ถอดรหัส ต้นกำลังว่าที่ Mazda MX5 เชื่อ 2.0 ลิตร เพียวๆ เบ่งสมรรถนะ

  • โดย : Autodeft
  • 11 ก.ย. 57
  • 6,023 อ่าน

สื่อนอกวิเคราะห์ต้นกำลังว่าที่ Mazda MX 5 เชื่อเครื่องยนต์เดียวกับ Mazda 3 แต่สมรรถนะเหนือกว่า ชนเกียร์ 6 สปีด ลงในว่าที่สปอร์ตโรดสเตอร์

 

 

 

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว กับรถยนต์สปอร์ตโรดสเตอร์ใหม่ในนาม Mazda MX 5  ซึ่ง ว่าที่รุ่นใหม่นี้เตรียมจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกสองปีข้างหน้า  แต่ร่างที่สวยงามอาจจะยังไม่มีใครได้เห็นสมรรถนะของมันกัน

คำถามที่หลายคนยังติดใจอยู่คือว่า เจ้าว่าที่รถยนต์สปอร์ตโรดสเตอร์ใหม่นี้ น่าจะมีเครื่องยนต์อะไรใต้กระโปรงของมัน ในขณะที่คนจำนวนน้อยมากจะใส่ใจ สื่อชั้นนำ Autoweek  กลับขอเปิดฝากระโปรงว่าที่ Mazda MX 5  ดู และเหมือนว่าจะมีคำตอบอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

Mazda MX 5

ว่าที่รถยนต์ใหม่นี้จะเป็นรถยนต์สปอร์ตโรดสเตอร์ที่สร้างสมรรถนะในการขับขี่ได้อย่างลงตัว และจากหน้าตาของเครื่องยนต์ ซึ่งมีการระบุอย่างชัดเจนว่านี่จะเป็นเครื่องเคราที่มาจาก  Mazda Sky Activ Technology  ใหม่ ที่ถูกวางเป็นเครื่องยนต์ขับหลังเป็นครั้งแรก ซึ่งหมายความถึงมันน่าจะเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดิมที่นำออกมาจำน่ายอยู่แล้วในตลาด แต่ปรับกับว่าที่สปอร์ตชั้นนำมากขึ้น

จากความเป็นไปได้ในลายๆเครื่องยนต์ ต้นกำลังที่มีความเป็นไปได้สูงในว่าที่สปอร์ตโรดสเตอร์ใหม่นี้ ดูค่อนข้างจะมีความเป็นได้มากกว่า เมื่อมีการวิเคร์อย่างละเอียดจากสื่อในต่างประเทศอย่าง Auto Week  มันน่าจะเป็นเครื่องยนต์ Mazda ky Activ G  ขนาด  2.0 ลิตร ที่เราคุ้นเคยในรถยนต์  Mazda 3  ใหม่ และรถยนต์อเนกประสงค์  Mazda CX 5  

Mazda MX 5

แต่หากมองให้ดีในพละกำลังของเครื่องยนต์  2.0  ลิตร  ที่นำเสนอในปัจจุบันนั้น มีกำลังเพียง  155 แรงม้า เท่านั้น  จึงมีความเป็นไปได้สูงที่เครื่องยนต์ในว่าที่ Mazda MX 5   ใหม่นั้น จะถูกเกลาสมรรถนะให้มีความเร้าใจมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยการปรับการไหลเวียนอากาศที่ชุดฝาสูบ รวมถึง น่าจะทำรอบเร่งเครื่องยนต์ให้มากขึ้นเพื่อตอบสนองการขับขี่แบบสปอร์ต เพื่อให้เข้ากับสไตล์ของรถ

 โดยเฉพาะกำลังเครื่องยนต์ที่เชื่อว่าจะมากกว่าเล็กน้อย หรืออย่างแย่ที่สุดคือเท่ากับ  Mazda MX 5  รุ่นปัจจุบันที่มีกำลังสูงสุด  167  แรงม้า หากที่แน่นอนคือตอนนี้เครื่องยนต์  2.0  ลิตร ในกลุ่ม  Mazda Sky active   นั้น มีแรงบิดมากกว่าในการขับขี่ แต่ท้ายสุดจากการเปิดตัวเป็นที่แน่นนอว่า ว่าที่รุ่นใหม่จะมาพร้อมชุดเกียร์  6  สปีด ตอบโจทย์ในสมรรถนะที่เร้าใจ

แม้เราอาจจะไม่สามารถฟันธงได้ชัดว่า  Mazda MX 5  ใหม่ นั้น น่าจะมีเครื่องยนต์อะไรใต้ฝากระโปรงของมัน แต่อย่าลืมว่าในว่าที่รุ่นใหม่มันเบากว่าเดิมถึง  100 กิโลกรัม ซึ่งหมายถึงสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น แม้เครื่องยนต์จะไม่ได้แรงมากมายอะไร

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY728]

5 เรื่องน่าสนใจ