อีซูซุคาราวานสัญจร 2560 ล่องใต้สัมผัสเสน่ห์ฝั่งทะเลอันดามัน

ฝั่งทะเลอันดามันนับแสถานที่ๆมีเสน่ห์อันน่าหลงใหลทำให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติต่างพากันมาสัมผัสซึมซับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติและสวยงามแห่งท้องทะเลอันกว้างไกลโดยมีระยะทางยาวประมาณ 937 กิโลเมตร รวมความยาวชายฝั่งทะเลไทยทั้งหมดได้ประมาณ 2,815 กิโลเมตร ครอบคลุม 6 จังหวัดภาคใต้ที่มีชายฝั่งติดกับทะเลอันดามัน

ISUZU Touring Caravan

และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานทางรถยนต์ กลุ่มตรีเพชรเดินหน้าจัดกิจกรรม อีซูซุ คาราวานสัญจร ประจำปี 2560 โดยปีนี้ประเดิมเส้นทางแรกตรัง-พังงา เพื่อสร้างสุข สร้างบันเทิงและความรู้ตลอดเส้นทางให้กับเหล่าประชาคมอีซูซุ ทั่วฟ้าเมืองไทย โดยปีนี้เน้นแนวคิด “เที่ยวดี ทำดี...ฉลอง 60 ปี อีซูซุ” โดยเส้นทางนี้มีขบวนคาราวานรถอีซูซุหลากรุ่นจำนวน 31 คัน ที่มาพร้อมสมาชิกรวมกว่า 100 ชีวิต ณ โชว์รูม อีซูซุ บริษัท อีซูซุอันดามันเซลส์ จำกัด สาขาตรัง

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

ที่แรกที่มาเยือน คือ “สถานีรถไฟกันตัง” สถานีสุดทางของทางรถไฟสายใต้ ฝั่งทะเลอันดามัน ที่เพิ่งฉลองครบรอบ 100 ปีไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของจังหวัดตรังจากกรมศิลปากร ตั้งแต่ พ.ศ. 2539 ปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทยและเทศบาลเมืองกันตังได้ปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตัวสถานียังชวนให้รำลึกถึงอดีตอันรุ่งเรืองผ่านอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ทาสีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล คู่สีหลักที่คุ้นตาของสถานีรถไฟดั้งเดิม พร้อมจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในอดีตที่ยังคงหลงเหลืออยู่ โดยภาพรวมแล้วยังรักษาเอกลักษณ์เดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ไว้ได้เป็นอย่างดี นับเป็นสถานีรถไฟที่มีความสวยงามเป็นพิเศษ และเป็นส่วนหนึ่งของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าความเป็นมาอันเก่าแก่ของเมืองกันตังในฐานะเมืองท่าขนส่งสินค้า และศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญทางฝั่งทะเลตะวันตกของไทย

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

จากสถานีรถไฟกันตังขบวนคาราวานมุ่งหน้าไปอีก10 กว่ากิโลเมตร ก็มาถึง “วนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง” พื้นที่ส่วนพรุน้ำร้อนที่ได้ปรับปรุงเป็นบ่อน้ำร้อนจำนวน 3 บ่อ แต่ละบ่อมีอุณหภูมิของน้ำ 70 องศา 40 องศา และ 20 องศา ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้เข้ามาแช่เท้า หรือลงแช่น้ำร้อนเพื่อสุขภาพ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเช่นเดียวกับการแช่ออนเซนของญี่ปุ่น หากแต่น้ำแร่ที่นี่มีจุดเด่น คือ มีส่วนผสมของกำมะถันน้อยมากไม่ถึง 1% จึงแทบจะไม่มีกลิ่น แต่มีแคลเซียมมากถึง 75% ซึ่งเป็นเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย เหมาะสำหรับการนำไปบำบัดผู้ที่ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เนื่องจากแคลเซียมช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี และมีการนำน้ำแร่ไปทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพสำหรับให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนด้วย

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

จบจากวนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตังแล้ว ความหิวเริ่มมาเยือนจึงเดินหน้าไปสัมผัสกับรสชาติของอาหารใต้รสเด็ด รวมถึงซีฟู๊ดรสเยี่ยม ณ ร้านปากน้ำกระบี่ซีฟู้ด ที่นี่มีเมนูที่ต้องยกนิ้วให้ไม่ว่าจะเป็น เนื้อปลาแกงส้ม ทอดมันกุ้ง ผัดผักเหลียงไข่ เป็นต้น แถมยังสัมผัสบรรยากาศวิวๆสวย ติดทะเล ช่วยเพิ่มให้บรรยกาศในการรับประทานอาหาร นั้นดูดีขึ้นกว่าไหนๆหลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารอันอร่อยแล้วภาคบ่าย ชาวคาราวานได้มาเรียนรู้วิชาพืชสวนกันที่ “ศูนย์การเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงเกษตร” จังหวัดกระบี่ โดยแบ่งกลุ่มเข้าชมแปลงสาธิตการปลูกดอกหน้าวัว และร่วม Workshop ปลูกสับปะรดสีที่สวยงามแปลกตา

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

ก่อนจะมุ่งหน้าสู่ “ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล” ฐานทัพเรือพังงา โครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลด้านฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งจะเข้าดูแลตั้งแต่การสำรวจ เก็บเพาะฟักไข่เต่าบริเวณเกาะหูยง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และนำมาอนุบาลต่ออีกประมาณ 6 เดือนก่อนที่จะนำไปปล่อยในทะเล ซึ่งจะทำให้มีอัตราการรอดของเต่า 80 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ต่างจากการปล่อยให้เต่าแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติที่จะมีอัตราการรอดเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แม้การเยือนในครั้งนี้จะเหลือเต่าที่โตพอจะให้ปล่อยคืนสู่ท้องทะเลเพียงจำนวนหนึ่ง แต่ชาวคาราวานยังได้ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดคราบแบคทีเรียที่ติดตามกระดอง พร้อมทั้งทายาเพื่อให้เต่าตัวน้อยๆ เติบโตอย่างแข็งแรง และพร้อมกลับสู่ธรรมชาติต่อไป

ISUZU Touring Caravan

จบภารกิจพาทัวร์แหล่งท่องเที่ยวแล้วจึงเคลื่อนทัพคาราวานต่อไปยังที่พัก โรงแรมเซ็นทารา บีช รีสอร์ท เขาหลัก ท่ามกลางบรรยากาศของฟ้าสวย แดดใส หาดทรายและท้องทะเลที่สวยงาม เพื่อร่วมงานเลี้ยงรับรองพิเศษที่แสนอบอุ่นและเป็นกันเองในแบบของอีซูซุ โดยมีนางเอกสาวหน้าหวาน เบลลา ราณี มาเป็นแขกรับเชิญพิเศษ พร้อมการแสดง Juggling Show ที่สนุกสนานและน่าตื่นตาตื่นใจ และลุ้นรับรางวัลกลับบ้านกันไปอย่างถ้วนหน้า

โดยหนึ่งในแฟนพันธุ์แท้คาราวานอีซูซุ ซึ่งแท็คทีมครอบครัวเพื่อนๆ นั่งรถคันเดียวกันถึง 7 คน เผยว่า “ผมได้มาร่วมคาราวานครั้งแรกเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว ประทับใจทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นการดูแล อาหาร ที่พัก ยิ่งค่าสมัครกับสิ่งที่ตอบแทนให้กับลูกค้าประเมิณค่าไม่ได้เลย จากนั้นก็มาร่วมทุกปีเท่าอายุลูกผม เริ่มขับมาตั้งแต่ ISUZU D-MAX รุ่นแรก MU-7 รุ่นแรก และคันล่าสุดกับ ISUZU MU-X เลยลองชวนกลุ่มเพื่อนมาเที่ยวด้วยกัน นั่งรถคันเดียวกัน ทั้งที่ไม่มั่นใจว่า 7 คนจะนั่งกันพอไหม จากตรังมาพังงาไม่รู้สึกอึดอัดเลย ถ้ามาคาราวานแบบนี้ไม่ว่าจะอีกกี่ปีๆ ผมก็จะมา รถรุ่นใหม่ออกมาผมก็ยังยินดีที่จะเลือกใช้ ISUZU ตลอดไป”

เรื่องโดย นายเต้ย

ขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด สำหรับทริป คาราวานที่ทั้งได้บุญ ชม ชิม ชิล และได้เปิดโลกใหม่ให้กับการท่องเที่ยวสนุกสนาน ยิ่งขึ้น

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

ISUZU Touring Caravan

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com