หลากสิ่งควรรู้ในวันฝนตก

  • โดย : Autodeft
  • 11 ก.ค. 59
  • 14,464 อ่าน

หน้าฝนนี้ หลายคนคงถูกกูรูรถยนต์หลายท่านพร้ำสอน ตามโปรโมชั่นพวกผู้สนับสนุนเขาล่ะว่า ยางเอย เบรกเอย ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วนะจ๊ะ แต่ความจริงการจะรถในหน้าในให้ปลอดภัยนั้น มีความลึกซึ้งหว่านั้นมากนะครับ มันต้องประกอบด้วยความพร้อมของรถ ของคน และเหนือกว่านั้น คือ ต้องรู้ว่าจุดไหนอันตราย ในยามขับขี่วันฝนตกมาให้แล้ว

[IMAGE1]

 

1.อย่าขับตามกระชั้นชิด เมื่อฝนตก จำไว้ว่า อย่าขับตามคันหน้ากระชั้นชิดนะครับ เพราะเมื่อฝนตก แรงเสียดทานบนพื้นถนนจะลดต่ำลง ทำให้ มีโอกาสลื่นง่าย และจะปลอดภัยว่าไหม ถ้าเว้นระยะมากขึ้น ลดโอกาสเสียงในระหว่างขับขี่


 

2.ฝนตกใหม่ ตัวอันตรายอันดับหนึ่ง ไม่รู้ใช่ไหมครับว่าฝนตกแล้ว มันอันตรายเวลาไหน บอกเลยว่า มันคือช่วงที่ฝนเริ่มลงเม็ดใหม่ๆ ช่วงทีน้ำฝนยังไม่เปียกพื้นถนนดี สาเหตุที่ช่วงเวลาดังกล่าวค่อนข้างอันตรายก็เนื่องจาก ฝุ่นบนถนนจะถูกชะขึ้นบวกกับน้ำฝน ซึ่งถ้าฝนไม่แรงตกปรอยเจ้าฝุ่นที่ดุไม่มีพิษมีภัยเหล่านี้ก็จะทำให้รถมีโอกาสลื่นได้ง่าย


 

3.เบรกให้เนียนขึ้น บางคนติดขับรถแล้วชอบเบรกแรง แต่เมื่อฝนตก พยายามอย่าใช้น้ำหนักเบรกเยอะ เพราะน้ำหนักที่มากไป จะทำให้เบรกนั้น เบรกเกิดอาการล้อล็อคได้ และอาจเกิดการลื่นไถลได้ ส่วนในรถที่มี ABS ระบบจะทำงาน และทำให้ระยะเบรกยาวขึ้น


 

4.ใช้ความเร็วใบปัดให้เหมาะสม ไม่มีใครสอนนี่ว่าจะต้องใช้ใบปัดน้ำฝนอย่างไร เราหลายคนจึงเปิดเอาตามสัญชาตญาณความแรงของเม็ดฝน ความจริงแล้วลายครั้ง บางคนเปิดใบปัดน้ำฝนไม่ถูกต้อง บางคนเปิดแรงไป บางคนเปิดช้าไป ทำให้สรุปปัดได้ไม่ถูกต้อง เอาเป้นเปิดให้พอดีๆ เหมาะกับสภาวะฝนแล้วกัน จะดีที่สุด อย่าเบาไปหรือแรงไป


 

5.ใช้ความเร็วเหมาะสม ฝนตกนับเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการขับขี่ การจะลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ จะมีอะไรดีกว่าลดความเร็วจากที่ใช้อยู่ ถึงคุณจะไปถึงช้าลงแต่ปลอดภัยขึ้น เลือกเอาว่าแบบไหนจะดีกว่า


 

6.อย่าวางใจทางโค้ง ฝนตกถนนลื่น บริเวณที่อันตรายที่สุดคงไม่พ้นทางโค้ง การเข้าโค้งช่วงฝนตก มีโอกาสสุมเสี่ยงที่ะเกิดอาการหมุนมากกว่าปกิ ถ้าใช้ความเร็วมากเกินไป และ มีโอกาสแหกโค้งสูงเช่นกันดังนั้นใช้ความเร็วแต่พอดีจึงจะเหมาะสม


 

7.อย่ามัวห่วงหลบน้ำ เพื่อนผมเจอมาเอง มัวแต่หลบน้ำขัง สรุป โดนเพื่อนร่วมทางชนเอาปัง !! ติดอยู่กลางฝน เรื่องหลบน้ำ มักจะเกิดกับผู้ที่ขับรถเล็ก ซึ่งผมอยากจะบอกว่าเวลาหลบ ก็ช่วยดูเพื่อนร่วมทางด้วยว่า คุณกำลังจะเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุรึเปล่า ไม่ใช่นึกจะหลบก็หลบ


 

8. ถ้าไม่ไหวก็จอด ความสามารถของคนเราในการขับขี่ไม่เหมือนกัน ถ้าคุณคิดว่า ฝนตกหนักมากจนคุณไม่สามารถขับต่อได้ จอดข้างทางเลยครับ ดีที่สุด .. และลดการเสี่ยงทั้งหมดที่อาจจะเกิดขึ้นถ้าขับต่อ แต่จะจอดก็ต้องจอดในที่ปลอดภัยนะ เช่นปั้มน้ำมัน ข้างทางที่มีแสงสว่าง ตรงจุดที่ไม่ใช่ทางร่วมทางแยก นั่นแหละครับ จะปลอดภัย


 

บางคนอาจจะบอก อ่านมาตั้งนานไม่มีอะไรใหม่ ใช่ครับ ที่ผมพูดอาจจะเป็นเรื่องที่คุณรู้กันอยุ่แล้ว แต่ถามตัวเองเถอะครับว่า ได้ทำกันบ้างหรือเปล่า

 

ที่มา เพจส่องรถ  

เรียบเรียงเรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว


 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com