PPV Special Models ประชันโฉมหล่อพิเศษ….อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง

ตลาดรถยนต์ในเมืองไทยมีมากมายหลากหลายประเภทสนองความต้องการของผู้ใช้รถแต่สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ที่พัฒนามาจากรถปิกอัพ หรือ Pick-up Passenger Vehicle (PPV) ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก

PPV

ด้วยคุณสมบัติความแข็งแกร่งทนทานบนแชสชีส์ขั้นบันได ผสานกับความหรูหรา สง่างาม และอรรถประโยชน์ใช้สอยมากสุด 7 ที่นั่ง จึงเป็นที่หมายปองของเหล่าพ่อบ้าน เจ้าของกิจการที่อยากได้รถไว้ใช้ในวันทำงานและวันพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้ค่ายรถยนต์ชั้นนำของเมืองไทยส่งรถยนต์ PPV รุ่นพิเศษจำหน่ายเสริมจากรุ่นหลักที่ทำตลาดไว้ เพื่อสร้างความแตกต่างและเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ๆที่อยากได้รถที่ไม่เหมือนใครในด้านรูปลักษณ์ สปอร์ตเข้ม ดุดัน ทำให้ทีมงาน AUTODEFT จับรถยนต์ PPV รุ่นพิเศษ มาเปรียบเทียบให้ดูกันชัดๆ ไม่ว่าจะเป็น ISUZU MU-X THE ONYX, Toyota Fortuner TRD Spotivo และ Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition รุ่นท็อปขับเคลิ่อน 2 ล้อ ว่าแต่ละรุ่นของแต่ละค่าย มีดีแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ISUZU MU-X THE ONYX
Mitsubishi Pajero Sport
Toyota Fortuner TRD Sportivo

ภายนอก

เป็นที่แน่นอนแล้วว่ารถยนต์ PPV รุ่นพิเศษ มีการตกแต่งภายนอกที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นชุดสเกริ์ตหน้า-หลัง ล้ออัลลอยลายทูโทน รวมถึงออพชั่นพิเศษตามที่ค่ายรถยนต์ติดตั้งมาดังนี้

PPV
ISUZU MU-X THE ONYX
Mitsubishi Pajero Sport

ขนาดของตัวรถ

ขนาดของตัวรถเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเรื่องความใหญ่ของมันเลยเป็นจุดเด่นที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกใช้รถประเภทนี้ แต่ละรุ่นจะขนดเท่าไหร่บ้าง ลองดูได้ตามนี้เลย

ISUZU MU-X THE ONYX
Mitsubishi Pajero Sport
Toyota Fortuner TRD Sportivo

ภายในและระบบอำนวยความสะดวก

วัตถุประสงค์หลักในการใช้งานของรถอเนกประสงค์ PPV ก็คือความสะดวกสบายนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นตัวเบาะ, กุญแจรถ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ลองมาดูกันว่าแต่ละรุ่นให้อะไรมาบ้าง

PPV

Toyota Fortuner

เครื่องยนต์และเกียร์

อีกปัจจัยที่หลายคนเลือกซื้อรถแต่ละรุ่น ก็คือเรื่องของเครื่องยนต์นั่นเอง ซื้อในหลายยี่ห้อ มีการใช้เครื่องยนต์หลายหลายขนาด แต่ตัวท็อปของแต่ละรุ่น จะมีการใช้งานในขนาดไหน มาดูกัน

PPV

เห็นได้ชัดเจนว่าเครื่องยนต์ของ Toyota Fortuner TRD Spotivo นั้นนำโด่งในเรื่องแรงบิดถึง 450 นิวตันเมตร ถึงแม้จะให้แรงม้าเท่ากับ ISUZU MU-X THE ONYX แต่เรื่องแรงม้านั้นตั้องยกให้ Mitsubishi Pajero Sport Elite Edition มากสุด 181 แรงม้า

ISUZU MU-X THE ONYX

ระบบของช่วงล่างและเบรก

เรื่องของช่วงล่างเป็นปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม การเลือกใช้ช่วงล่างของแต่ละค่ายไม่ต่างกันมาก แต่ก็อาจจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป ลองมาดูว่าแต่ละค่าติดระบบของช่วงล่างและเบรกเป็นแบบไหนบ้าง

PPV

 

Mitsubishi Pajero Sport

ระบบความปลอดภัย

ในการเลือกซื้อรถซักคันในตอนนี้ไปแล้ว กับอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งแต่ละคันต้องบอกเลยว่าจัดอุปกรณ์ความปลอดภัยมาเพียบ ดังนี้

PPV

ทุกรุ่นให้ระบบความปลอดภัยใกล้เคียงกันแต่สำหรับ ISUZU MU-X THE ONYX เพิ่มถุงลมนิรภัยรอบคันถึง 6 จุด ทั้งคู่หน้า ด้านข้างและม่านนิรภัยซ้าย/ขวา

ISUZU MU-X THE ONYX
Mitsubishi Pajero Sport

ราคาตัวรถ

รถยนต์ PPV รุ่นพิเศษ มีการตกแต่งภายนอกภายในแตกต่างกันไปติดตั้งมาจากโรงงงาน ทำให้ราคาค่าตัวเพิ่มขึ้นจากรุ่นหลัก ดังนี้

PPV

จากตารางราคาจะเห็นได้ว่า ISUZU MU-X THE ONYX มีราคาถูกที่สุดในกลุ่ม ส่วนราคาที่สูงที่สุดนั้นกลับเป็น Toyota Fortuner TRD Spotivo นั่นเอง โดยแต่ละรุ่นมีการเพิ่มเงินอีกจำนวนหนึ่งสำหรับสีขาวมุก White Pearl ประมาณ 12,000-20,000 บาท

ถึงแม้ทั้งรถยนต์ PPV รุ่นพิเศษทั้ง 3 รุ่น จะมีออพชั่นที่ต่างจากรุ่นหลัก ที่มีข้อดีที่แตกต่างกันไป ถ้าอยากจะได้รถยนต์ประเภทนี้สักคัน ก็แนะนำให้ไปลองนั่งลองขับดูก่อน และถ้าเป็นไปได้ อยากให้คนในครอบครัว หรือ คนรักที่ตั้งใจว่าจะพานั่งรถคันนั้นไปด้วย ได้ลองสัมผัสด้วยเช่นกัน จะได้ช่วยกันตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ