Advertisement

Deft Go: พาเที่ยววัดท่าซุง จ. อุทัยธานี ไปกับ Chevrolet Trailblazer Z71

อุทัยธานี จังหวัดที่หลายคนใช้เป็นเพียงจังหวัดผ่านเพื่อเดินทางขึ้นไปยังภาคเหนือเท่านั้น โดยที่คติดเอาเองว่า ไม่เห็นจะมีอะไรให้เที่ยวเลย แต่ในความเป็นจริง จังหวัดเล็กๆแห่งนี้ กลับมีทีท่องเที่ยวรอให้พวกเราได้ไปเยี่ยมเยือนหลายแห่ง รวมทั้งวัดจันทาราม หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า วัดท่าซุง ก็เป็นอีกแห่งที่สมควรแวะไปชมอย่างยิ่งครับ

วัดท่าซุง

การเดินทางครั้งนี้ ผมไปกันทั้งครอบครัว ดังนั้นเลยเลือกรถที่มีความกว้างขวางสะดวกสบายสักหน่อย รถที่ตอบโจทย์ครั้งนี้เลยตกเป็นของ Chevrolet Trailblazer Z71 รถ SUV ระดับพรีเมียมสปอร์ตด้วยชุดแต่งรอบคัน ขุมพลัง 180 แรงม้า จากเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Duramax VGT รหัส XLDE25 LP2 ขนาด 2.5 ลิตร พร้อมแรงบิดมหาศาล 440 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบ/นาที ภายใน 3 แถว 7 ที่นั่ง กว้างขวางสบาย รองรับการเดินทางแบบผู้ใหญ่ 4 คน เด็กอีก 2 ได้อย่างสบาย

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง

วัดจันทาราม หรือวัดท่าซุง ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี ถ้าตั้งหลักจากกลางเมือง ก็จะอยู่ห่างออกมาประมาณ 8 กิโลเมตร แต่ถ้ามาจาก ถ.พหลโยธินตรงแยกเข้าสู่เมืองอุทัยธานี ก็จะเข้ามาราว 26 กิโลเมตร โดยวัดนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาก เพราะมีทั้งวิหารแก้ว 100 เมตรที่แสนจะงดงาม รวมทั้งปราสาททองคำ แสนสวยงาม  ที่อยู่ภายในวัดเช่นกัน โดยวัดนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช ก่อนจะถูกกลับมาบูรณะใหม่ให้มีความสวยงามขึ้นตังแต่ปี 2511 โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน (พระมหาวีระ ถาวโร) หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์และพัฒนาวัด จนเจริญรุ่งเรืองมีเนื้อที่กว่า 289 ไร่ มีอาคาร วิหาร มณฑปต่างๆ มากมายดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน จวบจนกระทั่งพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้มรณะภาพ ใน วันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2535 และในปัจจุบันท่านเจ้าอาวาสองค์ต่อมา คือ ท่านพระครูปลัดอนันต์ พทฺธญาโณ พร้อมคณะสงฆ์วัดท่าซุง ได้ดำเนินการบูรณะซ่อม สร้าง และขยายวัดท่าซุงจนในปัจจุบันมีพื้นที่กว่า 500 ไร่

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง

จุดไฮไลท์หลักของวัดนี้ ต้องเป็น วิหารแก้ว 100 เมตร เป็นที่ตั้งของพระพุทธชินราชจำลอง ที่ตั้งเป็นพระประธาน และยังมีสังขารของหลวงพ่อลิงดำ ที่ไม่เน่าเปื่อยบรรจุอยู่ในโลงแก้ว เพื่อให้ศิษยานุศิษย์และบุคคลทั่วไปได้มากราบไหว้ โดยวิหารแห่งนี้ จะถูกประดับประดาไปด้วยกระจกมากมายหลายล้านชิ้น ทั้งบนเสา, กำแพง และเพดาน ตลอดทั้งตัววิหาร ทำให้เกิดความสวยงามอย่างมากเมื่อเราได้เดินเข้าไป แต่ถ้าอยากไปเยี่ยมชมความงามของวิหารแก้ว 100 เมตรแห่งนี้ ก็ต้องไปเป็นเวลาครับ โดยทางวัดจะเปิดให้เข้าชมและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ 2 ช่วงเวลาคือ 9.00-11.45 น . และ 14.00-16.00 น.

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง

อีกจุดท่องเที่ยวที่แสนจะสวยงาม ก็คือปราสาททองคำ เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  ในวาระที่ทรงเสวยราชย์เป็นปีที่ 50 เมื่อปี 2539 และทางสำนักพระราชวังได้ให้ชื่อปราสาททองคำใหม่ว่า “ปราสาททองกาญจนาภิเษก” ปราสาททองคำ ก่อสร้างด้วยการก่ออิฐฉาบปูน ประดับลวดลายไทยปิดทองคำเปลวติดกระจก ใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่ญาติโยมถวาย รอบนอกปราสาทใช้ทองคำเปลวปิดรอบปราสาท ภายในปราสาทเป็นที่ประดิษฐานสิ่งของสำคัญ คือ
1. ชั้นแรก เป็นพิพิธภัณฑ์ของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ โดยจะนำสิ่งของต่างๆที่ท่านเคยใช้ก็ดี หรือของส่วนตัวท่านก็ดีมาประดิษฐานไว้ หรือสร้างจำลองสถานที่พักที่ท่านเคยอยู่อาศัย เป็นต้น (ปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปเป็นที่สร้างใหม่ "อาคารสมบัติพ่อให้" ใกล้ลานธรรม
2. ชั้นที่สองและชั้นที่สาม จะเป็นสถานที่เก็บพระพุทธรูปขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ต่างๆ ที่ญาติโยมนำมาถวาย
แต่ปัจจุบันปราสาทแห่งนี้ ภายในยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่เราก็ยังสามารถไปเที่ยวชมภายนอกและภายในได้ตามปกติครับ

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง

ตัววิหารแก้ว 100 เมตร และปราสาททองคำ จะมีระยะห่างพอสมควร พอเดินไปได้แต่สำหรับผู้เฒ่าผู้แก่ก็อาจจะเดินไม่ไหว แต่ภายในวัดก็มีบริการรถสามล้อเอาไว้รับส่งระหว่าง 2 จุดนี้ตลอดทั้งวัน นอกจาก 2 จุดนี้แล้ว ที่วัดท่าซุงก็ยังมีจุดสวยๆเพื่อรอให้เราไปเยี่ยมชมอีกมากมาย ทั้ง มณฑปพระปัจเจกพระพุทธเจ้า พระศรีอาริเมตตรัย วิหารสมเด็จองค์ปฐม หอพระไตรปิฏก - หลวงพ่อเงินไหลมาเทมาเจดีย์พุดตาน เป็นต้น ถ้าใครได้ผ่านไปผ่านมาที่จังหวัดอุทัยธานี แวะมาที่นี่ รับรองว่าคุ้มค่ากับเวลาและระยะทางที่เดินทางมาแน่นอนครับ

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com