BMW S1000 XR หล่อแรง ร่างทัวร์ริ่ง

  • โดย : Autodeft
  • 7 พ.ค. 58
  • 12,414 อ่าน

BMW เผยข้อมูลอย่างเป็นทางการ รถมอเตอร์ไซค์ BMW S1000 XR ร่างทัวร์ Adventure sport จากที่สุดสมรรถนะ

 

 

เมื่อพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่หลายคนอยากจะเป็นเจ้าของไม่น่าแปลกใจที่  BMW  จะเป็นค่ายที่มาพร้อมชื่อเสียงอันยาวนานจนหลายคนอยากจะจับจองสักครั้ง แม้ว่าที่ผ่านมาชื่อเสียงของตระกูลทัวร์ริ่งจะเด่นดังในสไตล์  Adventure  จากตระกูล   GS   แต่วันนี้พวกเขาก็โผล่สายพันธุ์แรงที่พร้อมจะพาคุณเดินทางเช่นกัน

BMW S1000 XR   นับเป็นสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเกิดข้น ด้วยการใช้พื้นฐานจากรถตระกูลสปอร์ตซุปเปอร์ไบค์ จาก  BMW S1000 RR  และ   BMW HP4  ซึ่งมันถูกนำมาบรรจบกับตัวตนที่ยังคงความสปอร์ตแต่ก็ยังมีความเป็นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์ทัวร์ริ่งในตัวตน

BMW S1000 XR

สายเลือดใหม่ที่ทางค่ายตราพัดฟ้าแนะนำตัวเองว่า  “Adventure Sport”  เป็นการตอบนิยามใหม่ของการขับขี่ที่ให้ความลงตัว ผ่านการออกแบบร่างที่ดูมีความสปอร์ตคล้ายกับพี่น้องของมันที่เรารู้จักกันดี คล้ายคลึงกันตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย แต่มันถูกปรับให้มีความสูงขึ้นเพื่อการผ่านอุปสรรค์ในการขับขี่ที่ง่ายกว่า และระยะเดินทางสปริงที่เพิ่มขึ้นอีกราวๆ   20-30   มม.   ดีพอที่จะช่วยตอบโจทย์ในเรื่องของการลุยในระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะเส้นทางตามภูเขา การเดินทางตามต่างจังหวัด หรือจะขอแอบลุยเล็กน้อยเพื่อความสนุกในการเดินทาง ก็ช่วยเพิ่มอรรถรสสีสันในการขับขี่มากขึ้นไปอีก

ร่างสปอร์ตซึ่งถูกปรับให้ลงตัวจนกลายมาเป็นรถทัวร์ริ่งในการเดินทาง  BMW S1000 XR  ยังคงนำเสนอการขับขี่จากเครื่องยนต์แบบ   4  สูบแถวเรียง ที่นำมาจากรถ  BMW S1000 RR   มันให้กำลังสูงสุด  160   แรงม้า ที่ 11,000 รอบต่อนาที  และ ให้แรงบิดสูงสุด  112  นิวตันเมตร ที่   9,250   รอบต่อนาที  ซึ่งในช่วงรอบต่ำและรอบกลางในการขับขี่ สามารถกำลังเครื่องยนต์ได้อย่างน่าประทับใจ

BMW S1000 XR

BMW S1000 XR

และในยามที่ต้องการกำลังไม่ว่าจะมีสัมภาระเพิ่มเติมหรือบรรทุกผู้โดยสาร  BMW S1000 XR   เป็นเครื่องยนต์ที่สามารถให้อัตราเร่งในการขับขี่ได้อย่างลงตัวในการเดินทาง ด้วยรอบเครื่องที่มีให้และสร้างความเร้าใจได้ถึง  10,000 รอบต่อนาที ให้ความรู้สึกแบบเดียวกับรถสปอร์ต แม้ว่า   BMW S1000 XR   จะเกิดมาเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งก็ตามที

นอกจากเครื่องยนตืที่เร้าใจในยามขับขี่ถึงอารมณ์ที่มากกว่าแค่รถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งทั่วไปแล้ว   BMW S1000 XR  ยังครบครันด้วยความมั่นใจ ด้วยโหมดการขับขี่แบบ   Rain  และ  Road   ทั้งยังช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยด้วยมาตรฐานจากระบบ Automatic Stability Control (ASC) 

รวมถึงสำหรับใครที่มีทักษะในการขับขี่ ก็ยังสามารถสนุกกับรถด้วย   Pro mode   ที่เปิดให้คุณใช้ในโหมด  Dynamic  และ   Dynamic Pro   ซึ่งทำงานร่วมกับระบบ Dynamic Traction Control (DTC) และระบบABS Pro ซึ่งนอกจากจะป้องกันอาการล้อล็อคแล้ว ระบบนี้ยังช่วยให้สามารถเบรกและควบคุมรถได้อย่างแม่นยำมากขึ้นในสถานการณ์ที่จำเป็น

BMW S1000 XR

และท้ายสุดด้วยโครงสร้างเฟรมใหม่ที่ทำมาจากอลูมิเนียมอัลลอย พร้อมการวิศวกรรมระบบช่วงล่างด้วยโช๊คหน้าแบบ   Up-side  Down และ สวิงอาร์มคู่ พร้อมโช๊คสตรัทที่ตรงกลางตัวรถที่ยังสามารถปรับแต่งได้ด้วยระบบไฟฟ้า BMW Motorrad Dynamic ESA (Electronic Suspension Adjustment), หากลูกค้าเลือกเสริมเป็นออพชั่น เจ้า   BMW S100 XR   ก็เป็นรถที่เปี่ยมด้วยความลงตัวมากมายในการเดินทาง สมรรถนะ และความเร้าใจ

BMW S 1000 XR   ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่มีความเป็นไปได้สูงที่เร็วๆนี้ เจ้าสองล้อทัวร์ริ่ง จากร่างสปอร์ตคันนี้จะวางจำหน่ายในยุโรป และแน่นอนว่ามันจะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วย 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 


[GALLERY1358]

5 เรื่องน่าสนใจ