เทียบจุดต่อจุด! ทั้งภายนอก-ภายใน ของรถตู้ยอดนิยม Toyota Commuter (Hiace) เจนเนอเรชั่นที่ 5 กับ 6

ล่าสุดหลังจากผ่านมาเป็นเวลา 14 ปี ในปีนี้ปี 2019 รถตู้ยอดนิยม Toyota Commuter (Hiace) เจนเนอเรชั่นที่ 6 เจนใหม่ล่าสุด ก็ได้เผยโฉมออกมาอย่างเป็นทางการที่ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นที่แรกของโลก ให้ได้ยลกันเป็นที่เรียบร้อย อีกหนึ่งว่าที่รถยนต์ใหม่ในประเทศไทย ที่ได้รับการตอบรับอย่างดี ในโฉมที่ผ่านๆ มา ครั้งนี้ทีมงานจึงได้นำภาพทั้งภายนอกและภายในระหว่างเจนเนอเรชั่นที่ 5 และ 6 ของรถตู้ Toyota Commuter (Hiace) มาให้ได้ชมเปรียบเทียบกันจุดต่อจุดในส่วนของรุ่นหลังคาสูงให้ได้ชมกัน

Toyota Commuter (Hiace)
Toyota Commuter (Hiace)

เริ่มกันที่ส่วนของดีไซน์ภายนอก Toyota Commuter (Hiace) เปลี่ยนใหม่หมด โดยเฉพาะด้านหน้าที่ปรับใหม่อย่างชัดเจน เห็นได้ชัดกับตำแหน่งการวางเครื่องยนต์ที่ย้ายมาอยู่ด้านหน้า แตกต่างจากโฉมเจน 5 ที่เครื่องยนต์อยู่บริเวณใต้เบาะ ทำให้เจนใหม่มีส่วนของด้านหน้าที่ยื่นออกมา มีกระจกมองข้างดีไซน์ใหม่ที่ขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามิติตัวรถต่างๆ ของเจนใหม่ใหญ่ขึ้นในทุกสัดส่วน ยกเว้นในเรื่องตัวเลขความสูง ไฟท้ายด้านหลังใหญ่ขึ้นอย่างสังเกตได้

Toyota Commuter (Hiace)

Toyota Commuter (Hiace)

สำหรับมิติตัวรถในรุ่นหลังคาสูงที่เป็นที่นิยมในบ้านเรา เปรียบเทียบกันของเจนเนอเรชั่นที่ 5 กับ 6 ดังนี้
ความยาว : 
5,380 มม. (เก่า) / 5,915 มม. (ใหม่)

ความกว้าง : 
1,880 มม. (เก่า) / 1,950 มม. (ใหม่)

ความสูง : 
2,285 มม. (เก่า) / 2,280 มม. (ใหม่)

น้ำหนัก : 
1,810 กก. (เก่า) / 2,325 กก. (ใหม่)

Toyota Commuter (Hiace)

Toyota Commuter (Hiace)

ภายในส่วนของแดชบอร์ดหน้าเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน จากเจน 5 ที่ออกแบบให้ทุกตำแหน่งของอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ในแนวแนวเดียวกันเกือบทั้งหมด ต่างจากเจนใหม่ที่มีการจัดวางและดีไซน์ใหม่หมดให้ได้ทันสมัยมายิ่งขึ้น พวงมาลัยแบบ 3 ก้าน ดีไซน์สปอร์ต หน้าปัดใหม่สองวงพร้อมจอกลาง ส่วนของตำแหน่งคันเกียร์ถูกดีไซน์ให้ดูโดดเด่นขึ้นมา ถัดลงมาจากส่วนของสวิทซ์ควบคุมระบบปรับอากาศ และด้านบนกับตำแหน่งของชุดเครื่องเสียง และอีกจุดที่เปลี่ยนไปกับตำแหน่งของเบรกมือที่ย้ายมาเป็นแบบก้านดึงขึ้นลงที่บริเวณข้างเบาะผู้ขับขี่

Toyota Commuter (Hiace)

Toyota Commuter (Hiace)

และในส่วนของเบาะที่นั่งที่มีการจัดเรียงกันแบบ 4 แถว สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ซึ่งตรงนี้เราได้นำภาพมาให้ชมกันว่าทั้งเจนเนอเรชั่นที่ 5 และ 6 มีการวางตำแหน่งของเบาะที่นั่งด้านหลังอย่างไรบ้าง ซึ่งตรงนี้ต้องรอติดตามกันอีกครั้งว่าเมื่อถึงเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในบ้านเรานั้น ตำแหน่งการวางเบาะจะเป็นเช่นไร

Toyota Commuter (Hiace)

Toyota Commuter (Hiace)

สำหรับขุมกำลังของเจนเนอเรชั่นที่ 6 ใหม่นั้น เปิดตัวมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบแปรผันรหัส 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร พร้อมมีการปรับกำลังใหม่ เป็น 176 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซิน D4-S 7GR-FKS ขนาด 3.5 ลิตร V6 มาประจำการ แน่นอนว่ามีให้เลือกทั้งระบบเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และสำหรับเจนเนอเรชั่นที่ 5 ที่ใช้กันอยู่ใน้บานเราตอนนี้เป็นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ 3.0 ลิตร รุ่น 1KD-ETV (I/C) 136 แรงม้า ที่ 3,400 รอบ/นาที แรงบิด 300 นิวตันเมตรที่ 1,200 – 2,400 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ ECT-I 4 สปีด

โดยสำหรับ Toyota Commuter (Hiace) เจนใหม่ จะพร้อมจำหน่ายที่ฟิลิปปินส์ในช่วงเดือนเมษายนนี้ ส่วนเมืองไทยบ้านเรานั้นเตรียมพบกันเร็วๆ นี้

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ