เปรียบให้ชัด!! ปิกอัพ 4 ประตูขับสี่รุ่นท็อป ขีดสุด...คนหัวใจลุย

นับตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา วงการรถยนต์สั่นสะเทือนเมื่อค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง อีซูซุ เปิดตัวพรีเมี่ยมปิกอัพเจเนอเรชั่นใหม่อย่าง All New ISUZU D-MAX พลานุภาพพลิกโลก อย่างเป็นทางการจนเกิดกระแสกันทั่วบ้านทั่วเมืองและรอคอยการพบตัวจริงกันเป็นจำนวนมาก

ISUZU D-MAX

งานนี้สิงห์รถปิกอัพทั่วฟ้าเมืองไทย ได้เลือกใช้รถปิกอัพตรงความต้องการ ตรงการใช้งานอย่างสมบูรณ์แบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถปิกอัพขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่โดดเด่นในเรื่องความทนทรหด ความสมบุกสมบันในการปีนไต่ลุยทุกเส้นทางโหด พร้อมเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนและอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องที่แตกต่างของแต่ละค่าย ผนวกกับความสบายของของห้องโดยสารกว้างในตัวถังแบบ Double Cab 4 ประตู วันนี้เราเลยเอาคู่แข่ง 4 ประตูขับเคลื่อน 4 ล้อรุ่นท็อป เกียร์อัตโนมัติ มาเปรียบเทียบกันให้ชัดเจนว่า ของใครเด่นและแตกต่างจากค่ายอื่นกันอย่างไรบ้าง ทั้งหมด 8 ยี่ห้อ 

1. ISUZU D-MAX V-Cross Double Cab 3.0 M 6 A/T 4WD

2. Toyota Hilux REVO Rocco Double Cab 2.8 6 A/T 4WD

3. Ford Ranger Double Cab 2.0 Wildtrak 10 A/T 4WD

4. Mitsubishi Triton Double Cab 2.4 GT-Premium 6 A/T 4WD

5. Nissan Navara Double Cab 2.5 VL 7 A/T 4WD

6. Mazda BT-50 Pro Double Cab 3.2 R 6 A/T 4WD

7. Chevrolet Colorado High Country 2.5 Storm C-Cab 6 A/T

8. MG EXTENDER Double Cab 2.0 Grand X 4WD A/T

ภายนอกและอุปกรณ์ 

ISUZU D-MAX
New Ford Ranger
Toyota Hilux Revo Rocco

ISUZU D-MAX
ISUZU D-MAX

จะเห็นได้ว่าทุกยี่ห้อมีออพชั่นที่คล้ายกันและแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น Chevrolet Colorado มีระบบ Remote Engine Start สตาร์ทเครื่องยนต์ได้ด้วยกุญแจรีโมทในระยะไกล รวมถึงควบคุมระบบปรับอากาศให้ทำงานโดยอัตโนมัติที่อุณหภูมิระดับ 25 องศา และสามารถควบคุมกระจกหน้าต่าางเลื่อน ขึ้น-ลง ทั้ง 4 บาน ได้ แต่ไม่มียางบังโคลน 4 ด้านจากโรงงานถ้าต้องการสามารถติดตั้งเพิ่มได้จากตัวแทนจำหน่ายหรือ Ford Ranger Wildtrak เพิ่มความทันสมัยด้วย ไฟส่องใต้กระจกมองข้างและใต้ชุดไฟเบรกดวงที่ 3 สำหรับตอนจอดรถในตอนกลางคืน หรือ ISUZU D-MAX V-Cross มีออพชั่นเด่นทั้งระบบ Follow Me Home สามารถเปิดไฟส่องสว่างได้นาน 30 วินาที หลังดับเครื่องยนต์ ระบบ Welcome Light ไฟส่องสว่างในห้องโดยสารเปิดอัตโนมัติ เมื่อเข้าใกล้รถในระยะ 2 เมตร และ ระบบ Remote Engine Start สตาร์ทเครื่องยนต์ได้ด้วยกุญแจรีโมทในระยะ 20 เมตร เป็นต้น

ขนาดตัวรถ

Mitsubishi Triton
MG EXTENDER

จริง ๆ แล้ว ขนาดของตัวรถปิกอัพ 4 ประตูขับเคลื่อน 4 ล้อ มักจะเท่ากันเกือบทั้งหมดในยี่ห้อเดียวกัน ยกเว้นก็แต่เรื่องความสูง แต่ลองมาดูกันอีกครั้ง ว่าแต่ละยี่ห้อ เขามาขนาดที่เท่าไหร่กันบ้าง

ISUZU D-MAX

ภาพรวมแล้ว ก็ดูใกล้เคียงกันมาก และเด่นแตกต่างกันไป โดย Chevrolet Colorado High Country Storm ยาวที่สุด ส่วนกว้างที่สุดต้องยกให้ MG EXTENDER Double Cab 2.0 Grand X 4WD A/T สูงที่สุดก็ยังคงเป็น Chevrolet Colorado High Country Storm ฐานล้อยาวสุดต้อง Mazda BT-50 PRO Thunder ระยะต่าสุดจากพื้นมากที่สุดตกเป็น ISUZU D-MAX V-Cross น้ำหนักมากสุดกลับเป็น Mazda BT-50 Pro

ภายในและระบบอำนวยความสะดวก

ISUZU D-MAX

ISUZU D-MAX
New Ford Ranger
New Ford Ranger
Mitsubishi Triton
Mitsubishi Triton
Toyota Hilux Revo
MG EXTENDER

ความสะดวกสบายในยามขับขี่ ก็ยังคงจำเป็น ถึงแม้จะเป็นการขับรถปิกอัพ 4 ประตูขับเคลื่อน 4 ล้อ เราลองมาดูกันหน่อย ว่าแต่ละรุ่นนั้น เขาให้อะไรเรามาเพื่อความสุขใจยามขับขี่กัน

ISUZU D-MAX
ISUZU D-MAX

แน่นอนอยู่แล้วว่ารถกระบะ 4 ประตูรุ่นยกสูงและขับเคลื่อน 4 ล้อ เน้นความสะดวกสบาย ออพชั่นที่ได้มาในแต่ละรุ่นจึงจัดเต็ม จำเป็นในการใช้งานเท่านั้นอาจจะมีโดดเด่นขึ้นมาเล็กน้อยใน MG EXTENDER Double Cab 2.0 Grand X 4WD A/T ที่มีหน้าจอรองรับการใหญ่สุด 10 นิ้ว พร้อมระบบ I-Smart เสริมเข้ามาให้ด้วย พร้อมตรวจหวยออนไลน์ได้และห้องโดยสารใหญ่กว่า  ส่วนเครื่องปรับอากาศแบบ Dual Zone มี ISUZU D-MAX V-Cross, Ford Ranger Wildtrak,และ Mazda  BT-50 Pro ที่ติดตั้งเป็นออพชั่นมาตรฐาน ส่วนใครชอบแบบไหน ก็ลองเลือกดูเอาครับ

เครื่องยนต์

ISUZU D-MAX
Ford Ranger
Nissan Navara
MG EXTENDER

ปกติแล้วในเครื่องยนต์ของแต่ละรุ่นมักจะได้ใช้เครื่องยนต์ที่แรงสุดยิ่งเป็นรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ต้องการกำลังเป็นพิเศษในการปีนไต่ลุยทางโหด ดังนั้น คงต้องมาดูว่า แต่ละยี่ห้อ เลือกที่จะใช้งานเครื่องยนต์แบบไหน ขนาดเท่าไหร่กัน 

ISUZU D-MAX

รถปิกอัพทุกยี่ห้อเลือกใช้งานเครื่องยนต์ดีเซลและเกียร์อัตโนมัติกันทั้งหมดโดยเฉลี่ยแล้วก็ให้กำลังเครื่องที่ใกล้เคียงกันจะมีโดดเด่นออกมาก็จะเป็น Ford Ranger Double Cab 2.0 Wildtrak 10 A/T 4WD ที่สามารถให้กำลังดีที่สุดคือ 213 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ส่วน All New ISUZU D-MAX V-Cross Double Cab 3.0 M 6 A/T 4WD ได้เครื่องยนต์ใหม่ ขนาด 3.0 ลิตร เพิ่มกำลังมากถึง 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร ส่วนที่จะดูด้อยกว่าคู่แข่งก็คงจะเป็น MG EXTENDER Double Cab 2.0 Grand X 4WD 6 A/T ที่ให้กำลัง 161 แรงม้า แรงบิด 375 นิวตันเมตร 

ช่วงล่าง

Mitsubishi Triton
์Nissan Navara
ISUZU D-MAX

แน่นอนอยู่แล้วว่า รถปิกอัพ ย่อมมีช่วงล่างเอาไว้ใช้งานขนของหนักเป็นสำคัญ ดังนั้นจึงมีความกระด้างจากแหนบด้านหลังอยู่แล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า แล้วแต่ละรุ่น เลือกใช้งานช่วงล่างกันแบบไหนบ้าง

ISUZU D-MAX

เอาจริงแล้ว ระบบช่วงล่างไม่ได้ต่างอะไรกันมาก จะมีแตกต่างเล็กน้อยก็ตรงช่วงล่างด้านหน้าและมีเหล็กกันโคลงเพิ่มขึ้นมาด้วยเท่านั้นเอง

ขนาดล้อ ยาง และเบรก

Mazda BT-50 PRO

ขนาดของล้อและยาง แต่ละยี่ห้อก็มีการให้ขนาดของยางติดรถที่แตกต่างกันไป ส่วนเบรกนั้นน่าจะเหมือนกัน ดูเอาไว้เป็นข้อมูลดังนี้ ตาราง

ISUZU D-MAX

ทุกรุ่น ให้สเปกมาใกล้เคียงกันหมด จะมีเพียง Mazda BT-50 Pro Thunder เท่านั้น ที่ใส่ยางขนาดเล็กกว่าเขาเพื่อนด้วยขนาด 17 นิ้ว และ MG EXTENDER Double Cab 2.0 Grand X 4WD A/T เป็นเจ้าเดียวที่ให้ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ

ระบบความปลอดภัย

ISUZU D-MAX

ถึงแม้ว่าจะเป็นรถปิกอัพ 4 ประตูขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องมีการใส่ระบบความปลอดภัยเข้ามาบ้าง เรามาดูกันว่า แต่ละรุ่นใส่ระบบความปลอดภัยอะไรมาให้บ้าง

ISUZU D-MAX
New Ford Ranger
ISUZU D-MAX
Chevrolet Colorado High Country Storm
ISUZU

ภาพรวมนั้นระบบความปลอดภัยที่ให้มามีความแตกต่างพอสมควร ซึ่งต้องทำใจว่ามันไม่ได้มีเยอะอยู่แล้ว ที่เด่นหน่อยก็จะเป็น Mitsubishi Triton Double Cab, Ford Ranger Wildtrak และ ISUZU D-MAX V-Cross ที่ให้ออพชั่นความปลอดภัยโดดเด่นไม่แพ้ใคร แต่ทาง Toyota Hilux Revo Rocco กับ Mitsubishi Triton Double Cab ให้ถุงลมนิรภัยมากสุด 7 จุด ที่มีถุงลมนิรภัยป้องกันหัวเข่าคนขับรวมถึงถุงลมนิรภัยคูหน้า ด้านข้างและม่านนิรภัย  แต่ Chevrolet Colorado High Country Storm กลับให้ถุงลมนิรภัยแค่ 3 จุด ที่มีถุงลมนิรภัยป้องกันหัวเข่าคนขับและถุงลมนิรภัยคูหน้า

ราคา

Toyota Hilux Revo Rocco

เรื่องงบประมาณแทบจะเป็นปัจจัยแรกในการเลือกซื้อหรือไม่ซื้อรถปิกอัพ 1 คัน เรามาลองเปรียบเทียบกันก่อนว่า แต่ละรุ่นนั้น มีราคาอย่างไรกันบ้าง โดยส่วนมากจะอยู่ในราคา ล้านต้นๆ ถึง ล้านสองกลางๆ ดังนี้ 

ISUZU D-MAX

จะเห็นได้ชัดเจนว่า แต่ละค่ายจะมีช่วงห่างของราคากันพอสมควร โดยรุ่นที่ถูกที่สุดตกเป็นของ MG EXTENDER Double Cab 2.0 Grand X 4WD 6 A/T ส่วนแพงที่สุดคือ Ford Ranger Double Cab 2.0 Wildtrak 10 A/T 4WD แต่เรื่องราคาอย่างเดียวคงบอกไม่ได้ว่าใครดีสุด คงต้องดูที่รายละเอียดกันต่อไป

การเปรียบเทียบทั้งหมดนี้ ให้เห็นเป็นข้องมูลในเชิงตัวเลขและความเป็นจริงเท่านั้น ส่วนความรู้สึกในการขับขี่ ทั้งความรู้สึกในการเหยียบคันเร่ง, ความนั่งสบาย, การทรงตัว หรือความนุ่มนวลในการขับขี่ ต้องลองด้วยตัวเองถึงจะรู้ครับ ดังนั้นเหมือนกันทุกครั้งที่ทำการเปรียบเทียบ ที่ขอแนะนำให้ไปลองด้วยตัวเอง จะได้รู้ว่า รถคันไหนที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

เรื่องโดย นายเต้ย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ