ลูกชิ้นยืนกิน!! สตรีทฟู๊ด…เปลี่ยนโลกความอร่อยที่ บุรีรัมย์

“เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม” คำขวัญนี้ แน่นอนที่สุดเป็นคำขวัญของจังหวัด บุรีรัมย์ จังหวัด อยู่ทางภาคอีสานตอนล่าง จนทุกวันนี้กลายเป็นจังหวัดที่ทุกคนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาท่องเที่ยว มาชมกีฬาดังๆ สร้างรายได้เข้าจังหวัดเป็นจำนวนมาก

ISUZU
ISUZU

ทุกๆปีผมจะต้องมาจังหวัดนี้เพื่อมาทำข่าวเกี่ยวกับ แข่งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ อย่างเช่นการแช่งขันรถยนต์ทางเรียบชื่อดัง Super GT และหลังจากทำข่าวเสร็จต้องหาของกินที่อร่อย ง่ายๆ เพิ่มความอิ่มเข้าไปให้พุงกาง โดยนอกจากร้านอาหารแนวอาหารจานเดียว ภัตตาคาร บุฟเฟต์ ฯลฯ ที่ตั้งตามริมถนน ตลาดนัด และตลาดกลางคืน เซาะกราว แหล่งรวบรวมของกิน ของใช้ เด็ดๆ ที่จัดขึ้นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

วันนี้ ทัวร์กินแหลกกับนายเต้ย จะพามาชิมสตรีทฟู๊ด ชื่อดังของ บุรีรัมย์ ที่ได้รับความนิยม ที่หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ (เขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์) เป็นแหล่งที่สัญจรเชื่อมต่อการเดินทางทั้งจากเจ้าถิ่น หรือ นักท่องเที่ยวชาวไทยและเทศ จนต้องบอกเลยว่า ถ้าไม่กินถือว่าพลาดกับของกินง่ายๆ ราคาถูกๆนั่นคือ “ลูกชิ้นยืนกิน” กับพาหนะคู่ใจ ISUZU V-Cross MAX 4x4 สปอร์ตออฟโรด…พลังดีเปลี่ยนโลก 

ISUZU
ISUZU
ISUZU

“ลูกชิ้นยืนกิน” เป็นสตรีทฟู๊ดที่สามารถหาซื้อได้เป็นเอกลักษณ์ที่อยู่คู่ชาวบุรีรัมย์ยาวนานกว่า 50 ปี สร้างรายได้ให้พ่อค้าแม่ค้าวันละ 5,000-10,000 บาทและมียอดขายวันละ 80-100 กิโลกรัม ความโดดเด่นตรงตามชื่อมันเลยคือนิยมยืนกินมากกว่า ลักษณะร้านจะเป็นแบบ ใช้รถเข็น หรือจักรยานยนต์พ่วงข้างมาจอดขายลูกชิ้นทอดเรียงรายอยู่ทั่วไป โดยมีทั้งลูกชิ้น ไส้กรอก เกี๊ยวทอด ร้อนๆกรอบๆ ได้อย่างจุใจ มีน้ำจิ้มสูตรเฉพาะไม่ว่าจะเป็น น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำจิ้มสูตรพริกเผา จิ้มกันอย่างเอร็ดอร่อย มีผัก แตงกวา ที่หยิบกินได้ตลอดเวลา โดยจะซื้อเป็น 2-3 ไม้ หรือซื้อเป็นชุดใหญ่กลับไปกินที่บ้าน โดยคิดเงินจะนับจำนวนเป็นไม้ เริ่มที่ไม้ละ 3-5 บาท นั่นเอง

ISUZU
ISUZU
ISUZU
ISUZU

สำหรับร้านลูกชิ้นยืนกินที่อยากแนะนำ นั่นคือ ร้านลูกชิ้นป้านาง โดยเปิดตั้งแต่ปี 2534 ปัจจุบัน ลูกสาวป้านาง หรือ หนูหน่อย ซึ่งดูแลกิจการแทนป้านาง ณ ปัจจุบันเป็นรุ่น 2 โดยนอกจากสาขาหน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ยังมี อีก 1 สาขาจะตั้งอยู่บริเวณ หน้าโรงเรียนอนุบาลบุรีรัมย์ ซึ่งดูแลโดยคุณพ่อหรือสามีป้านาง โดยสาขาหน้าโรงเรียนนั้นจะเปิดบริการเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ เวลา บ่ายสามโมงครึ่ง เป็นต้นไป

ISUZU

ส่วนสาขาหน้าสถานีรถไฟ เปิดทุกวันตั้งแต่ ตั้งแต่ 8 โมง- 2 ทุ่ม ความพิเศษของร้านนี้อยู่ตรงที่ความนุ่ม อร่อย ไม่แข็งของลูกชิ้น ไส้กรอก ที่ให้เลือกหลากหลาย ทางด้านน้ำจิ้มมีด้วยกันถึง 2 แบบทั้งแบบ จัดจ้านและหวานกลมกล่อมให้เลือกจะอยู่ที่ความนุ่มและหลากหลาย มีความอร่อย เด็ดขาดถูกใจ ซึ่งหลายคนยอมรับว่าร้านลูกชิ้นป้านางนั้น ลูกชิ้น นุ่ม อร่อย เป็นพิเศษ ส่วนน้ำจิ้ม ก็มีอยู่ 2 รสแบบจัดจ้านและหวานกลมกล่อมให้เลือก นอกจากนี้ยังมีลูกชิ้นแบบขายเป็นถุงเอาไว้ซื้อกลับบ้านให้เลือกอีกด้วย

ISUZU

จบทริปของอร่อยกับลูกชิ้นยืนกิน ที่บุรีรัมย์ ต้องขอบคุณ ISUZU V-Cross MAX 4x4 3.0 Ddi Blue Power 177 แรงม้า พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Terrain Command ที่พร้อมพาไปยังที่หมายอย่างไร้ทุกอุปสรรค อุ่นใจด้วยกระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติพร้อมกล้องบันทึกภาพ ที่สามารถบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆ ครั้งแรก!! ในวงการรถปิกอัพ สาดความโหดเข้มด้วย ชุดแต่งใหม่ MAX 4x4 Package เปลี่ยนทุกอุปสรรคให้เป็นความเร้าใจถึงขีดสุด แบบโทนเทา ดำ พร้อมชุดเครื่องเสียงจอสัมผัส 8 นิ้ว ISUZU iConnect ครั้งหน้าผมจะพาไปชิมร้านอาหารร้านไหนนั้นต้องติดตามในคอลัมพ์ Deft's Go :ทัวร์กินแหลกกับนายเต้ย

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ที่ได้เปิดโลกใหม่ในการเดินทางหาของอร่อยย่านดัง กับ ISUZU V-Cross MAX 4x4

ที่มา teededburiram, mgronline, siamrath, isaanrecord

ชม Gallery ลูกชิ้นยืนกิน!! สตรีทฟู๊ด…เปลี่ยนโลกความอร่อยที่ บุรีรัมย์ ได้ที่นี่ !!

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ