เป็นคุณจะเลือกใคร!! Peugeot 5008 VS Mazda CX-8 2 ครอสโอเวอร์ 3 แถว จาก 2 ชาติ….คู่ปรับที่น่าสนใจ

ในชั่วโมงนี้ตลาดรถยนต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้นตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ หรือ ตลาดรถยนต์ครอสโอเวอร์ ด้วยความโดดเด่นเป็นทุกอย่างที่ต้องการไม่ว่าจะเป็น การโดยสาร การขนของ ขุมพลัง แม้กระทั่งตัวรถยกสูงฝ่าอุปสรรคได้ง่ายดาย ล้วนเป็นจุดแข็งที่ทำให้รถยนต์ประเภทเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในปัจจุบัน

Peugeot 5008

และล่าสุดในช่วงปีกลายค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่น อย่าง Mazda ได้เปิดตัวอย่างเป็นางการสำหรับ Mazda CX-8 ครอสโอเวอร์ 3 แถว ที่มีให้เลือกทั้งแบบ 6 กับ 7 ที่นั่ง ในราคาเริ่มต้น 1.599 ล้านบาท เท่านั้นยังไม่พอ Peugeot สิงห์ผยองจากผรั่งเศส ภายใต้ชายคาใหม่กลุ่ม MGC-ASIA ขอร่วมวงด้วยกับกการทำตลาดรถยนต์ค่าตัวต่ำกว่า 2 ล้านบาทแนะนำ Peugeot 5008 ออกจำหน่ายเช่นกัน ทำให้ทีมงาน AUTODEFT จึงจับมวยคู่เอกรายนี้มาเปรียบเทียบให้ชัดกันดูว่ามีจุดไหนที่แตกต่างกันและคุ้มค่ากับการต้องจ่ายเงินเพิ่มหรือไม่ เริ่มจาก

รูปลักษณ์ภายนอก

Mazda CX-8

ทาง Mazda CX-8 รุ่นที่นำมาเปรียบเทียบครั้งนี้เป็นรุ่น 2.5 SP 7 ที่นั่ง เป็นการนำรุ่น CX-5 มาขยายพื้นที่ให้กว้างแบบ 3 แถว ภายใต้ปรัชญา KODO design : Soul of Motion ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่งดงาม หล่อด้วย กระจังหน้าทรง Signature Wing พร้อมกรอบกระจังหน้าโครเมี่ยติดตราโลโก้ มาสด้า ไฟหน้า Projector แบบ LED ใหม่ทรงเรียวแบน กันชนหน้าหรูหราแฝงสปอร์ต ด้านท้ายคล้ายกับ Mazda CX-9 ไม่ว่าจะเป็นคิ้วขอบไฟท้าย LED Signature ตรงกลางฝากระโปรงพร้อมตำแหน่งโลโก้ ที่ต่ำลงมา

Peugeot

ส่วน Peugeot 5008 เป็นรุ่นท็อปสุด Allure กระจังหน้าดีไซน์เอกลักษณ์โครเมี่ยมพร้อม สิงห์เขย่งขา โดยไส้ในของกระจังหน้าเป็นแบบเส้นแนวนอนสั้นๆ พร้อมดีไซน์รถล้ำยุคด้วยไฟหน้า Full LED กันชนหน้าดีไซน์สปอร์ตเสริมหล่อด้วยชุดการ์ดใต้กันชนหน้าสีเงิน พร้อมไฟตัดหมอกหน้า LED ทรงกลม ล้อมด้วยกรอบโครเมี่ยมดีไซน์รูปตัว C บ่งบอกความหรูแฝงความเท่ในตัว โดยออพชั่นเพิ่มเติมทั้ง 2 รุ่นมีความแตกต่างตามตารางต่อไปนี้

Mazda CX-8

มิติตัวรถ

Mazda CX-8
Peugeot

ขนาดตัวรถของ Mazda CX-8 2.5 SP VS Peugeot 5008 Allure รุ่นท็อปมีความแตกต่างดังนี้

Mazda Cx-8

จากตารางเมื่อเทียบกันแล้วจะพบว่า Mazda CX-8 2.5 SP  มีขนาดใกล้เคียงกับ Peugeot 5008 เริ่มที่ความยาวทาง CX-8 ยาวกว่า 5008 230 มม. ควาามสูง CX-8 สูงกว่า 75 มม. น้ำหนัก CX-8 หนักมากกว่า 170 กก. ความจุถังน้ำมัน CX-8 จุมากกว่า 16 ลิตร และฐานล้อ CX-8 มากกว่า 90 มม. แต่ความกว้างทาง 5008 กว้างกว่า CX-8 15 มม.

ภายในและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก

Mazda CX-8

Mazda CX-8

Mazda CX-8

Peugeot
Peugeot
Peugeot

Mazda CX-8 2.5 SP VS Peugeot 5008 Allure มีจุดหมายที่ตรงกันคือการเป็นรถยนต์ครอสโอเวอร์ 3 แถว 7 ที่นั่ง เพื่อขยายพื้นที่ให้กว้างขวางสบายในทุกๆการเดินทางเน้นความเรียบง่ายในการใช้งาน แต่ยังมีความหรูหราเทียบเท่ารถยนต์ราคาแพง โดยออพชั่นภายในของ 2 รุ่นท็อป มีความแตกต่างกันตามตารางดังนี้

Mazda CX-8

เครื่องยนต์

Mazda CX-8
Peugeot
Mazda CX-8

จากตารางจะเห็นได้ว่าขุมพลังต่างกันอย่างสิ้นเชิงโดยทาง Mazda CX-8 2.5 SP  ได้ขุมพลังใหญ่กว่าขนาด 2.5 ลิตร แต่ไม่มีระบบอัดอากาศ หรือ Turbo เข้ามาช่วยจึงได้กำลังแค่ 194 แรงม้า แต่ทาง Peugeot 5008 Allure กลับมีขนาดที่เล็กกว่าเพียง 1.6 ลิตร จึงได้พลังที่น้อยกว่า CX-8 เพียง 167 แรงม้า แต่มีระบบ Turbo มาช่วย จึงให้แรงบิดใกล้เคียงกับ CX-8 เพียง 240 นิวตันเมตร โดยรวมแล้ว Peugeot 5008 กลับมีพลังสามารถสู้ได้กับ Mazda CX-8 อย่างสูสี

ช่วงล่าง

Mazda CX-8

ช่วงล่างทั้ง Mazda CX-8 2.5 SP VS Peugeot 5008 Allure ตามตารางดังนี้

Mazda CX-8

ระบบความปลอดภัย

Peugeot
Mazda CX-8

จากตารางเห็นได้ว่า Mazda CX-8 2.5 SP ให้ระบบความปลอดภัยพื้นฐานเท่าเทียมกัน แต่ว่าระบบความปลอดภัยบางอย่าง Mazda CX-8 2.5 SP กลับมีภาษีดีกว่าทั้ง RCTA ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง, SBS ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ, Advanced SCBS ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติแบบ Advanced เป็นต้น

ราคาและสีภายนอกรถ

Mazda CX-8
Peugeot
Peugeot
Mazda CX-8

มวยคู่เอกรายนี้ ถ้ามองกันที่ราคาและรูปแบบการใช้งานจัดว่าเป็นคู่แข่งที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับ 2 รถยนต์ครอสโอเวอร์จาก 2 ซีกโลก 2 ประเทศ 2 ทวีป ทาง Mazda CX-8 2.5 SP ได้เปรียบในเรื่องการออกแบบ ความใหญ่โตของห้องโดยสารและการขับขี่ที่เน้นไปความนุ่มนวล แต่ทาง Peugeot 5008 Allure กลับมีภาษีตรงที่ขุมพลัง Turbo 1.6 ลิตร ที่ให้การเร่งแซงเร้าใจระบบช่วงล่างที่มั่นใจในการขับขี่สไตล์ยุโรปล้วนเป็นสิ่งที่เชิญชวนอยากให้คุณสัมผัสตัวจริงและทดลองขับเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อมาใช้งานเป็นรถคู่ใจของคุณ

เรื่องโดย นายเต้ย

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ