เผยโฉม Mercedes-AMG Project One รถยนต์ F1 สำหรับวิ่งบนถนนเพื่อฉลอง 50 ปี AMG

Mercedes-AMG ค่ายรถยนต์แต่งจากเมืองเบียร์ ได้ทำการเผยโฉมสุดยอด Hypercar รุ่นล่าสุด Mercedes-AMG Project One ที่เอารถยนต์สูตร 1 หรือ F1 มาดัดแปลงให้วิ่งลงบนถนนทั่วไปได้ ที่งาน Frankfurt Motor Show

Mercedes-AMG Project One

Mercedes-AMG Project One คันนี้ ถูกดัดแปลงมาจากรถแข่ง F1 เวอร์ชั่นทีม Mercedes-AMG Petronas ที่ใช้ลงแข่งในฤดูกาลปกติ ปรับปรุงเพื่อให้ใช้วิ่งบนท้องถนนปกติได้ ใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 ลิตร V6 เทอร์โบ ทำงานควบคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 2 ลูกที่ใช้ขับเคลื่อนล้อหน้า ตัวเครื่องยนต์สร้างพลังงานได้มากกว่า 670 แรงม้า และมอเตอร์ไฟฟ้าผลิตได้ตัวละ 160 แรงม้า ทำให้คันนี้ผลิตพลังได้รวมกว่า 1,000 แรงม้า ข้อมูลที่เปิดเผยมาไม่ได้บอกว่าอัตราเร่ง 0-100 ได้เท่าไหร่ แต่บอกแค่ว่าทำ 0-200 ได้ใน 6 วินาที ซึ่งเร็วกว่า Ferrari LaFerrari และ McLaren P1 ที่ทำได้ 7 วินาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Mercedes-AMG Project One

เครื่องยนต์ 1.6 ลิตรของ Mercedes-AMG Project One สามารถสร้างรอบเครื่องได้มากถึง 11,000 รอบต่อนาที และตัวมอเตอร์สามารถทำได้ 50,000 รอบต่อนาที เกินกว่ามาตรฐานอุตสาหกรรมที่กำหนดไว้เพียง 20,000 รอบต่อนาที  รวมทั้งยังมีระบบมอเตอร์ไฟฟ้าระดับ 90 กิโลวัตต์ ที่ช่วยเพิ่มรอบการทำงานของเทอร์โบ ทำงานได้ถึงระดับ 100,000 รอบต่อนาที

Mercedes-AMG Project One

Mercedes-AMG Project One เป็นรถยนต์ใหม่ระบบ Plug-in Hybrid (PHEV) สามารถวิ่งแบบไฟฟ้าล้วนได้สูงสุด 25 กิโลเมตร จากแบตเตอรี่แบบ lithium-ion ที่ทางผู้ผลิตไม่ได้แจ้งว่ามีขนาดความจุเท่าไหร่ ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ AMG Speedshift 8 สปีด ที่เลือกใช้งานได้ทั้งแบบอัตโนมัติและแบบ Manual ผ่าน Paddle Shift ที่พวงมาลัย ช่วงล่างทั้งด้านหน้าและด้านหลังเป็นระบบ multi-link ที่สามารถประบระดับของสปริงได้ ควบคุมด้วยระบบการทรงตัว ESP ที่ปรับระดับได้ 3 โหมด รวมทั้งยังสามารถปิดระบบทั้งหมดเพื่อใช้ลงสนามแข่งได้อีกด้วย

Mercedes-AMG Project One

ส่วนการออกแบบภายนอก เป็นการผสมผสานระหว่างรถยนต์เวอร์ชั่นปกติและเวอร์ชั่นรถแข่ง เครื่องยนต์วางกลางรถ กระจังหน้าขนาดใหญ่ทำให้ Mercedes-AMG Project One คันนี้ดูดุดันและสง่างาม หลังคามีช่องรับลมเหมือนรถแข่ง F1 สร้างอารมณ์ความเป็นรถแข่ง ด้านหลังมีช่องรีดลมขนาดใหญ่แบ่งเป็น 2 ข้าง ตรงกลางมีท่อไอเสียที่ออกแบบให้เข้ากันได้อย่างลงตัว และสปอยเลอร์ทรงเดียวกับที่ใช้ในการแข่งขันจริง ไฟหน้าและหลังเป็นทรงสี่เหลี่ยมแนวนอน 3 ช่อง พร้อมโลโก้ AMG ที่เป็นเอกลักษณ์ระหว่างกลาง

Mercedes-AMG Project One

ล้อแม็กซ์อัลลอยด้านหน้าเป็นขนาด 19 นิ้ว และด้านหลัง 20 นิ้ว เป็นลาย 10 ก้าน แบบล็อคกลาง ยางรถยนต์ด้านหน้าเป็นขนาด 285/35 ZR19 และด้านหลัง 335/30 ZR20 ของ  Michelin Pilot Sport Cup 2 และเบรกใช้แบบ carbon ceramic คุณภาพสูง มีช่องระบายความร้อนเพื่อให้รองรับการเบรกจากความเร็วสูงได้อย่างปลอดภัย

Mercedes-AMG Project One

ด้านในถูกออกแบบให้ออกมาดูเรียบง่าย มีเบาะสไตล์รถแข่งจากคาร์บอนไฟเบอร์หุ้มด้วยหนัง Nappa ตัดด้วยการเดินด้ายด้วยสีเหลือง คันเร่งและพวงมาลัยสามารถปรับตำแหน่งได้อิสระ เพื่อความเหมาะสมกับตำแหน่งที่นั่งของผู้ขับขี่ทุกคน พวงมาลัยแทบจะยกดีไซน์มาจาก F1 เพียงแต่ยกการควบคุมมาเฉพาะบางส่วนเท่านั้น เช่นการควบคุมเครื่องเสียง, ระบบ Cruise Control เป็นต้น ส่วนประตูก็ตกแต่งจาก carbon-fibre หน้าจอมี 2 ตัวขนาด 10 นิ้ว แสดงภาพแบบความละเอียดสูง ทั้งตรงกลางคอนโซลและหลังพวงมาลัย แสดงผลทั้งการทำงานของรถยนต์และระบบ Infotainment ต่างๆ รวมทั้งแสดงภาพด้านหลังแทนกระจกมองหลังอีกด้วย

Mercedes-AMG Project One

Mercedes-AMG Project One คันนี้จะถูกผลิตขึ้นมาเพียง 275 คันเท่านั้น คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ช่วงครึ่งปีหลังของ 2019 ราคาเบื้องต้นอยู่ที่คันละประมาณ 2.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 89.4 ล้านบาท

ข้อมูลจาก Car Advice

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ

Advertisement