รีวิวรถจักรยานยนต์ออโตเมติกไฮบริด Honda PCX Hybrid ใหม่ กับสัมผัสแรกสุดประทับใจ

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 18 ก.ค. 61
  • 22,167 อ่าน

หลังจากที่ Honda PCX Hybrid เผยตัวครั้งแรกไปเมื่องาน Tokyo Motor Show ล่าสุดทาง เอ.พี. ฮอนด้า ก็ได้เผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ลองสัมผัสคันจริง พร้อมขี่ทดสอบในสนามศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้า (Honda Training Center) โดยวางรูปแบบการขี่ตามเส้นทางที่กำหนดไว้ และเมื่อถามถึงราคาค่าตัวที่รอคอยกันนั้น ล่าสุดมีเพียงคำยืนยันกับเพดานราคาที่จะไม่เกิน 120,000 บาท ซึ่งสุดท้ายแล้ว

สำหรับรถจักรยานยนต์ใหม่ Honda PCX Hybrid ถือได้ว่าเป็น รถจักรยานยนต์ไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน มีแรงเคลื่อนไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ โดยทางฮอนด้าแจ้งไว้ว่าอายุการใช้งานนั้นยาวนานถึงช่วง 6 – 8 ปี สำหรับใครที่มีความกังวลและหากถามถึงราคาของชุดแบตเตอรี่นี้นั้น จากข้อมูลที่มีการสอบถามกัน ราคาจะอยู่ที่ราวๆ 20,000 กว่าบาท ซึ่งในอนาคตก็มีแนวโน้มที่จะมีราคาถูกลง

Honda PCX Hybrid

Honda PCX Hybrid

ด้านรูปลักษณ์ภายนอกของ Honda PCX Hybrid ใหม่ น่าจะคุ้นเคยกันอย่างดี มาพร้อมกับสีตัวถังพิเศษน้ำเงินดำ ที่มีเฉพาะสำหรับรุ่นไฮบริด โดดเด่นด้วยไฟ Full LED รอบคัน เพิ่มความพิเศษด้วย New Blue Liner LED Headlight ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ Hybrid ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ ขนาด 14 นิ้ว มาพร้อมกับยาง Michelin หน้ายางขนาดใหญ่ Hybrid 3D Emblem โลโก้ไฮบริดแบบ 3 มิติ ที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก พร้อมด้วยสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ ชุดควบคุมการทำงานระบบสตาร์ทอัจฉริยะ และฮอนด้าสมาร์ทคีย์ รีโมทอัจฉริยะ สั่งการ 3 ฟังก์ชั่น ช่วยระบุตำแหน่งค้นหารถ สัญญาณกันขโมยป้องกันการโจรกรรมส่งสัญญาณเตือนทันทีเมื่อรถมีการเคลื่อนที่หรือสั่นสะเทือน และระบบเปิด-ปิดสัญญาณรีโมท เพื่อสั่งการเปิดหรือล็อกการเชื่อมต่อสัญญาณรีโมทกับสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ล็อกนิรภัยอีกขั้น

Honda PCX Hybrid

Honda PCX Hybrid

แผงหน้าปัดดิจิตอลรูปแบบใหม่บอกค่าสถานะต่างๆ ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Assist Level ช่องแสดงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า ในขณะที่บิดคันเร่งเพื่อเร่งความเร็วที่จะแปรผันไปตามองศาการบิดน้อยไปมาก Charge Level ช่องแสดงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ในขณะผ่อนคันเร่ง และขณะรอบเดินเบา Li-ion Battery Level ช่องแสดงระดับพลังงานแบตเตอรี่ Li-ion Battery Indicator สัญลักษณ์เตือนการทำงานของแบตเตอรี่เมื่อมีความผิดปกติ จอแสดงผลระบบ Riding Mode ช่องแสดงผลระบบ Hybrid มาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัล ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง นาฬิกาดิจิทัลบอกเวลา ไฟสัญญาณ Smart Key ไฟแสดงความพร้อมเครื่องยนต์ ไฟ Stand By ระบบ Idling Stop ระบบบันทึกระยะทางการขับขี่ และมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงระบบดิจิทัล

Honda PCX Hybrid

และเมื่อพูดถึงระบบไฮบริดใน Honda PCX Hybrid ใหม่ ซึ่งเป็นระบบไฮบริดแบบขนาน ที่มีการทำงานของเครื่องยนต์เป็นหลัก โดยจะมีส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยในจังหวะเร่งตอนออกตัวและเร่งแซง มีองค์ประกอบสำคัญ 3 ส่วน ได้แก่
1. แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน (LI-Ion Battery) ที่มีแรงเคลื่อนไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ ทำหน้าที่จ่ายไฟไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า 
2. กล่องควบคุมอัจฉริยะ PDU (Power Deliver Unit) กล่องควบคุมการทำงานระบบไฮบริด มีหน้าที่สั่งการไปยังแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ให้จ่ายไฟไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า ทุกครั้งที่มีการเร่งความเร็ว เพื่อให้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมการทำงานให้กับเครื่องยนต์ ในการเพิ่มอัตราเร่ง 
3. ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า (Motor Assist) คือ มอเตอร์ไฟฟ้าที่มีหน้าที่เสริมการทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ eSP 150 ซีซี ช่วยเพิ่มอัตราเร่งให้ดียิ่งขึ้น

Honda PCX Hybrid

โดยหลักการทำงานของระบบไฮบริด ใน Honda PCX Hybrid ใหม่ เมื่อเราทำการบิดคันเร่งไม่ว่าจะเป็นช่วงองศาใด กล่อง PDU จะสั่งการไปที่แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนให้จ่ายไฟไปให้มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ เพื่อช่วยเสริมพลังในการขับเคลื่อนให้ดีขึ้น กล่าวคือระบบไฮบริดนี้มีหน้าที่ที่จะช่วยให้อัตราเร่งดีขึ้น โดยที่เป็นตัวเสริมการทำงานของเครื่องยนต์ที่ยังคงทำงานอยู่เป็นหลัก ยกตัวอย่างในจังหวะที่เราขี่ด้วยความเร็วคงที่ตัวระบบมอเตอร์ไฟฟ้าก็จะไม่ทำงาน และในจังหวะที่เราถอนคันเร่งนั้นก็จะมีการชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าไปนั้นเอง

Honda PCX Hybrid

ได้เวลาขี่ทดสอบ ด้วยสนามของศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้า (Honda Training Center) พร้อมการกำหนดเส้นทางในการขี่ครั้งนี้ อาจจะทดสอบในสถานการณ์ต่างๆ ได้ไม่เต็มที่ แต่ก็พอให้ได้ทราบถึงอัตราเร่งในช่วงต้นกันได้อยู่ไม่น้อย ซึ่งก่อนที่ทีมงานจะมาขี่ทดสอบ Honda PCX Hybrid ใหม่นั้น ก็ได้ลองขี่ทดสอบ Honda PCX รุ่นปกติที่มีให้ทดสอบ เพื่อจะจับความรู้สึกระหว่างรุ่นเครื่องยนต์ปกติและระบบไฮบริด

โดยการขี่ Honda PCX Hybrid ใหม่ ในรอบแรกนั้น เริ่มกันที่โหมด D ที่เน้นการขับขี่แบบทั่วไป อัตราเร่งการเปิดคันเร่งตั้งแต่ออกตัวรู้สึกได้ถึงอัตราเร่งที่ดีกว่ารุ่นเครื่องยนต์ปกติ การขี่ทรงตัวไปตามเส้นทางที่มีทั้งโค้งกว้าง แคบ และหักศอกสลับกันไปมานั้นสามารถควบคุมตัวรถได้อย่างคล่องตัว สำหรับใครที่อาจกังวลเรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมานั้น หายห่วงได้เลยสำหรับการขี่ใช้งานทั่วไป แม้ในจังหวะที่ขี่ขึ้นสะพาน ทันทีที่เราเปิดคันเร่งจากจุดหยุดนิ่งตั้งแต่ช่วงตีนสะพานเล็กๆ ในสนาม ตัวรถก็พร้อมพุ่งออกไปในทันที ก่อนที่จะวนมาจบครบรอบแรก โดยในช่วงท้ายเราก็ได้ทดสอบระบบเบรก Combi Break แบบ 3 pots เทคโนโลยีกระจายแรงเบรกจากล้อหลังไปยังล้อหน้า โดยทดสอบหยุดจากความเร็วที่ราว 60 กม./ชม. จนหยุดนิ่งในเขตหยุดที่ถูกกำหนดไว้ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าเบรกได้อย่างมั่นใจและนุ่มนวลเลยทีเดียว

Honda PCX Hybrid

ก่อนที่จะเริ่มต้นขี่รอบที่สอง ครั้งนี้เราเปลี่ยนมาใช้โหมด S หรือ Sport นั้นเอง โดยในโหมดนี้จะช่วยเพิ่มกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมการทำงานให้เครื่องยนต์ตอบสนองการขับขี่ได้เร้าใจมากขึ้นอย่างรู้สึกได้ตั้งแต่บิดคันเร่งออกตัว สัมผัสและรู้สึกได้ค่อนข้างชัดเจนกับความแตกต่าง โดยเฉพาะในจังหวะที่บิดขึ้นสะพานอย่างเต็มที่ รวมไปถึงช่วงทางตรงสั้นๆ ที่ให้ได้ขี่ทดสอบ อัตราเร่งเพิ่มขึ้นอย่างรู้สึกได้ทันใจกว่าในโหมด D ปกติ ซึ่งการเปลี่ยนโหมดในการขับขี่นั้นก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียงใช้นิ้วชี้ด้านซ้ายกดเปลี่ยนได้ทันที และอีกหนึ่งโหมดการขับขี่กับโหมด  Blank Mode (-)  เป็นโหมดที่จะปิดการทำงานระบบ Idling Stop นั้นเอง เรียกได้ว่าแม้จะเป็นการขี่ทดสอบเบื้องต้นแบบสั้นๆ แต่ก็ได้มอบความประทับใจให้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับโหมดการขี่ที่สามารถเลือกเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะต้องการการขี่ใช้งานแบบประหยัดๆ ทั่วไป หรือต้องการเรียกกำลังและอัตราเร่งที่ดีขึ้นก็สามรถเลือกเปลี่ยนโหมดได้อย่างง่ายดาย

Honda PCX Hybrid

Honda PCX Hybrid

Honda PCX Hybrid

ซึ่งส่วนของเครื่องยนต์นั้น Honda PCX Hybrid ใหม่ ได้ใช้เครื่องยนต์ eSP (Enhanced Smart Power) ขนาด 150 ซีซี พร้อมระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ แบบ Built-in Liquid Cooled ที่ให้พละกำลังที่ดี พร้อมความประหยัด บวกกับระบบ Idling Stop ระบบที่ทางฮอนด้าได้คิดค้นและพัฒนาให้คนไทยได้ใช้ตั้งแต่ปี 2009 และได้รับการพัฒนาขึ้นอีกขั้นในรุ่น PCX Hybrid โดยระบบจะช่วยหยุดการทำงานของเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติในเวลาเพียง 0.5 วินาทีเมื่อหยุดรถ หลังจากขับมาด้วยความเร็วมากกว่า 6 กม./ชม. นี่เอง ก็จะยิ่งช่วยให้เราประหยัดน้ำมันได้เพิ่มขึ้นอีก

Honda PCX Hybrid

ทั้งหมดนี้กับการขี่ทดสอบช่วงสั้นๆ ในสนามทดสอบ ซึ่งหากทางทีมงานได้โอกาสนำมาทดสอบกันแบบเต็มรูปแบบกัน น่าจะได้ทราบถึงตัวเลขความแตกต่างของอัตราเร่งกันได้อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยทาง เอ.พี. ฮอนด้า จะจัดจำหน่ายและส่งมอบ Honda PCX Hybrid ใหม่ ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมราคาค่าตัวที่แน่นอน ซึ่งตอนนี้ได้มีการแจ้งมาแล้วว่าค่าตัวจะไม่เกิน 120,000 บาทนั้นเอง
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ