ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ เรื่องนี้น่ารู้ ต้องทำเมื่อไรกันนะ

  • โดย : Autodeft
  • 7 ก.ย. 58
  • 65,413 อ่าน

พาไปรู้เรื่องราวที่หลายคนมองข้าม เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องดูแล หากเมื่อกล่าวถึงรถยนต์ที่เราใช้งานกันทุกวันนี้ การดูแลรักษารถยนต์ต่างมีเรื่องราวมากมาย หลายคนมองไปที่เรื่องของเครื่องยนต์เป็นสำคัญ หรือเป็นเรื่องของระบบเกียร์ เป็นต้น แต่น้อยคนนักที่จะมองถึงเรื่องของการทำให้รถนั้นสมบูรณ์พร้อมใช้งานอย่างมั่นใจได้ในทุกเส้นทางการขับขี่

เรื่องราวของการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ่อย แต่หลายคนไม่ใส่ใจเพียงคิดว่าเมื่อรถมันยังขับได้ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่ความคิดดังกล่าวเป็นเรื่องที่อาจจะผิด เนื่องจากการดูแลลักษณะการกลิ้งของล้อ และมุมต่างๆ ของช่วงล่างเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าที่คุณรู้เสียอีก

เมื่อไร...เราควรจะต้องทำการตั้งศูนย์ (ระบบช่วงล่าง/กันสะเทือน – Wheel Alignment) และทำการถ่วงล้อ (สมดุลยาง- Tire Balance) กล้าพูดว่ามีน้อยคนจะพูดถึงเรื่องดังกล่าว เนื่องจากมันเป็นเรื่องที่ไม่มีใครค่อยกล่าวถึงมากกว่า เมื่อถึงระยะทางหนึ่งเราต้องทำการตั้งค่าระบบช่วงล่างใหม่ หรือแม้แต่กระทั่งตั้งแต่แรกที่เราได้รับรถใหม่มา ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

การตั้งศูนย์และถ่วงล้อ มักเป็นเรื่องที่เรากล่าวรวมกัน เมื่อพูดถึงการจัดการระบบกันสะเทือนในรถยนต์คู่กาย แต่ในเรื่องเดียวกันกลับมีสองหัวข้อใหญ่ นั่นคือ การตั้งศูนย์ และ การถ่วงล้อ

การตั้งศูนย์ฯ เป็นคำกล่าวสั้นๆ หมายถึงการตั้งระบบช่วงล่างหรือระบบกันสะเทือนใหม่ ซึ่งเมื่อเราใช้รถยนต์ไปในระยะหนึ่ง การตั้งค่าระบบกันสะเทือนใหม่เป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากระบบกันสะเทือนมีการทำงานตลอดเวลา และเมื่อนานวันไปพวกค่าต่างๆ ที่เคยถูกเซทมาอย่างดีจากโรงงาน กลับถูกทำให้เปลี่ยนไปจากแรงกระแทกตามสภาพพื้นผิวถนน โดยในบ้านเราที่อุดมด้วยหลุมบ่อ เดี๋ยวมีการขุดท่อ เดี๋ยวลอกหน้าพื้นถนน ตลอดจนการขับขี่ด้วยความเร็ว และบนเส้นทางที่มีผิวถนนไม่เรียบ ไปจนถึงเรื่องที่คุณไม่คาดคิดอย่างการสะเพร่าขับรถเบียดฟุตบาท หรือชนเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม

ปัจจัยการใช้งานต่างๆ เหล่านี้ ล้วนมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของช่วงล่าง ซึ่งเมื่อนานไปมุมกระทำต่างๆ จะมีการสึกหรอ และทำให้การทำงานของช่วงล่างเพี้ยนไปจากปกติ

ดังมี 3  อาการหลักที่มักเจอและบอกว่าคุณถึงเวลาที่ควรจะตั้งศูนย์ช่วงล่างได้แล้ว ดังต่อไปนี้

        1. พวงมาลัยเอียงแม้ว่ารถคุณจะวิ่งตรง

        2. พวงมาลัยสั่นในระหว่างการขับขี่เมื่อใช้ความเร็วในการขับขี่

        3. รถดูเหมือนจะวิ่งเอียงแม้ว่าคุณจะขับมันไปตรงๆ

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นอาการสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่าถึงเวลาที่คุณจะตั้งศูนย์รถของคุณแล้ว หรือในบางกรณีคุณเกิดอุบัติเหตุ ที่เกี่ยวเนื่องกับล้อและยาง ให้สังวรไว้เลยว่า คุณจำเป็นต้องตั้งระบบกันสะเทือนให้กลับเข้ามุมกระทำที่เซทมาจากโรงงาน ซึ่งค่าแรงในการตั้งศูนย์ก็ไม่มากมาย ตกอยู่ที่ราวๆ 300-600 บาท แล้วแต่ร้านที่คุณใช้บริการ และขึ้นอยู่กับระบบที่ทางร้านใช้ ซึ่งโดยมากการตั้งศูนย์ในประเทศจะได้รับคำแนะนำให้ตั้งเพียงสองล้อหน้าจากช่างผู้ชำนาญการ เนื่องจากเป็นล้อบังคับเลี้ยวของรถทุกรุ่นทุกแพลทฟอร์ม

ด้านเรื่องการถ่วงล้อ....อาจจะไม่ต้องบ่อยเท่าการตั้งศูนย์ แต่การถ่วงล้อก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ... เพราะมันคือการสร้างสมดุลของการหมุนตัวล้อให้มีการกระจายน้ำหนักอย่างถูกต้องในระหว่างที่มันกลิ้งพาคุณแล่นไปบนถนน ซึ่งมีผลต่อการทำงานหน้าสัมผัสของยางรถยนต์ (ภาษาอังกฤษจึงเรียกว่า Tire Balance)

การถ่วงล้อทุกครั้งโดยมากมักจะเกิดขึ้น เมื่อคุณต้องเปลี่ยนยางใหม่ หรือมีเรื่องอันควรที่จะต้องถอดยางออกจากล้อที่ใส่ กระบวนการถ่วงล้อถึงจะจำเป็นที่จะต้องทำ แต่ในบางครั้งถ้าคุณขับรถแล้วพบว่า ระหว่างเบรกพวงมาลัยมีอาการสั่นสะท้านแต่ยังวิ่งตรง เหมือนเดิม ให้คิดเอาไว้เลยว่า น่าจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องถ่วงล้อได้แล้ว

ในปัจจุบันการถ่วงล้อมีสองวิธีสำคัญ ได้แก่ การถ่วงล้อด้วยเครื่อง ซึ่งช่างจะถอดล้อรถของคุณไปทำการถ่วงล้อผ่านเครื่องมือ โดยมันจะทำการหมุนล้อ หาส่วนที่ไม่สมดุล จากนั้นช่างจะติดตั้งตะกั่วถ่วงตามคำสั่งของเครื่องเข้าที่ล้อรถยนต์ของคุณ ซึ่งมีข้อเสียสำคัญ คือการถอดล้อเข้าออกทำให้บางครั้งอาจจะมีอาการสั่นอยู่บ้าง

ส่วนอีกวิธี อาจจะหายากสักนิดแต่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการถ่วงล้อ เรียกว่า “การถ่วงล้อแบบจี้ประชิด” เป็นวิธีการถ่วงล้อ ที่อาศัยเครื่องมือเข้ามาปั่นล้อ โดยช่างไม่ต้องถอดล้อออกไปหมุนหาสมดุลกับเครื่อง ซึ่งข้อดีคือจะสามารถจบปัญหาอาการล้อสั่นได้อย่างสิ้นเชิง แต่วิธีนี้ก็มีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร และไม่จำเป็นที่จะต้องทำเว้นแต่รถคุณมีอาการล้อสั่นหนักมาก

การตั้งศูนย์ถ่วงล้ออาจเป็นเรื่องที่ดูง่าย และไม่ใช่สาระสำคัญของการดูแลรถยนต์ที่คุณรัก แต่ถ้าคุณตระหนักได้เมื่อใดว่า ตลอดทุกเส้นทางการเดินทาง คุณต้องพึงพาล้อและยาง ซึ่งเราใช้งานมันตลอดเวลาอย่างบ้าคลั่ง มันอาจถึงเวลาที่เราต้องตรวจสอบแล้วว่าเมื่อไร เราจึงจะควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้นเอง

เรื่องโดย ดินน้ำมัน 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ