ทะยานขึ้นเหนือ แอ่วเมืองลำพูน สัมผัสวิถีวัฒนธรรม กับ ISUZU D-MAX STEALTH

นับตั้งแต่รุ่นใหม่ล่าสุด “ISUZU D-MAX Hi-Lander รุ่นพิเศษ! STEALTH” เปิดตัวตั้งแต่ 29 ตุลาคม เป็นต้นมา กลายเป็นรถปิกอัพยอดนิยมที่ถูกถามถึงมากที่สุดจนเหล่าประชาคมอีซูซุและสิงห์รถปิกอัพชาวไทยทั้งประเทศต่างเทใจเลือกเจ้าของปิกอัพดีสุดๆรุ่นนี้

ISUZU D-MAX STEALTH
ISUZU D-MAX STEALTH

และเพื่อเป็นการตอกย้ำความร้อนแรงของปิกอัพ ทะยานเหนือชั้น ดุดดันทุกองศา บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ถือฤกษ์ดีในสัปดาห์แรกของการแนะนำปิกอัพรุ่นใหม่ล่าสุด เชิญชวนสื่อมวลชนเปลี่ยนบรรยากาศ หลีกหนีเมืองใหญ่มุ่งทะยานสู่ดินแดนเล็ก ๆ แห่งวัฒนธรรมชนเผ่าปกาเกอะญอ ณ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน บ่อยครั้งที่อีซูซุเชิญร่วมทริปเดินทางท่องเที่ยวในเขตภาคเหนือ ผ่านเมืองใหญ่และสถานที่สำคัญจนชินตา

แต่ครั้งนี้ได้รับการทาบทามให้ร่วมเดินทางไปกับ “ISUZU D-MAX Hi-Lander รุ่นพิเศษ! STEALTH” ลัดเลาะเส้นทางจากจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งสู่ปลายทางที่จังหวัดลำพูน เมืองที่เล็กที่สุดของภาคเหนือ ซึ่งเมื่อรับฟังการบรรยายเส้นทาง พร้อมตรวจเช็กความพร้อมของ STEALTH ทั้ง 10 คัน ก็ได้เวลาเคลื่อนพลไปยังจุดหมายแรก ณ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน โดยแวะพักรับประทานอาหารตุนเสบียงกันก่อนที่ “ครัวกันเอง” ร้านอาหารพื้นบ้านท่ามกลางวิวภูเขาอันสวยงาม

ISUZU D-MAX STEALTH
ISUZU D-MAX STEALTH
ISUZU D-MAX STEALTH

หลังจากนั้นเดินทางต่อไปยัง ชุมชนบ้านพระบาทห้วยต้ม หมู่บ้านชาวปกาเกอะญอที่ยังคงเคร่งครัดในวัฒนธรรมและถือศีลกินเจ เหมือนดั่งเมื่อครั้งที่ครูบาวงศ์ ผู้ก่อตั้งชุมชนยังมีชีวิตอยู่ คุณวิมล สุขแดง ประธานท่องเที่ยวชุมชนฯ นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ อาทิ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เพื่อสักการะรอยพระพุทธบาทขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมชมภาพจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่ากำเนิดเมืองลี้ และประวัติครูบาวงศ์ไว้อย่าววิจิตรงดงาม

ISUZU D-MAX STEALTH
ISUZU D-MAX STEALTH
ISUZU D-MAX STEALTH

จากนั้นเดินทางต่อไปยัง พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย หรือ เจดีย์ชเวดากองเมืองไทย อีกหนึ่งไฮไลท์ของชุมชนที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ออกแบบและสร้างโดยครูบาวงศ์และคณะศิษยานุศิษย์ เพื่อน้อมเกล้าถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ในวาระฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ก่อนปิดท้ายความสนุกของเมืองลี้ ด้วยการเยี่ยมชม ศูนย์วิจัยหัตถกรรมบ้านห้วยต้ม ชมการสาธิตการทอผ้ากี่เอว และการทำเครื่องเงิน สินค้า OTOP เลื่องชื่อ จนเกือบพลบค่ำจึงออกเดินทางกลับยังอำเภอเมือง เพื่อพักผ่อนก่อนออกสัมผัสวิถีชุมชนในวันต่อไป

ISUZU D-MAX STEALTH
ISUZU D-MAX STEALTH

เช้ารุ่งขึ้น ISUZU พานั่งรถรางเที่ยวชมย่านเมืองเก่า โดยขับรถเป็นขบวนไปจอดหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย อันเป็นต้นสายของบริการรถรางนำเที่ยว ซึ่งช่วงนี้กำลังมีงานเทศกาลถวายโคมแสนดวง ถือเป็น 1 ใน 10 มหัศจรรย์ล้านนาที่ลำพูน จึงมีการแขวนโคมหลากสีสวยงามประดับประดาตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย และสักการะพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็ง ซึ่งชาวล้านนาเชื่อว่าการทำโคมเป็นการบูชาพระพุทธเจ้าที่ประทับบนสรวงสวรรค์ และแสงประทีปจากโคมจะช่วยส่องประกายให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข

ISUZU D-MAX STEALTH

ISUZU D-MAX STEALTH

ISUZU D-MAX STEALTH

ขบวนรถรางเริ่มจาก พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง อาคารเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ซึ่งเดิมเป็นคุ้มของเจ้าราชสัมพันธ์วงษ์ กับเจ้าหญิงส่องหล้า ซึ่งบอกเล่าประวัติความเป็นมาอันยาวนานของเมืองลำพูน ผ่านภาพถ่ายของบุคคล เหตุการณ์ สถานที่ เครื่องใช้และของสะสม ซึ่งที่นี่ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยที่มีชีวิต ผ่าน คุ้มเจ้ายอดเรือน อาคารเก่าแก่ที่สุดหลังหนึ่งในเขตกำแพงเมืองลำพูน เป็นเรือนพักอาศัยที่เจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์สุดท้ายสร้างขึ้นเพื่อมอบให้แก่เจ้ายอดเรือน ชายาองค์สุดท้าย ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดแสดงอาคารโครงสร้างบ้านเก่า สิ่งของ เครื่องใช้พื้นบ้าน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเจ้าผู้ครองนครลำพูน จากนั้นได้แวะสักการะอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ซึ่งพระนางเป็นปราชญ์ที่มีคุณธรรม ความสามารถ และกล้าหาญ ได้นำพุทธศาสนา และศิลปวัฒนธรรมมาเผยแพร่ในดินแดนหริภุญชัยนี้จนรุ่งเรือง

ISUZU D-MAX STEALTH

ต่อด้วยกิจกรรมไหว้พระทำบุญ ณ วัดจามเทวี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดกู่กุด ซึ่งตามหลักฐานจากศิลาจารึกที่พบเชื่อว่า พระราชโอรสของพระนางจามเทวีโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อถวายพระเพลิงพระนาง และบรรจุอัฐิในพระเจดีย์สุวรรณจังโกฏ เจดีย์เหลี่ยมมียอดหุ้มด้วยทองตามแบบพุทธคยาในประเทศอินเดีย หากแต่ต่อมาสมัยใดไม่ทราบแน่ชัด ยอดพระเจดีย์ได้หักหายไป ชาวบ้านจึงเรียกว่ากู่กุดพระเจดีย์ ซึ่งถือเป็นแบบสถาปัตยกรรมที่มีความสําคัญในศิลปกรรมสมัยหริภุญชัย

ISUZU D-MAX STEALTH

และไม่ควรพลาด วัดสันป่ายางหลวง ที่ติด 1 ใน 5 วัดที่สวยที่สุดในประเทศไทย ภายในวัดมีการแกะสลักลวดลายปูนปั้นไว้อย่างวิจิตรงดงาม โดยเฉพาะวิหารพระโขงเขียว ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2548 เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธอัญญรัตนมหานทีศรีหริภุญชัย หรือพระหยกเขียว ซึ่งนำมาจากแม่น้ำโขง ก่อนส่งท้ายการเดินทางครั้งนี้ด้วยอาหารพื้นเมืองรสเลิศ ณ เฮือนใจ๋ยอง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอันสิ้นสุดทริปทะยานชมเมืองเหนือกับ ISUZU D-MAX Hi-Lander รุ่นพิเศษ! STEALTH

ISUZU D-MAX Hi-Lander รุ่นพิเศษ! STEALTH  ปิกอัพหล่อดุดัน ทุกองศามาพร้อมชุดแต่ง STEALTH BLACK PACKAGE ดีไซน์พิเศษ ทั้งภายนอก และภายในสีดำ-เบจ ความสว่างจากไฟหน้าแบบ Bi-LED พร้อม Multifunctional Daylight เติมเต็มความสว่างชัดเจนยิ่งขึ้น ความบันเทิงด้วยหน้าจอ 8 นิ้ว ISUZU iConnect พร้อม Built-in Navigator พร้อมความแรงเปลี่ยนโลกจากเครื่องยนต์ 1.9 Ddi Blue Power  ส่วนจะพาไปเที่ยวที่ไหนนั้นต้องติดตามในครั้งต่อไป

1.9 Ddi Blue Power
1.9 Ddi Blue Power

เรียบเรียงโดย นายเต้ย

ขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด สำหรับทริปแอ่วเหนือที่จังหวัดลำพูนได้ทั้งความชิว ชิม และได้เปิดโลกใหม่ให้กับการท่องเที่ยวสนุกสนาน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ