้น ถ้าไปดูตามประกาศเรื่องการแสดงข้อมูลรถยนต์ตามมาตรฐานสากล จะมีระบุเอาไว้ชัดเจนว่า ต้องมีรายละเอียดดังนี้
1. ข้อมูลผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ทั้งชื่อบริษัท, ที่อยู่, เว็บไซต์, เครื่องหมายการค้า
2. ข้อมูลพื้นฐานของตัวรถ ทั้ง ยี่ห้อ, รุ่น, แบบ, หมายเลขตัวถัง, รหัสโครงรถ, รหัสเครื่องยนต์, เครื่องยนต์, ระบบเกียร์, น้ำหนักรถ, ขนาดยางล้อ, จำนวนที่นั่ง, ประเภทเชื้อเพลิง และโรงงานที่ผลิต หรือถ้าผู้ขอ ECO Sticker อยากเพิ่มเติมมากกว่านี้ก็ทำได้
3. อุปกรณ์ที่ติดตั้งจากโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์มาตรฐานและอุปกรณ์เสริม, ระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้ง Hardware และ Software, ล้อและยาง, อุปกรณ์อื่น ๆ
4. ข้อมูลแสดงสมรรถนะของรถยนต์ใหม่ ทั้งอัตราใช้น้ำมันในรูปแบบ ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร นอกเมือง ในเมือง และสภาวะรวม, อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์, ระดับมาตรฐานการปล่อยสารมลพิษ, ระดับความปลอดภัยของรถยนต์
5. หมายเลขทะเบียนหรือ ID ของ ECO Sticker และ QR Code ของป้ายนั้น
แต่ถ้าดูตาม ECO Sticker รุ่นใหม่ ก็จะมีระบุเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ส่วนก็คือ
6. ราคาขายปลีกแนะนำและอัตราภาษีสรรพสามิต

ECO Sticker มีขนาดเท่าไหร่?
ถ้าเอาแบบตามข้อกำหนดเป๊ะ ๆ ก็คือกว้างไม่น้อยกว่า 190 มม. สูงไม่น้อยกว่า 270 มม. หรือจำง่าย ๆ คือ เท่ากับขนาดกระดาษ A4 นั่นเอง

ECO Sticker อาจจะไม่ได้มีรายละเอียดมากพอที่จะช่วยให้ตัดสินใจซื้อรถได้จากการดูเพียงแค่หน้ากระดาษเดียว แต่อย่างน้อยก็เป็นตัวกำหนดชัดเจนว่า รถคันนี้มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ เสียค่าสรรพสามิตเท่าไหร่ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง ถ้าขาดอันใดอันหนึ่งไป ก็สามารถร้องเรียนกับหน่วยงานที่ดูแลได้เลย

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ